CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Lễ Vesak ở Singapore

 sigapore

Phật tử làm lễ tắm Phật sau khi đi nhiễu vòng quanh sân vận động Hougang, ngày 10 tháng 5 năm 2014, mỗi vị cầm một ngọn nến. St File Photo: Seah Kwang Peng.

5 điều cần biết trong ngày Lễ Vesak ở Singapore:

1. Lễ Vesak là ngày tưởng niệm sự kiện Đản sinh, Thành đạo và Nhập diệt của Đức Phật Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni được tổ chức khắp nơi trên thế giới.

2. Tùy theo lịch của mỗi quốc gia, ngày tổ chức Lễ Vesak có chênh lệch và chương trình làm lễ tùy theo mỗi phong tục văn hóa. Nhìn chung, các quốc gia theo Tây lịch, Lễ Vesak thường diễn ra vào tháng Năm hoặc tháng Sáu (theo năm nhuần âm lịch). Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn quốc, Lễ Vesak luôn được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 4 al.

3. Vào ngày này, Phật giáo thường đến các chùa để dự lễ. Chương trình lễ tưởng niệm bao gồm tụng kinh cầu nguyện, cúng dường đèn hoa. Bên cạnh đó, còn có nghi thức tắm Phật, nghe pháp, dùng cơm chay.

4. Nghi thức phóng sinh chim và thú vật trong ngày này cũng thường diễn ra. Đối với hàng Phật tử, đó là việc làm phước đức, mang lại sự tự do cho chúng. Nhưng nhiều năm gần đây, hệ sinh thái đang dần đến tình trạng nguy ngập, nên nghi thức phóng sinh không được cổ vũ. Năm nay, Ban Quản lý Vườn thú Quốc gia cũng như Hiệp hội Phật giáo đã khuyến nhắc mọi người ngừng việc phóng sanh, vì nguyên nhân rằng thú vật đã được thuần hóa nếu thả cho chúng sống tự nhiên nơi hoang vu sẽ không thể tồn tại được và nếu như những thú vật ấy tồn tại có thể sẽ làm đảo lộn hệ sinh thái hoang dã.

5. Ở Singapore, Lễ Vesak là ngày nghỉ lễ quần chúng được thực thi từ năm 1955 sau khi có nhiều thỉnh nghị. Những thập niên đầu thế kỷ XX, Lễ Vesak được kết hợp tổ chức với cộng đồng người dân Tích Lan và trong dịp này người Tích Lan còn tổ chức kèm ngày Lễ Dân tộc. Sau Chiến tranh Thế giới thứ II, Phật tử và dân chúng Singapore kiến nghị cho Lễ Vesak trở thành ngày lễ chung của toàn dân dưới sự hướng đạo của Hội Phật giáo Singapore.

vesak-day-120505e

vesak-day-120506e

vesak-day-120507e

vesak-day-120509e

vesak-day-120510e

News Straitstimes, published on May 12, 2014, 11:44am.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan