Đạo Phật Khất Sĩ

Panner Web HPKS  002a 980x165

CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đạo đức họcXây dựng hạnh phúc gia đình theo quan điểm Phật giáo

LienTon gia dinh 1Bài chia sẻ tại Tọa đàm với chủ đề: “Gia đình là nền tảng hạnh phúc gia đình” tại Học viện Thánh Anphongsô của Tỉnh Dòng chúa Cứu thế, Bình Quới, Bình Thạnh, TP. HCM, ngày 20/5/2017. Đây là buổi gặp gỡ, đối thoại liên tôn của Công giáo, Cao Đài và Phật giáo.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Quan điểm của đạo Phật về sát sanh và chiến tranh

DPvaChienTranhNhân trả lời một nghi vấn của một Phật tử: “Tổng thống Bush có phạm tội sát sanh hay không khi đem quân đi đánh Afghanistan?” Người viết xin trình bày sơ bộ các cách phán đoán tội của một người phạm tội sát sanh cũng như các cấp độ của sát sanh và vài vấn đề liên hệ đến chiến tranh để bổ sung cho câu trả lời trên.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (1 Vote)


Những hành vi khoan dung đáng ghi nhận trong lịch sử châu Á

long khoan dungTinh thần khoan dung từ đó song hành với những đức hạnh khác của con người như lòng từ ái và chủ trương bất bạo động đã được liên tục kế thừa cho đến ngày nay đối với những nền văn hóa có ảnh hưởng của Phật giáo.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Nền luân lý đạo đức mới cho hành tinh nhỏ bé

nendaoduc CopyThay vào đó, tôi kêu gọi mỗi người chúng ta đến với sự hiểu biết riêng của mỗi người về tầm quan trọng của các giá trị nội tại. Chính các giá trị bên trong này là nguồn gốc của thế giới hòa hợp đạo đức và sự bình an nơi tâm của mỗi cá nhân, sự tự tin và niềm hạnh phúc mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Lòng bao dung theo giáo lý nhà Phật

LienTon 3Lòng bao dung là một phẩm chất tốt đẹp cần phải nuôi dưỡng và phát huy đối với mọi người dù người theo tôn giáo hay không theo tôn giáo. Một người có đời sống an vui và hạnh phúc nhiều hay ít, tùy thuộc vào người đó có trái tim rộng mở, bao dung và tha thứ bao nhiêu.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Quan điểm Trợ tử trong Luật tạng và Sớ giải

PhatThamBenhViệc ngăn cấm hủy hoại mạng sống con người là một trong những quan điểm nền tảng của đạo đức Phật giáo, tuy nhiên thường có sự mơ hồ trong việc lý giải điều luật này khi rơi vào những hoàn cảnh khác nhau. Trong sớ giải Samantapāsādikā về giới thứ ba, Luận sư Buddhaghosa đặt ra để làm rõ các quy định pháp lý của giới luật Tăng đoàn phản đối việc giết người.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Giới luật Phật giáo và đạo đức xã hội

Gioiluat-dd1Giới, tiếng Phạn là Sila, phiên âm là Thi-la, nghĩa là quán hạnh, sau đó trong Phật giáo nghĩa này được chuyển thành hành vi, tập quán. Tuy giới thông thiện ác, nhưng đứng từ góc độ thiện của “giới” mà nhìn thì đôi lúc giới cũng được hiểu như là đạo đức, tính thiện, cung kính…

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Ứng dụng đạo đức Phật giáo trong kinh doanh

Ứng dụng đạo đức Phật giáo trong kinh doanhQuan điểm của Phật giáo là không phủ nhận việc phát triển kinh tế vì việc phát triển kinh tế là tạo ra tài sản cho xã hội, giúp bình ồn và bền vững xã hội. Nhưng chúng ta làm sao tuân thủ theo lời dạy của Đức Phật dựa trên lòng từ bi và tránh gây hại.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Phẩm chất đạo đức của nhà lãnh đạo Phật giáo

Phẩm chất đạo đức của nhà lãnh đạo Phật giáoPhật giáo được xem như một tổ chức, một thành viên trong hàng ngàn tổ chức và thành viên của một xã hội. Bởi vậy, Phật giáo ít nhiều phải có trách nhiệm trong công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước ngày nay.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Phật giáo trước sự suy thoái về Đạo đức và Tâm linh

Phật giáo trước sự suy thoái về Đạo đức và Tâm linhGiáo Pháp của đức Phật được nói ra từ tuệ giác, qua thời gian, giá trị ứng dụng của Phật pháp càng được chứng minh là siêu vượt thời gian và không gian.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Chánh kiến - nền tảng đạo đức học Phật giáo

Chánh kiến - nền tảng đạo đức học Phật giáoChánh kiến là yếu tố rất cơ bản, hay đúng hơn là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống đối với những ai biết hướng tâm về con đường đạo đức. Chính vì vậy, Chánh kiến sẽ giúp cho con người chuyển hóa tâm bất thiện...

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (3 Votes)


Sự cần thiết của đạo đức trong đời sống

Sự cần thiết của đạo đức trong đời sốngĐọc các thông tin trên báo chí, đặc biệt là các trang tin điện tử hàng ngày, có thể thấy đầy dẫy những chuyện không tốt đẹp trong đời sống xã hội được phản ánh.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Góc nhìn đạo đức học Phật giáo qua câu chuyện "Những con chim ẩn mình chờ chết"

NhungconchimanminhchochetChiến thắng tham ái bằng tham vọng là sự chiến thắng của thất bại này trên thất bại kia của người tu sĩ mà thôi. Điều quan trọng là cần có một lý tưởng chân chính hướng thượng, vượt lên trên tham muốn tầm thường của nhân thế, đó mới là sự chiến thắng thật sự nơi người tu.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Đạo đức của người làm báo Phật giáo

Đạo đức của người làm báo Phật giáoLịch sử báo chí Phật giáo Việt Nam thời kỳ 1923-1951 cho thấy các vị lãnh đạo phong trào chấn hưng Phật giáo ở nước ta có viễn kiến, đã cổ vũ được nhiệt tâm của những bậc thức giả khắp nước.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)