CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lễ Vu Lan tại Trường Đại học Subharti - Ấn Độ

Vào ngày 09 tháng 8 năm 2022 (nhằm ngày 12 tháng Bảy năm Nhâm Dần), Tăng Ni sinh Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Vu lan tại trường Đại học Swami Vivekanand Subharti, tiểu bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Đại lễ diễn ra trọn một ngày với 3 phần chính:

1. Tự Tứ - Vu Lan: Diễn ra vào lúc 9g30 sáng.

Tham dự lễ có 30 Tăng Ni sinh đến từ Miến Điện, 1 sinh viên Thái Lan, 19 Tăng Ni sinh Việt Nam. Buổi lễ có sự tham dự quý báu của bà Prof. Dr. Salaya Raj – Tổng Giám đốc Điều hành (CEO), Dr. G.K. Thapliyal – Hiệu phó, Dr. Heero Hito – Quản lý khoa Phật học cùng 20 vị trưởng khoa (Dean) của 20 chuyên khoa và 300 sinh viên Ấn Độ tham dự.

ĐĐ. Hạnh Nghĩa - MC

Chương trình diễn ra bằng Anh ngữ dưới sự điều phối điêu luyện của ĐĐ. Hạnh Nghĩa với phần mở đầu là thắp nến và dâng hương cúng dường Tam bảo. Sau đó là thời kinh tụng theo truyền thống Theravāda dưới sự hướng dẫn của Dr. Chandrkirti (Head of Buddhist Department). Nối tiếp chương trình là phần kinh tụng Việt ngữ do ĐĐ. Vạn Thiện hướng dẫn. Tăng Ni sinh Việt Nam đã thực hiện nghi thức đảnh lễ Bảy đức Phật và lần lượt tác pháp sám hối Tự tứ theo đúng truyền thống Phật giáo tại quê nhà.

SC. Anh Liên đã đại diện hội chúng nói lên tầm quan trọng của ngày lễ Tự tứ Tăng và ý nghĩa Lễ Vu lan (Ulambana Ceremony – Vu lan Festival). Với chất giọng truyền cảm pha bản nhạc nền không lời “Lòng Mẹ” bài phát biểu của Sư cô khơi gợi niềm xúc động vô biên cho hội chúng khi nghĩ về Ân sư và hai đấng sinh thành. Nối tiếp chương trình, ĐĐ. Pháp Như hát tặng hội chúng ca khúc “Bông hồng cài áo” dạt dào cảm xúc và các sinh viên Ấn Độ tiến lên phía trên cài hoa hồng cúng dường Tăng Ni cũng như cài hoa lên ngực áo cho quý quan khách và toàn thể hội trường.

Bà Prof. Dr. Salaya Raj

Sau phần cài hoa hồng, bà Prof. Dr. Salaya Raj – Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) trường ĐH. Subharti đã có lời phát biểu hết sức chân tình. Với tâm nguyện xây dựng ngôi trường giáo dục mang tính quốc tế, bà đã nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng nhiều chuyên khoa, chuyên ngành mang tầm quốc tế tạo môi trường giáo dục chất lượng chuyên sâu và hiện đại nhất cho mọi đối tượng sinh viên. Riêng đối với Khoa Phật học, bà luôn ưu ái và dành niềm tôn kính lớn cho quý Tăng Ni sinh. Theo bà, Lễ Vu lan này cũng có nét tương đồng với Ngày Của Mẹ (Mother’s Day) làm bà bùi ngùi nhớ đến người mẹ kính yêu của mình đã mất vừa đúng 2 năm. Bà hy vọng buổi lễ sẽ lan tỏa tình yêu và niềm hiếu kính cha mẹ đến với tất cả mọi người trên quê hương Ấn Độ thiêng liêng này trong ánh sáng từ bi của đức Phật.

Dr. G.K. Thapliyal

Dr. G.K. Thapliyal – Hiệu phó trường ĐH. Subharti cũng thay lời quý quan khách bày tỏ lòng thành kính lên đức Phật và quý Tăng Ni đang hiện diện. Theo ông, giáo lý của đức Thế Tôn dù bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng khi du nhập qua các nước trên thế giới đã thích ứng tùy duyên theo từng nền văn hóa. Lễ Vu lan hôm nay là một ví dụ điển hình cho giáo lý tuyệt vời đó tại đất nước Việt Nam. Tuy ông chưa đến thăm miền đất này, nhưng không khí trang nghiêm của buổi lễ làm ông như được trải nghiệm một phần nào văn hóa nước bạn. Ông cũng nghiên cứu rất nhiều về giáo lý của đạo Phật và cho rằng Lễ Vu lan đã truyền cảm hứng hiếu đạo đến những người con. Giáo lý này rất thực tiễn và có giá trị xây dựng tình thương từ gia đình đến xã hội rất cần thiết cho mọi thời đại và mọi quốc gia.

Kết thúc các bài phát biểu, lần lượt tất cả quý quan khách tiến lên lễ đài cúng dường tứ sự đến quý Tăng Ni sau 3 tháng An cư nơi Ký túc xá vừa học vừa tu của trường. Đại diện Ban tổ chức cũng trao tặng các phần quà tri ân đến với các vị giáo sư và giảng viên tham dự.

Nhằm thể hiện nét đẹp của Phật giáo, quý Tăng Ni lần lượt ôm bát đi khất thực một vòng quanh khuôn viên của khoa. Quý Giáo sư, Giảng viên và sinh viên người Ấn cũng chào đón và sớt bát cúng dường thực phẩm đến với quý Tăng Ni. Sau phần khất thực hóa duyên, buổi lễ kết thúc bằng việc thọ trai tại phòng khách của Old Sangha Hostel.

2. Thời khóa kinh tụng

Vào lúc 16g00 chiều cùng ngày, quý Tăng Ni sinh Việt Nam vân tập tại cội bồ đề nơi tôn trí lễ đài Vu lan trì tụng liên tiếp hai bài kinh: Kinh Vu lan bồnKinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân để hồi hướng cầu nguyện âm siêu dương thới, cũng như hồi hướng cầu an, cầu siêu cho danh sách các Phật tử phát tâm cúng dường đại lễ. Quý Thầy cũng thực hiện nghi thức “Mông Sơn thí thực” để siêu độ các chúng sanh đang chịu đọa đày nơi đường đọa xứ. Đây cũng là lần đầu tiên nghi thức “Cúng cô hồn” được thực hiện tại trường.

3. Thắp đèn hoa đăng và thiên đăng

Vào lúc 19h00 chư Tôn đức cùng quý Quan khách và sinh viên lại tập trung nơi cội bồ-đề. Sau phần tuyên bố ngắn về ý nghĩa của việc thắp đèn hoa đăng, chư Tăng Miến Điện tụng bài kinh Đại Hạnh Phúc (Mangalasutta), chư Tăng Ni Việt Nam trì tụng Đại Bi Thần ChúBát Nhã Tâm Kinh. Khi kết thúc phần kinh tụng, chư Tăng thỉnh ngọn nến từ bàn Phật truyền đến bà CEO và quý Giáo sư, Giảng viên. Ngọn nến ấy lại được lan tỏa đến toàn thể hội trường. Khi các ngọn nến được thắp sáng lung linh, hội trường ngồi thiền quán tưởng ân đức Tam bảo và công ơn cha mẹ trong 10 phút. Sau đó, chư Tăng Ni thỉnh ngọn liên đăng lần lượt thiền hành một vòng sân trường. Khoảng 300 con người tiếp bước nhau đi kết nối bởi ngọn nến thiêng liêng như một sợi chỉ ánh sáng dài vô tận… Điểm cuối đường thiền hành, mọi người tập trùng bên hồ sen và đồng thả ngọn liên đăng xuống hồ nước.

Phần cuối chương trình, mọi người cùng nhau thả ngọn thiêng đăng (đèn trời hay đèn Khổng Minh) theo văn hóa Ấn Độ kèm theo lời ước nguyện bình an đến với cha mẹ. Ngày lễ kết thúc trong niềm hỷ lạc vô biên và ấm cúng nơi miền đất Phật thiêng liêng, đượm tình Pháp lữ.

Tháng Bảy này con đón Vu lan

Hứng giọt mưa ngâu, đón nắng vàng

Vững một tấc lòng dâng Thầy Tổ

Suốt đời nương tựa bóng Từ Quang.

Trân trọng chia sẻ những hình ảnh của buổi lễ:

Khất thực

Thắp nến

Thả đèn hoa đăng & thiên đăng

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan