CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

236 người Ấn Độ cải đạo theo đạo Phật nhân dịp Kỷ niệm ngày quy y Tam bảo của Ambedkar năm 1956

Hơn 230 người Ấn Độ đã cải đạo theo Phật giáo tại thành phố Ghaziabad, phía đông New Delhi, thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, vào ngày 14 tháng 10. Buổi lễ cải đạo được tổ chức một phần để phản đối vụ cưỡng hiếp tập thể và giết hại một cô gái 19 tuổi ở Hathras, giữa New Delhi và Agra.

Ngày cải đạo này còn có ý nghĩa quan trọng nữa, vì đây là ngày kỷ niệm 64 năm đánh dấu bước ngoặc - ngày Tiến sĩ B. R. Ambedkar, nhà chính trị và cải cách xã hội cải đạo theo đạo Phật, cùng với 500.000 người ủng hộ, vào năm 1956. Những người tham gia lễ cải đạo ở Ghazaibad trong tháng này chủ yếu đến từ một khu vực của thành phố Karhera, và có sự tham gia của Rairatan Ambedkar, cháu trai nổi tiếng của B. R. Ambedkar.

Nhiều Phật tử mới cải đạo thăm viếng vị Tăng và Rairatan Ambedkar (mặc đồ trắng). Từ www. theprint.in

Một trong những người tham gia buổi lễ, Pawan Valmiki, 27 tuổi, kể lại câu chuyện khi anh xin việc tại một khu chung cư sang trọng ở Ghaziabad. Do vì họ của anh gắn liền với giai cấp Dalits, một trong những nhóm được chính thức chỉ định trong Hiến pháp Ấn Độ với các biện pháp bảo vệ và nhằm xóa bỏ các rào cản xã hội lịch sử, anh chỉ được làm việc trong bộ phận vệ sinh môi trường.

Valmiki nói: “Tôi đã không nộp đơn xin việc dọn dẹp [nhưng] tôi đã nhận công việc đó vì tôi cần tiền. Tuy nhiên, tôi đã nhận ra sự phân biệt đối xử. Chúng tôi đã phải đối mặt với điều này trong nhiều thế hệ ”. (The Indian Express)

Valmiki hy vọng rằng việc anh cải đạo một phần là để hai đứa con của anh sẽ không phải đối mặt với sự phân biệt đối xử tương tự trong cuộc đời của chúng.

Inder Ram, 65 tuổi, làm thợ cơ khí ở quận Shahdara, phía đông Delhi đã cải đạo vài năm về trước. Nhắc đến lý do chuyển đổi của Valmiki, anh nói: “Sau những gì xảy ra ở Hathras với cô gái Dalits 19 tuổi, chúng tôi quyết định cải đạo. Không có đẳng cấp trong Phật giáo; không ai là Thakur hay Valmiki ở đó cả. Ai cũng là người, ai cũng là Phật tử”. (The Indian Express)

Vụ cưỡng hiếp và sát hại bạo lực cô gái trẻ ở Hathras cũng đã bị Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên án và thu hút sự chú ý của các trang tin quốc tế. Cô ấy đến từ cộng đồng Valmiki. Theo cảnh sát, bốn người đàn ông đã bị bắt, đồng thời bị buộc tội cưỡng hiếp và giết người, mặc dù hồ sơ về các vụ cưỡng hiếp ở nước này rất ít bị kết án. Cảnh sát càng thêm nghi ngờ về những cáo buộc rằng các quan chức đã giữ thi thể cô ấy và mang đi hỏa táng mà không có sự đồng ý của gia đình.

“Họ dùng vũ lực giữ thi thể, hành hung các thành viên trong gia đình và hỏa táng em gái tôi ngay trong đêm”, Yogi Adityanath, Thủ hiến Uttar Pradesh, cho biết. “Cảnh sát không cho phép chúng tôi đến gần nơi hỏa táng.” (New York Times)

Từ: www.news18.com

Valmiki cho biết: “Trước đây chúng tôi cũng từng nghĩ đến việc cải đạo nhưng vụ việc [Hathras] này khiến chúng tôi quá đỗi đau buồn, việc bộ máy nhà nước thiêu đốt gia đình nạn nhân, việc cô ấy bị hỏa táng lúc 2:30 sáng mà không có sự cho phép của gia đình.” (The Indian Express)

Sau cái chết của cô gái trẻ, người dân Karhera đã tổ chức một cuộc tuần hành dưới ánh nến để tưởng niệm cô. Ngay sau đó, Valmiki cho biết, anh bắt đầu xem xét việc cải đạo sang Phật giáo.

Valmiki nói: “Những người theo đạo Hindu không chấp nhận chúng tôi là của họ, những người theo đạo Hồi sẽ không bao giờ chấp nhận chúng tôi. “Sau sự cố Hathras, chúng tôi nhận ra rằng nhà nước cũng sẽ không chấp nhận hay giúp đỡ chúng tôi. Chúng ta còn có lựa chọn nào khác? ” (The Print)

Sự phân biệt đối xử và bạo lực đối với người Dalits đã tồn tại trong suốt lịch sử của Ấn Độ. Đối với nhiều người, việc chuyển đổi sang các tôn giáo khác, phổ biến nhất là Phật giáo, tiêu biểu cho một biện pháp chính trị - xã hội. Tuy nhiên, Bir Singh, người tham gia cuộc cải đạo, nói rõ rằng đây không phải là một hành động tượng trưng đơn thuần: “Sau khi đến với Phật giáo, chúng tôi yêu cầu được thực hiện các hoạt động tốt như phục vụ xã hội.” (News 18 India)

(Theo Buddhistdoor Global, ngày 22-10-2020)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan