CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Năm ngày tu học của khóa tu Sống chung tu học Ni giới Giáo đoàn III

Hôm nay đã là ngày thứ Năm của khóa tu Sống chung tu học của Ni giới GĐ III, tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Bảo, phường Bảo An, thị xã Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Những ngày qua, các hành giả có dịp tu tập pháp kham nhẫn về thời tiết như trong Kinh Tất Cả Các Lậu Hoặc (Sabbāsava Sutta), Đức Phật dạy về pháp kham nhẫn, một trong bảy pháp nếu ai hành trì được sẽ đoạn trừ tất cả lậu hoặc phiền não. Các hành giả khóa tu lần thứ 9 về vùng đất Phan Rang này, nắng gió khắc nghiệt như cái tên ông bà thường nhắc khi nói về xứ này “gió như phan, nóng như rang”, vẫn không hề ngại mồ hôi nhễ nhại trong giờ ngồi thiền, học pháp, vẫn miệt mài kham nhẫn cái nóng bức, quán chiếu thân tâm mình.   

Thật thương kính và tri ân Ni trưởng Thông Liên - Trụ trì TX. Ngọc Bảo, chư Ni và Phật tử nơi đây, biết phần lớn các hành giả từ miền cao về tu sẽ phải gặp khó khăn không quen khí hậu nóng nên đã hỗ trợ hết lòng về tứ vật dụng cho các vị.

Chư Tôn đức trong Ban Lãnh đạo GĐ III cũng rất quan tâm đến phần tâm linh của Ni chúng nên từ các nơi xa, Bình Định, Gia Lai, Đăk Lăk, Khánh Hòa, Sài Gòn,…, không quản bệnh duyên và Phật sự rất nhiều đã về giảng dạy cho Ni chúng.

- Chiều ngày Chủ Nhật, ngày 17: Hòa thượng Giác Trí - Tri sự phó kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III nhắc nhở Ni chúng tu học trong tinh thần hòa hợp. Hòa hợp không chỉ trong Hệ phái mà cần hòa hợp với các truyền thống Phật giáo. Hòa thượng phân tích rõ ba trọng trách của người Khất sĩ. Thứ nhất, người Khất sĩ tu tập theo tôn chỉ Nối truyền Thích-ca Chánh pháp. Như con thuyền cần có kim chỉ nam định hướng mới có thể đến nơi an toàn, người tu tập phải luôn nhớ, tôn thờ tôn chỉ, hành trì để đến được mục tiêu tối hậu của mình. Người Khất sĩ hành trì pháp duy nhất đó là “Sống chung tu học”, đó cũng là trọng trách thứ hai. Trọng trách thứ ba là Niệm. Nhờ có niệm tức nhớ nghĩ, chúng ta không quên giới pháp. Hòa thượng cũng chỉ cho đại chúng thấy rõ, mỗi hành giả đang thực hiện năm phận sự trong ngày của đức Phật. Sáng sớm, quán chiếu nhân duyên độ sinh; nửa buổi sáng đi khất thực; trưa độ Ngọ; chiều giảng kinh học kinh; tối, khuya thiền quán. Một ngày hạnh tu đơn giản nhưng công đức vô lượng.

- Sáng thứ Ba, ngày 19: ĐĐ. Giác Phổ - Phó ban Hoằng pháp GĐ III chia sẻ với Ni chúng nội dung về sứ mạng của người trụ trì ngày nay. Đề tài này đã được HT. Giác Toàn trình bày trong Khóa Bồi dưỡng Trụ trì năm 2016, nay thấy đúng thời, hội chúng phù hợp, Đại đức trình bày lại. Mỗi vị trụ trì là một vị đạo sư tâm linh nên cần phải sống mẫu mực, tinh tấn tu học, trí tuệ cao vượt để dìu dắt bá tánh Phật tử quy y Tam Bảo hành trì giới pháp, đạt được tâm bình an ngay trong đời sống hiện tại. Lại nữa, vị trụ trì còn là “trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng”, nghĩa là vào trong nhà Như Lai, hành trì giáo pháp của Như Lai. Vị trụ trì tu tập từ, bi, hỷ, xả, an trú trong thường, lạc, ngã, tịnh và đi trên con đường Giới Định Tuệ. Sứ mạng của vị trụ trì rất lớn, rất thiêng liêng, Ni chúng cần làm tròn trọng trách khi đã phát nguyện làm công việc này.

- Sáng thứ Tư, ngày 20: ĐĐ. Giác Hoàng - Phó ban Giáo dục GĐ III tâm tình những trăn trở của tự thân về con đường tu học trong ngôi nhà Khất sĩ và hoằng truyền giáo pháp. Đại đức nhấn mạnh rằng người xuất gia, một khi cất bước ly gia phải có tâm cần cầu giáo pháp liên tục, không lúc nào ngừng nghỉ. Hơn thế nữa, người xuất gia học được giáo pháp rồi cần phải hành trì giáo pháp miên mật để chiết phục ba độc tham sân si. Khi đã vững vàng trong pháp học và pháp hành, vị ấy phát nguyện nhận đồ chúng để thực thi hạnh nguyện “kế vãng khai lai, báo Phật ân đức”. Và rồi vị ấy tiếp tục sứ mạng giáo hóa Phật tử, bá tánh tại gia để người người biết quy hướng Tam Bảo, chuyển hóa tự thân. Điều trăn trở sau cùng, Đại đức tha thiết nhắc Ni chúng hãy nên có trách nhiệm với nhau.

Buổi chiều cùng ngày, ĐĐ. Giác Hoàng lắng nghe chia sẻ bộc bạch của Ni chúng và gợi ý hướng giải quyết khó khăn. Vào buổi tối, Đại đức cũng dành thời gian thăm viếng Phật tử Tịnh xá Ngọc Bảo khoảng 40 phút. 

- Sáng thứ Năm, ngày 21: HT. Giác Thành - Tri sự phó kiêm Trưởng ban Tăng sự GĐ III cũng nhấn mạnh ba cơ chế mà bất cứ người Khất sĩ nào cũng phải ý thức rõ để tu học tốt. Đó là cơ chế Tu, cơ chế Học và cơ chế Hoằng pháp. Hòa thượng cũng định nghĩa lại Khất sĩ có ý nghĩa như thế nào. Khất sĩ là một trong ba nghĩa của Tỳ-kheo – Khất sĩ, bố ma, phá ác. Câu chuyện của cố Trưởng lão Giác Phúc – Đệ Tam Trưởng Giáo đoàn III dạy cho Hòa thượng lúc Ngài còn Sa-di được Hòa thượng nhắc lại là tập hợp nhiều bài học tự tu, dạy đạo, hành đạo cho các Ni trưởng, Ni sư và học Ni trẻ. Hòa thượng cũng hoan hỷ trả lời rõ ràng ưu tư, thắc mắc của chư Ni và tán thán khuyến khích tinh thần tu học của chư Ni.

Khóa tu này, ngoài giờ thời học pháp (1 tiếng rưỡi), 2 thời thiền hành (60 phút), 2 thời tụng kinh (75 phút), 1 thời sám hối, chia sẻ kinh nghiệm tu học (1 tiếng rưỡi); thời gian còn lại, Ni chúng tập trung vào thiền tập (4 - 6 tiếng đồng hồ).

Dưới đây là một số hình ảnh tu học của chư Ni trong năm ngày qua:

 Giờ học pháp của hành giả khóa tu

 Chư Tôn đức nhận cơm trong giờ độ ngọ

Thiền hành trong khuôn viên tịnh xá

 Giờ thiền tọa

Phật tử lắng nghe pháp thoại từ Đại đức Giác Hoàng

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan