CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


HT. Giác Thành và TT. Giác Hành đã đến với hội chúng vào ngày thứ 2 của khóa tu

Mở đầu cho ngày tu học thứ hai của Hội chúng Ni giới Giáo đoàn III, sáng ngày 2/9/2019 (nhằm ngày 4/8 năm Kỷ Hợi), HT. Giác Thành, Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự Giáo đoàn III đã có thời pháp đến hội chúng. Vào buổi chiều, TT. Giác Hành – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Giáo đoàn III cũng viếng thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học với Ni chúng.

Trong buổi giảng HT. Giác Thành trình bày một số vấn đề liên quan đến Tăng sự. Hòa thượng nhấn mạnh rằng để chỉnh đốn lại Tăng đoàn trang nghiêm, mỗi người xuất gia cần ý thức lại lý tưởng giải thoát, tu học và hành trì pháp mà mình đã chọn buổi đầu.

Hệ phái Khất sĩ là một trong 9 thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là một tông phái có sự truyền thừa từ Tổ Thầy, có tông chỉ, pháp tu, hành trì rõ ràng. Vậy nên mỗi người con Khất sĩ phải hiểu rõ và hành trì đúng với tông phong của mình.

Hòa thượng cũng sách tấn sự tu học cho mỗi hành giả biết rõ tâm ma và tâm Phật đang hiện hữu trong chúng ta, vấn đề là ở sự tu học tự thân chuyển hóa tâm ma thành tâm Phật; chuyển hóa 6 căn, 6 trần, 6 thức ô nhiễm trở thành thanh tịnh.

Qua buổi chiều, TT. Giác Hành chia sẻ nội dung bài Đại kinh Thí dụ Lõi cây, số 29 thuộc Trung Bộ Kinh để cảnh giác cho hội chúng trong việc tu học:

"Trong chúng ta, có thể có những vị vì thấy khổ sinh tử nên phát tâm xuất gia, tìm cách chấm dứt toàn bộ khổ uẩn này, như người vào rừng tìm lõi cây. Nhưng sau khi xuất gia, vì danh dự lợi dưỡng và sự tôn kính của người đời, chúng ta sinh tâm tự mãn, tham đắm, tự cho mình đã đạt được mục đích của đời tu. Chúng ta giống như kẻ thay vì đi tìm lõi cây, lầm tưởng cành lá là quý giá nhất nên mang cành lá về". Thượng tọa cũng giải thích một số thuật ngữ Phật pháp căn bản như 10 Kiết sử, 4 thiền, 4 quả để chư Ni ôn lại pháp số Phật học.

Trong ngày, ngoài thời học Pháp, chư Tôn đức Ni hành giả tinh tấn hành trì các thời khóa: Tọa thiền, thiền hành, khất thực nhận cơm, tụng kinh… trong chánh niệm.

Vào buổi tối, trong giờ sám hối và chia sẻ kinh nghiệm tu học, TT. Giác Hoàng - Trưởng ban Văn hóa kiêm Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III đã thăm viếng Ni chúng và nhắc nhở về tầm quan trọng của việc sám hối và việc nên trao đổi kinh nghiệm tu học lẫn nhau.

Kết thúc một ngày tu học, chư hành giả đã về tịnh liêu nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một ngày tu học mới. Được biết, sáng ngày 3/9/2019 (nhằm ngày 6/8 năm Kỷ Hợi), TT. Giác Hoàng sẽ có thời pháp đến hội chúng tu học.

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan