CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm tưởng của hành giả về tham dự khóa tu Truyền thống lần thứ 27

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bái bạch chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Giáo phẩm Hệ phái.

Kính bái bạch chư Tôn thiền đức Tăng hành giả tham dự khóa tu truyền thống lần thứ 27.

Kính thưa quý nam nữ Phật tử hiện diện.

Trong giây phút trang nghiêm thanh tịnh này, đối trước chư Tôn thiền đức Tăng, Con xin đại diện cho toàn thể chư Tăng hành giả khóa tu dâng lên quý Ngài đôi dòng cảm tưởng.

Kính bạch chư Tôn đức.

Vì lòng bi mẫn thương tưởng đến hàng hậu học và sự phát triển bền lâu của giáo lý Khất sĩ, chư Tôn đức Giáo phẩm đã mở ra khóa tu truyền thống, lấy giới định tuệ làm pháp môn căn bản để tu học và hành trì. Tính đến hôm nay đã là khóa thứ 27 và được chư Tôn đức Giáo đoàn 1 đăng cai tổ chức tại Tổ đình Minh Đăng Quang, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Hôm nay chúng con về nơi đây tu tập, nơi mà đức Tôn sư đã sinh ra, lớn lên và ưu tư rất nhiều về hạnh nguyện của giáo lý Khất sĩ. Được chứng kiến đạo tràng to lớn, sạch đẹp và trang nghiêm, chỉnh chu trong ngoài của ngày hôm nay, với biết bao nhiêu là cảm xúc dâng trào trong lòng của chúng con.

Kính bạch quý Ngài, chúng con từng nghe.

Càng rộng lớn kinh dinh đồ sộ

Thì người xưa lao khổ lại càng.

Thật vậy, với biết bao nhiêu năm ưu tư, khắc khoải từ nơi chư Tôn đức lãnh đạo các Giáo đoàn, dày công dựng lập, sưu tầm giáo pháp để hướng dẫn cho chúng con dễ dàng tiếp nhận, thấu hiểu và thâm nhập giáo lý Phật đà, Chơn lý của Tổ thầy. Trước công đức sâu dày đó, chúng con tự kiểm điểm lại mình thấy tâm còn nhiều sơ thất, nhiều vụng dại. Qua những lời khuyên dạy ấy, chúng con như được nhắc nhở, sách tấn nên đã vực lại chính mình bằng cách hành trì nghiêm túc những giờ học và tu do chư Tôn đức đề ra, cho dầu là những lỗi nhỏ nhặt, cũng được chư Tôn đức tận tình chỉ dạy bằng lòng từ bi và trách nhiệm của thế hệ trước gởi gắm thế hệ sau.

Trong đời sống tu tập, chúng con được sống theo tinh thần lục hòa đồng tu, cho dầu có đôi khi chúng con sơ ý, vụng lời làm động chúng, được chư Tôn đức hết lòng chỉ dạy sám hối, nêu cao tinh thần đời sống hòa hợp. Đây chính là tài sản quý giá, là nấc thang phẩm hạnh của người tu giải thoát.

Qua những giờ lên lớp, sự chú tâm học hỏi giáo pháp được đề cao. Đạo tràng yên lặng, những tiếng lá khô rơi rất khẽ, chúng con cũng dường như nghe được. Qua đó, cho thấy nơi đây hành giả tập trung cao độ với sự lắng nghe, ưu tư suy ngẫm kim ngôn giáo pháp từ những bậc thầy hiền.

Nơi đây, chúng con mới cảm thấy thực sự là trở về với giới đức xưa. Người hành giả luôn luôn sống với ý niệm tỉnh thức, sống trong đời sống tu tập mỗi ngày, cùng theo chư Tôn đức tu tập trong những giờ thiền hành, giờ độ cơm, giờ tọa thiền…Chúng con càng thấy rõ hơn về hạnh kiểm của người tu giải thoát. Giới hạnh của quí Ngài luôn là tấm gương sáng, như là ngọn hải đăng chỉ đường, giúp chúng con tìm về bến bờ giác ngộ.

Như lời xưa đức Phật dạy: Các con, hãy ra đi mỗi người một phương, vì lợi ích chư Thiên và loài người. Lời giáo huấn xưa vẫn còn đó khi con được xem qua gương hạnh quý Ngài tỏa sáng nơi đây. Những điều chúng con đang làm nơi đây, quả thật là quý báu biết bao. Nhớ lời chư Tôn đức chỉ dạy: Nối truyền Thích Ca chánh pháp, ở nơi hành động mà người tu thực hiện đúng tinh thần tứ y pháp xưa, tinh thần hạnh Khất sĩ thanh bần được đề cao nhất trong khóa tu truyền thống hôm nay.

Kính bạch chư Tôn đức!

Hôm nay là ngày cuối, kết thúc viên mãn khóa tu truyền thống lần thứ 27. Chỉ còn vài giờ nữa thôi, là chúng con phải chia tay chư Tôn đức, cùng quý vị huynh đệ hành giả. Huynh đệ chúng con trở về trú xứ của mình, sẽ tiếp tục hành trì theo lời chỉ dạy của quý Ngài. Giờ này, xin quý Ngài cho phép chúng con được đảnh lễ tri ân đến ơn đức sâu dày của chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái, chư Tôn đức giáo thọ sư đã vì lòng bi mẫn thương tưởng đến hàng hậu học chúng con mà tạo điều kiện và môi trường thuận lợi, cũng   đã dành thời gian đến để hướng dẫn, dạy dỗ tận tình cho chúng con.

Huynh đệ chúng con thành kính đảnh lễ tri ân Hòa thượng trụ trì Tổ đình Minh Đăng Quang cùng chư Tăng trong ban ngoại hộ, đã hết lòng chăm sóc đầy đủ về tứ vật dụng, chỗ ngủ nghỉ, ăn uống và đi lại cho chư hành giả. Sự nhiệt tâm nhiệt tình của quý Ngài đã làm cho chúng con vô cùng cảm kích và vô cùng biết ơn. Chúng con nguyện ra sức tu tập tinh tấn hơn để đáp đền công ơn của quý Ngài.

Chư hành giả chúng tôi cũng xin trân trọng ghi nhận tấm lòng và công sức của Phật tử xa gần nói chung và quý Phật tử trực thuộc Giáo đoàn 1 nói riêng đã theo chân của chư Tôn đức trở về hộ pháp, cúng dường, công quả hộ trì khóa tu giúp cho chư Tăng được an tâm tu tập. Chính nhờ sự phát tâm cúng dường ấy, mà chư hành giả được mạnh khỏe, an lạc từ thể chất đến tinh thần. Nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho quý Phật tử luôn luôn đầy đủ 5 phần phước báo: Sống lâu, sắc tốt, an vui, sức mạnh và trí tuệ.

Khoá tu này tạm khép lại nhưng cảm xúc trong chúng con vẫn còn đọng mãi. Sự chia tay khóa tu này chính là sự khởi đầu của khóa tu kế tiếp. Kính chúc chư hành giả pháp thể khinh an luôn được khỏe mạnh để tham dự những khóa tu tiếp theo. Chúng con xin phát nguyện, tiếp nối chí nguyện của chư Tôn đức Hòa thượng Giáo phẩm khai mở khóa tu sẽ luôn là hành giả tinh tấn truyền ngọn lửa nhiệt huyết để khóa tu Giới định tuệ của Hệ phái được phát triển bền vững dài lâu. Để chánh pháp của chư Phật nói chung và giáo pháp Khất sĩ nói riêng được trường lưu vì lợi ích cho số đông, vì lợi ích cho chư Thiên và loài người.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan