CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Pháp thoại "Công hạnh Hòa thượng Pháp Sư"

19 giờ, mùng 3 tháng 7 năm Ất Mùi (nhằm ngày 16/8/2015), ngày đầu tiên của Tang lễ cố Hòa thượng Pháp sư tại Việt Nam, HT. Giác Toàn đã có buổi pháp thoại mang chủ đề “Công hạnh Hòa thượng Pháp sư”.

phapthoai 5

Bằng tình cảm thầy trò sâu đậm, HT. Giác Toàn đã chia sẻ đến môn đồ tứ chúng có mặt trong buổi pháp thoại bài thơ “Kính nhớ Thầy” do Hòa thượng cảm tác. Trong bài giảng, Hòa thượng lần lượt chia sẻ đến hội chúng những kỷ niệm gắn bó của Ngài và cố Hòa thượng Pháp sư từ buổi mới về Tịnh xá Trung Tâm, phát nguyện nương theo hạnh đức Hòa thượng Pháp sư tu tập. Sau đó là hơn 10 năm làm thị giả, thư ký theo Hòa thượng Pháp sư hành đạo dọc Duyên hải miền Trung và các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

“Lần đầu con gặp Pháp sư

Mà nghe tâm cảm dường như quen rồi

… Con quỳ trình bạch tỏ phân

Thầy nhận con, tiếp nối vần độ sanh”.

phapthoai 9

Qua lời kể của HT. Giác Toàn, hình ảnh nghiêm nghị mà từ hòa của Hòa thượng Pháp sư độ sanh, giáo hóa để tử Tứ chúng đều được môn đồ pháp quyến cảm nhận sâu sắc. Pháp âm Chơn Lý mầu nhiệm được cất lên bằng chất giọng “Sư tử hống” trầm hùng của Hòa thượng Pháp sư như còn ngân vang đâu đây. Là những chuyến, ủy lạo đến đào bào khó khăn, nạn nhân thiên tai, lũ lụt, v.v… Tất cả như đang tái hiện trong tâm cảm của môn đồ từ chúng.

“Ngày ngày chuyển pháp xa luân

Tháng năm góp nhặt tinh thần xương minh

Tăng-già tăng trưởng tâm linh

Tại gia cư sĩ thoát tình lầm mê”.

Cuối thập niên 70, khi Hòa thượng Pháp sư ra hải ngoại hoằng dương Chánh pháp. Không còn được kề cận bên Ân sư nhưng với đức hạnh Ân sư từng giáo dưỡng, sứ mệnh độ sanh Ân sư truyền trao, HT. Giác Toàn vẫn cảm giác như Hòa thượng Pháp sư vẫn luôn bên cạnh chỉ bảo, đỡ nâng để Hòa thượng hoàn thành các công tác Phật sự lớn nhỏ.

phapthoai 7

phapthoai 4

Thời pháp thoại diễn ra trong không khí lắng đọng, cảm xúc và niềm kính nhớ dạt dào. Đó là tình cảm Thầy – Trò trong kiếp sống Sa-môn Khất sĩ, là tình cảm của bậc Đạo sư đối với bao thế hệ Tăng Ni hậu học, là hình ảnh dáng Thầy hiền, dấn thân hành đạo, thuyết pháp vi diệu, dìu dắt đông đảo cư gia bá tánh đến với đạo giác ngộ, giải thoát.

Kết thúc bài pháp thoại, một lần nữa HT. Giác Toàn thể hiện lòng tôn kính và kính tiếc đối với cố Hòa thượng Pháp sư và nhắn nhủ đến môn đồ tứ chúng đem tất cả niềm thương kính đối với Ân sư thể hiện bằng hành động để các hiếu sự trong Tang lễ được thành tựu viên mãn.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi Pháp thoại:

phapthoai 6

phapthoai 8

phapthoai 10

phapthoai 3

    Chia sẻ với thân hữu: