CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lộc Uyển tổng kết Bát quan trai và lớp giáo lý năm 2018

Sáng ngày 20/1/2019 (nhằm ngày 15/12 năm Mậu Tuất) chư Tăng Tịnh xá Lộc Uyển (121 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP.HCM) tổ chức lễ Tổng kết lớp Bát quan trai cho các Phật tử trong năm 2018.

Về chứng minh buổi lễ có HT. Giác Pháp, Uỷ viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Ban Nghi lễ TW GHPGVN, Chánh Thư ký Hệ phái Khất sĩ Việt Nam; TT. Giác Nhuận, Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, Phó Tri sự Giáo đoàn VI, Phó trụ trì Tịnh xá Lộc Uyển, Trưởng ban Điều hành khóa tu Bát quan trai; ĐĐ. Giác Tân, nguyên Phó ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Đồng Tháp cùng chư Tôn đức Tăng Giáo thọ sư của Giáo đoàn VI: ĐĐ. Giác Minh, ĐĐ. Minh Sĩ, ĐĐ. Minh Dẫn… và các Phật tử theo học lớp Bát quan trai về tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ tổng kết, TT. Giác Nhuận đã bày tỏ niềm hoan hỷ và tán dương tinh thần tu học của các Phật tử trong năm vừa qua, hy vọng mỗi thành viên khi đến đạo tràng đều có được niềm an lạc thật sự.

Ngay sau lời phát biểu khai mạc, ĐĐ. Giác Minh đã thay mặt Ban Điều hành lớp Bát quan trai báo cáo tình hình tu học của lớp trong năm 2018 và phương hướng tổ chức 2019. Theo đó, lớp được tổ chức 2 lần vào ngày rằm và ngày ba mươi của mỗi tháng. Chương trình tu học cho các Phật tử có nhiều nội dung: sám hối, thọ lãnh Bát quan trai giới, kinh hành, nghe thuyết pháp, niệm Phật, thiền tọa, thực tập pháp ăn chánh niệm, trì tụng kinh điển… Và cuối năm, các Phật tử tham gia kỳ thi cuối năm.

Theo đó, năm 2018 có trên 150 Phật tử tham dự tu tập, nhưng do một vài yếu tố khách quan nên chỉ có khoảng 100 Phật tử được cấp chứng nhận thọ bát. Dựa vào sự chuyên cần tham dự và kết quả kỳ thi cuối năm, Ban Điều hành đã quyết định khen thưởng cho 3 Phật tử với các thứ hạng: Nhất, Nhì và Ba, ngoài ra cũng trao giải khuyết khích cho 4 Phật tử.

Qua một năm tu học, Đại đức Giác Minh cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những ưu và khuyết điểm trong suốt thời gian diễn ra khóa tu. Theo đó, ưu điểm: Trong một năm thời khóa tu học luôn khít khao, ít bị xao lãng bởi ngoại duyên; Nội dung giảng dạy phong phú; Các Phật tử thể hiện được tinh thần hòa hợp và học hỏi sách tấn lẫn nhau; Điều kiện ngoại hộ của chư Tôn đức, Phật tử Tịnh xá Lộc Uyển và nhóm học trò cô giáo Thi rất tốt giúp cho Phật tử tham gia có tinh thần an lạc để tu học.

Về khuyết điểm: Một số Phật tử do bận công việc nên không tham gia xuyên suốt thời khóa mà chỉ được nửa ngày. Nhiều Phật tử còn mới nên chưa bắt kịp được với đại chúng. Sự phân hóa về độ tuổi và trình độ văn hóa nên cũng khiến cho sự tu học, tiếp thu giáo lý bị ảnh hưởng. Một số Phật tử vẫn còn làm việc riêng trong giảng đường…

Về phương hướng hoạt động trong năm 2019: Theo đó, Ban Điều hành lớp Bát quan trai sẽ thỉnh thêm một số vị giảng sư khác để thuyết giảng; Tổ chức một số buổi pháp đàm để kịp thời giải đáp các thắc mắc trong quá trình tu học; Ban Tổ chức sẽ cố gắng tạo điều kiện và khuyến khích Phật tử tham gia trả bài cuối năm nhiều hơn…

Ngay sau báo cáo tổng kết, Ban Tổ chức đã tặng quà và bằng khen cho những cá nhân tu học tốt. Đây là những phần quà khích lệ cho tinh thần chuyên cần tu học của các Phật tử trong một năm vừa qua.

Kết thúc lễ Tổng kết, Hòa thượng Giác Pháp cũng thay lời chư Tôn đức Tăng, Giáo thọ sư đã tán thán tinh thần tu học của Phật tử trong năm qua và có đôi lời pháp lành để khuyến tấn cho Phật tử làm tư lương trên bước đường tu nhơn học Phật.

Được biết, Đạo tràng Bát quan trai Tịnh xá Lộc Uyển được tổ chức khá lâu. Số lượng Phật tử về tham gia mỗi năm một tăng. Nhiều Phật tử từ các khu vực Chợ Gạo (Tiền Giang), TP.HCM… đã sắp xếp thời gian về tham dự.

Ngoài ra Bát quan trai là một giới pháp đặc biệt giúp cho người Phật tử có thể tu hạnh xuất gia trong một ngày đêm. Khi thành tựu giới pháp này và tu hành trọn vẹn, người Phật tử sẽ có nhiều thành quả trên lộ trình giải thoát.

Hình ảnh tổng kết lớp Bát quan trai:

19g tối cùng ngày lớp Giáo lý tịnh xá Lộc Uyển cũng được tổ chức tổng kết.  

Chứng minh buổi lễ có TT. Giác Nhuận, ĐĐ. Giác Minh, ĐĐ. Minh Dẫn.

Trong buổi lễ, Đại đức Minh Dẫn đã thay lời Ban Tổ chức đọc báo cáo tổng kết Lớp Giáo lý, Phật tử Bạch Ngọc thay mặt các học viên dâng lên đôi dòng cảm xúc và tri ân Ban Giáo thọ.

Theo báo cáo tổng kết, có khoảng 70 học viên đăng ký học Lớp giáo lý, nhưng có 50 học viên đi học đều đặn.

Trong buổi lễ TT. Giác Nhuận thay lời chư Tôn đức Tăng chứng minh và tán thán công đức lành cho quý Phật tử học viên và cùng chư Tôn đức Tăng phát quà thưởng cho 7 học viên đạt kết quả tốt trong kỳ thi vừa qua.

Cuối buổi lễ ĐĐ. Giác Minh đã phát cho 50 học viên giấy chứng nhận đã theo học và hoàn thành lớp giáo lý 2018.

Hình ảnh tổng kết lớp Giáo lý:

 

    Chia sẻ với thân hữu: