CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ấn Độ: Ấm áp đạo tình lễ Tưởng niệm 70 năm Đức Tổ sư vắng bóng tại Trường Đại học Subharti

Hoà cùng dòng chảy của nhân duyên, những năm tuế hiện trên đời của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang là những gì tinh túy nhất của Phật giáo Khất sĩ Việt Nam. Hình ảnh dụng dị, thoát tục cùng với những buổi thuyết pháp hùng hồn và Bộ Chơn Lý của Ngài, luôn sống mãi trong sự nghiệp tu hành và độ sinh của Phật giáo Khất sĩ. Nhằm để bày tỏ lòng tôn kính và ghi nhớ công ơn khai sơn phá thạch, hàng năm, các đạo tràng Tịnh xá luôn tổ chức lễ tưởng niệm Đức Ngài.

Nhân chuyến chiêm bái Thánh tích và thực hiện một số Phật sự quan trọng cùng Ban Văn hóa T.Ư do HT. Thích Thọ Lạc làm Trưởng đoàn, TT. Giác Hoàng - Ủy viên HĐTS, Viện phó Viện Nghiên cứu Phật học VN, Chánh Thư ký Hệ phái, đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng niệm 70 năm đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng tại Phòng 111, Old Sangha Hostel, Trường Đại học Swami Vivekanand Subharti (TP.Meerut, tiểu bang Uttar Pradesh, Ấn Độ).

Buổi lễ diễn ra vào lúc 20g00 ngày 10/03/2024 (nhằm ngày mùng 01/02 Giáp Thìn), với sự hiện diện của 30 Tăng Ni sinh các khóa học thạc sĩ, tiến sĩ tại Trường ĐH. Subharti. Bên cạnh đó còn có một vị Ni sinh đến từ Trường ĐH. Gautam Buddha và một vị Ni sinh đến từ đất nước Hà Lan.

Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức dâng trầm cúng dường Tam bảo và trì tụng kệ “Tán Dương Công Đức Giáo Chủ” và Bát Nhã. Sau khi cung thỉnh đại chúng an tọa, Tăng sinh Minh Điệp đã trùng tuyên khái lược những nét chính về hành trạng một đời phụng hiến cho đạo pháp và chúng sinh của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Sau đó, đại chúng nhiếp niệm thiền tọa để tưởng nhớ ơn Tổ.

Kết thúc thời thiền tập, TT. Giác Hoàng đã có buổi chia sẻ đạo tình vô cùng ấm áp. Qua đó được biết, vào năm 1997, Thượng tọa là một vị Tăng sinh du học tại Trường Đại học New Delhi. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Thượng tọa tiếp tục chương trình Tiến sĩ tại trường Đại học Punjabi thuộc TP.Patiala - tiểu bang Punjab. Do đã từng nếm trải những thách thức về rào cản ngôn ngữ, văn hóa, khí hậu, điều kiện vật chất… của thời sinh viên nơi đất khách, Thượng tọa vô cùng thấu cảm cho đại chúng. Thượng tọa khuyên nhắc huynh đệ nên gắn kết hòa hợp trong tinh thần Tăng đoàn như thuở ngày xưa. Mỗi người nên nuôi dưỡng hạt giống bồ đề, trưởng dưỡng chí nguyện giải thoát và tập trung học tập nghiên cứu chuyên sâu, vừa để lợi ích cho tự thân, vừa để đóng góp cho Giáo hội sau này.

Như một tâm tình, Thượng tọa đã chia sẻ và khích lệ các Tăng Ni trẻ: “Đạo của sống là sống chung, đạo của biết là học chung, đạo của linh là tu chung”, trong Chơn lý Hòa bình. Thượng tọa khích lệ các Tăng Ni sinh nên có sự tu tập vô ngã, bớt chấp tôi trong ngay khi còn nhỏ, ngay khi còn ở dưới ghế nhà trường, nhờ đó mà có cuộc sống hòa hợp, nhẹ nhàng trong mọi giới. Sau phần tưởng niệm, TT. Giác Hoàng đã tặng cho mỗi vị lộc đầu năm để chia sẻ phần nào cuộc sống sinh viên nơi xứ Phật.

Được biết, buổi trưa trong ngày, TT. Giác Hoàng đã tham dự buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ của SC. Liên Lộc tại Trường ĐH. Gautam Buddha (TP. Greater Noida, Utta Pradesh). SC. Liên Lộc tốt nghiệp cử nhân Phật học khóa VI tại Học viện Phật giáo VN TP. HCM, tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Khoa học và Nhân văn TP. HCM, tốt nghiệp cử nhân tại Miến Điện. Từ năm 2013, Sư cô du học sang Ấn Độ tốt nghiệp Thạc sĩ và Phó tiến sĩ tại Gautam Buddha University. Từ đó đến nay, sau 12 năm nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực giáo dục Phật giáo, SC. Liên Lộc đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án tiến sĩ của mình.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan