CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Kết thúc khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 6

Khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 6, theo hoạch định của chư Tôn đức trong Ban Tổ chức, diễn ra từ ngày 28/7 - 6/8/2020 (nhằm mùng 8-17/6 Canh Tý) tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505, Xa lộ Hà Nội, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, vì đại dịch Covid-19 lại bùng phát, Hội đồng Trị sự GHPGVN có công văn chỉ thị tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, khóa tu, tập trung đông người, nên khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh đành khép lại trước thời định. Khóa tu kết thúc sau buổi điểm tâm sáng ngày 31/7/2020 (nhằm 11/6 Canh Tý), như vậy khóa tu lần này chỉ được 3 ngày 4 đêm.

Tuy nhiên, đại chúng đã có 3 ngày tu tập tinh tấn, dâng hết thân tâm thực tập theo lời dạy của chư Phật, Tổ, chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái và Ban Quản chúng một cách trọn vẹn, nên cũng mỉm cười trước nhân duyên tạm gọi bất toàn này.

Một điều cũng được gọi là nhân duyên kỳ diệu, buổi chiều ngày thứ 3 (30/7/2020 tức mùng 10/6 Canh Tý), chính là thời Dò bài và Trùng tụng Chơn lý, đại chúng được sắp xếp thành từng nhóm nhỏ sinh hoạt theo mỗi vị Đại đức, Sư cô trong Ban Quản chúng. Sau phần dò bài lên lớp, đại chúng được vị Quản chúng thăm hỏi riêng, nhắc nhở ân cần. Những phiền não, buồn vui và mong ước của các vị Tiểu Tăng, Tiểu Ni được cảm thông, hóa giải, khích lệ. Giờ Trùng tụng Chơn lý, Sư Đăng Bách, trú xứ Pháp viện Minh Đăng Quang đăng ký trùng tụng 2 bài – Võ trụ quanNgũ uẩn. Được biết Sư Đăng Bách có bổn phận quán xuyến công việc ở nhà bếp, hỗ trợ sắp xếp phòng ốc, nên rất bận; từ 2 giờ sáng Sư đã dậy để bắt đầu công việc cho một ngày. Vậy mà Sư đã thành công trong việc sắp xếp thời gian tu học của mình, vừa làm công quả, vừa dành thời gian học pháp qua bộ Chơn lý của đức Tổ sư. Đăng ký trùng tụng Chơn lý còn có tập sự Mỹ Hào, trú xứ Tịnh xá Ngọc Đạo (Đăk Lăk), thuộc Giáo đoàn III lần đầu tiên dự khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh cũng xin trùng tụng bài Chơn lý “Học để tu”. Tuy mới xuất gia khoảng 1 năm, tuổi 14-15, vừa đi học, vừa công quả, tu tập nhưng Mỹ Hào vẫn chăm chỉ tu và học rất tốt. Hai tấm gương của hai vị trùng tụng Chơn lý chiều nay đã để lại ấn tượng sâu sắc và khơi dậy trong lòng toàn thể đại chúng sự cố gắng, hiếu học, siêng tu.

Ngoài ra, còn có các vị khác đăng ký mà chưa có dịp trùng tụng:

Sa-di Minh Tấn (Bổn sư: TT. Giác Nhuận, TX. Ngọc Chơn, Bình Phước, GĐ VI), đăng ký trùng tụng Chơn lý “Bát chánh đạo”;

Sa-di Minh Trúc đăng ký “Võ trụ quan” và “Ngũ uẩn”;

Tập sự Đăng An (Bổn sư: HT. Giác Hiệp, Tịnh thất An Lạc, Hậu Giang, Giáo đoàn IV), đăng ký trùng tụng: “Trên mặt nước”.

Sa-di-ni Liên Châu (Bổn sư: NT. Yến Liên, Tịnh xá Ngọc Chơn – Vĩnh Long, GĐ I), đăng ký trùng tụng bài “Nhập định”.

Sa-di-ni Liên Thư (Bổn sư: NT. Yến Liên, Tịnh xá Ngọc Chơn – Vĩnh Long, GĐ I), đăng ký trùng tụng bài “Quán Thế Âm”.

Thời sám hối buổi tối của khóa tu lần này có thể là thời sám hối hy hữu trong lịch sử khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh từ trước đến nay, một phần do điều kiện nhân duyên khóa tu kết thúc quá đặc biệt; một phần là các hành giả lần này, từ lúc khởi động khóa tu đã tu tập rất tự giác, trang nghiêm. Dường như những lỗi nhỏ trong oai nghi, thất niệm, lười biếng rất ít, thế nên trong thời sám hối, việc sám hối các lỗi nhỏ không nhiều. Và trong đêm nay, nhiều hành giả dõng mãnh lên đối trước đại chúng đảnh lễ xin sám hối những lỗi đã khiến cho các vị khắc khoải hối tiếc trong nhiều năm qua. Chư Tôn đức Ban Quản chúng chứng minh và chỉ dạy cho các vị phạm lỗi đồng thời nhắc nhở cho đại chúng có thêm kinh nghiệm trong tu tập, ứng xử trong đạo, ngoài đời. Thời sám hối mọi ngày chỉ diễn ra đến 9g30, nhưng hôm nay kéo dài đến 10g00, tuy nhiên vẫn còn nhiều vị muốn được sám hối trước đại chúng, để được nương theo năng lượng an lành của Tăng đoàn tu tập thanh tịnh.

Tuy đêm qua, đại chúng thức khuya bởi nhiều cảm thọ vui buồn đan xen khiến không có giấc ngủ yên, nhưng sáng hôm sau, đại chúng đã có mặt ở thiền đường sớm hơn mọi ngày và yên vị nơi chỗ của mình chờ chư Tôn đức Ban Quản chúng lên hướng dẫn thời công phu sáng. Đại chúng được hướng dẫn thêm cách tụng kinh, âm điệu tụng kinh của người con Khất sĩ, và tọa thiền, rải Tâm từ đến người thân và muôn loại chúng sinh. Một bầu không khí thanh tịnh, từ ái bao trùm cả đại chúng và Pháp viện. Tuy 3 ngày, đại chúng chưa học pháp nhiều nhưng cũng bắt đầu nếm được hương vị an lạc của giáo pháp lan tỏa trong thân tâm mỗi hành giả.

Thời tu tập cuối của khóa tu lần này là thời điểm tâm chánh niệm sáng ngày 31/7/2020 (11/6 Canh Tý). Sau thời điểm tâm, đại chúng đảnh lễ tri ân chư Tôn đức Giáo phấm Hệ phái. Hòa thượng Giác Minh - Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó GĐ II, thay lời chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái khuyến tấn cho các hành giả. Lời Hòa thượng dạy sáng nay, đại chúng cảm nhận, như lời người cha an ủi những đứa con trẻ thơ: “… Chư Tôn đức Hệ phái không muốn khóa tu dừng lại bất ngờ như thế này. Chư Tôn đức muốn các con mỗi năm về đây cùng nhau tu học, trưởng thành mỗi ngày trong sự dắt dìu, trong vòng tay của chư Tôn đức. Nhưng nhân duyên hiện tại là như vậy, chúng ta cũng tùy duyên vì lợi ích cho chính mình và mọi người. Các con về lại trú xứ, vâng lời thầy, vâng lời sư huynh, sư tỷ, siêng năng tu học,…” Lời nói của Hòa thượng ấp áp chân tình trong buổi cuối gặp mặt này thẩm thấu những tâm hồn trẻ thơ, đại chúng lắng đọng, những giọt nước mắt tự nhiên lăn dài trên má của nhiều chú, nhiều cô. Những giọt nước mắt này đã nói lên được sự quyết tâm mạnh mẽ trên con đường tu học của mình.  

Ban Tổ chức khóa tu đã sắp xếp 4 chuyến xe đưa các hành giả về lại trú xứ. 1) Về miền Tây - Vĩnh Long; 2) Về  Khánh Hòa; 3) Về Đăk Lăk - Gia Lai; 4) Quốc lộ 1A đến Quy Nhơn - đi lên An Khê.

Khoảng 9g30, 4 chuyến xe bắt đầu rời bánh khỏi Pháp viện Minh Đăng Quang. Một sự chia tay bịn rịn trong tình pháp lữ Linh Sơn, hẹn gặp lại trong một nhân duyên sắp tới. Các chuyến xe được biết đã về đến chốn bình an và đã được các vị Bổn sư tiếp tục cho tu tập thêm 7 ngày tại trú xứ nữa để viên mãn tâm nguyện của các khóa sinh.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan