CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Pháp viện Minh Đăng Quang tổ chức khóa thiền Tứ niệm xứ dành cho hàng bạch y cư sĩ

Chủ Nhật, ngày 22/5 năm Bính Thân (nhằm ngày 26/6/2016), tại Pháp viện Minh Đăng Quang, xa lộ Hà Nội, phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra khoá tu thiền Tứ niệm xứ dành cho hàng bạch y cư sĩ và những người hữu duyên.

TNX 1 1

TNX 1 2

Sáng 7giờ, quý Phật tử vân tập, chư Tăng, Ni hướng dẫn tụng kinh Tam bảo và nghi thức sám hối Tam bảo, tam nghiệp. Sau đó, Đại đức Giác Hoàng chứng minh trao truyền Tam quy và Bát quan trai giới.

Tiếp theo, Đại đức giảng giải chi tiết, rõ ràng về thiền Tứ niệm xứ để cho Phật tử hiểu rõ phương pháp hành trì, cũng như lợi ích của việc thực hành chánh pháp, như lời tuyên bố của đức Như Lai, Thế Tôn: “Này các Tỷ kheo, đây là con đường độc nhất, đưa đến thanh tịnh cho chúng sanh, vượt khỏi sầu bi, diệt trừ khổ ưu, thành tựu chánh lý, chứng ngộ Niết bàn” (Kinh Đại niệm xứ, số 22, Trường Bộ kinh). Và việc đưa đến những đạo quả giác ngộ giải thoát không chỉ dành riêng cho người xuất gia, mà hàng cư sĩ tại gia thời đức Phật vẫn đạt tối thiểu Sơ quả (Dự Lưu) và có thể đạt cao hơn. Không chỉ riêng cho loài người mới đạt được mà các loài khác vẫn có thể đạt được quả Dự Lưu này.

Sau phần giảng rộng về ý nghĩa Tứ niệm xứ, Đại đức hướng dẫn cho Phật tử hành giả về phương pháp điều thân, vì mới buổi đầu tham dự khoá thiền. Thân phải ngồi ngay thẳng, buông thư, đầu hơi khom cúi, mắt ngó về phía trước tầm 2 mét, ... và như hình chiếc chuông úp lật úp xuống là tư thế ngồi vững vàng, kiên định nhất, còn trong kinh Phật diễn tả: “Ngồi kiết già, lưng thẳng, an trú chánh niệm trước mặt, ...”. Sau đó, chư vị hành giả khoá thiền lần lượt được trải nghiệm thực tiễn trong giờ thực tập thiền toạ và thiền hành.

tuniemxu3a

tuniemxu2

tuniemxu5a

để trợ duyên cho việc tu tập được nhiều lợi ích, Hoà thượng Giác Toàn, Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang đã quang lâm chứng minh và sách tấn pháp lành đến với quý Phật tử hành giả. Hoà thượng nói về nhân duyên hình thành, phát triển ngôi Pháp viện ngày nay cũng nhờ vào Đại lão Hoà thượng Pháp sư Giác Nhiên. Ngài đã biến bãi rác hoang sơ trở thành nơi già lam tịnh cảnh có thể dung chứa hàng ngàn người về viếng thăm, cũng như tham gia tu học. Hoà thượng tiếp tục khuyên nhắc các Phật tử nên nỗ lực tu học để cho thân, miệng, ý được trong sạch, thuần khiết như hoa sen ngát hương.

tuniemxu1

tuniemxu4a

Đến 10 giờ 45, quý Phật tử được chư Tăng, Ni hướng dẫn dùng cơm trong chánh niệm để trợ duyên cho hành pháp được thuần thục, chuyên nhất qua từng oai nghi, cử chỉ, hành động của ba nghiệp.

Chiều 13 giờ30, Phật tử tiếp tục thực hành theo thời khoá của chương trình tu học như thiền toạ, thiền hành và đặc biệt là sinh hoạt thiền đàm. Giờ thiền đàm, quý Phật tử trình bày những bâng khuâng, thắc mắc, cũng như trở ngại xoay quanh việc thực hành pháp để chư Đại đức Tăng, Ni lần lượt tháo gỡ. Sau thời thiền đàm quý Phật tử rất hoan hỷ khi được giải toả những pháp làm chướng ngại đạo tâm và làm tin vào chánh pháp được củng cố hơn.

tuniemxu8a

tuniemxu9a

tuniemxu10a

tuniemxu6

tuniemxu7

tuniemxu11a

Vào cuối ngày sinh hoạt, Phật tử có duyên may được Hoà thượng Giác Minh, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Đà thành phố Đà Lạt viếng thăm và khuyến tấn. Với kinh nghiệm tu tập thâm niên trong giáo pháp Phật đà, Hoà thượng đã giảng giải sâu rộng những phương pháp tu tập để cho hàng cận sự Phật tử hiểu rõ và hành trì đạt được kết quả thù thắng, tốt đẹp nhất.

Trải qua một ngày tu tập thiền Tứ niệm xứ, quý Phật tử vô cùng hoan hỷ và hứa hẹn sẽ duy trì tham dự khoá tu hàng tháng để mang đến nhiều lợi ích thiết thực hơn cho bản thân, gia đình và số đông quần chúng.

tuniemxu12a

    Chia sẻ với thân hữu: