CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Mùa an cư trong con

Mọi người trong chúng ta, khi sanh ra và lớn lên đều có một lý tưởng cho tương lai. Với con, đó là được xuất gia tu học.

Biển trần thế sóng trần lai láng,

Kiếp phù sinh đáng chán biết bao.

Tấm thân chìm đắm dạt dào,

Mịt mờ chưa biết đời nào thoát ly.

Thật vậy, đang hoang mang giữa đường trần vạn nẻo, trong quá trình luân hồi miên viễn, chưa biết sẽ về đâu thì thật diễm phúc cho con, nhờ chút thiện duyên đã gieo trồng từ kiếp trước, nên nay được trùng phùng Tam Bảo, hạnh ngộ minh sư. Sự hướng dẫn giáo hoá của quý Ngài đã giúp cho con trực nhận được l vô thường của kiếp người và sự phù du của cuộc sống tạm bợ này.

Đời người chẳng có bao lâu,

Tử sanh là một nhịp cầu phải qua.

Với tuổi thanh xuân dạt dào sức sống, được ấp ủ trong vòng tay thương yêu của cha mẹ, nhưng hạnh phúc ấy thật mong manh chẳng khác gì sương khói. Vì thế:

Sổ đời con nguyện xóa tên,

Áo trần nay trả về bên song đường.

Cúi đầu kính lạy Thầy thương,

Xin cho con được về nương cửa thiền.

Con đường xuất gia là ngược dòng để tìm về nguồn cội vô tận thênh thang, vượt lên tất cả những phù phiếm của dòng đời, để nhận ra rằng không có cái gì là thật, là của ta, ngoài nghiệp duyên nhân quả ta đã gây ra từ nhiều kiếp trong hiện tại và tương lai mà thôi. Thế nên, khi đã giác ngộ được điều cao thượng, thoát khỏi chốn mê muội thì ta phải hết lòng trân quý. Thật may mắn cho chí nguyện xuất gia đã thành và gặp được Thầy hiền bạn tốt, luôn sách tấn con trên bước đường tu. Nhờ nhân duyên hội ngộ con được quy tụ tại Tổ đình Ngọc Phương, theo chúng tu học, tìm lại bổn hoài của chính mình.

Đâu đây chợt thoáng sen hồng nở,

Đón cánh tường vi rực rỡ về.

Mưa rào nở nụ Bồ-đề,

Đón mời Tăng lữ đồng về an cư.

Cứ mỗi độ hè sang, phượng đỏ khoe màu, những cơn mưa rào nặng hạt, báo hiệu cho chư Tăng Ni trở về một trú xứ để an cư, ngõ hầu thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức theo truyền thống quý báu từ ngàn xưa chư Phật đã chế. Quý Ngài đã tạo điều kiện giúp cho Ni chúng tại Tổ đình thực hiện tốt ý nghĩa an cư theo lời Phật dạy: “Phải làm rạng rỡ Tổ đăng, huy hoàng Phật nhựt. Và những lời pháp sâu lắng của quý Hòathượng, quý Ni trưởng, Ni sư và Sư cô đã khơi dậy sự giác ngộ trong từng hành giả chúng con: Lấy sự giải thoát làm mục tiêu, lấy trí tuệ làm sự nghiệp, lấy giới luật làm đạo sư, lấy chúng sanh làm trường hoạt động, lấy tình thương làm chất liệu xây dựng cuộc đời, để gọi là đền đáp phần nào bốn ân nặng mà chúng con đã cưu mang trong đời.

Phước đức gì được nghe chánh pháp,

Thiện căn gì dự nạp xuất gia.

Thắng duyên sống hạnh Tăng-già,

Nương theo giáo pháp kỉnh hoà đồng tu.

Thời gian lặng lẽ trôi qua như dòng nước bạc, mới đó mà ba tháng an cư tu học cũng sắp khép lại. Đây chính là dấu ấn thời gian quan trọng để đánh giá sự thăng hoa trên lộ trình tu tập của hàng tu sĩ Phật giáo. Sự chỉ dẫn tận tâm, tận lực của quý Ni trưởng và Sư cô,đã trợ duyên, khuyến tấn chư Ni chúng con tinh tấn trên lộ trình bước tới giải thoát và an lạc. Ân đức này con nguyện ghi nhớ, làm hành trang thực hành để Nối truyền Thích Ca chánh pháp, nguyện sẽ cố gắng nỗ lực tu hành.

Con kính nguyện hồng ân Tam Bảo hằng gia hộ cho quý Ngài pháp thể khinh an, pháp hạnh viên dung, pháp thân thường chứng, luôn là những vị thuyền trưởng tài ba, lèo lái con thuyền Giáo hội Ni giới Khất Sĩ trên suốt cuộc hành trình trở về bến giác, hoàn thành sứ mạng “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”.

                                        Tịnh thất Ngọc Trúc

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan