Đạo Phật Khất Sĩ

Panner Web HPKS  002a 980x165

CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Xã hội họcVấn đề phát triển của Ni giới thông qua cơ hội tiếp cận các nguồn nhân lực

BieuDoTrong bài viết này, chúng tôi điểm lại bối cảnh xã hội, quan niệm của Đức Phật về việc hình thành giáo đoàn ni giới; tiếp đó, xác định cơ hội tiếp cận các nguồn lực ở các khía cạnh: giáo dục, chính trị - xã hội, lao động – sản xuất của ni giới trong bối cảnh hiện nay. Cuối cùng, thông qua việc tiếp cận cận các nguồn lực, chúng tôi cố gắng nhận diện vai trò của ni giới trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện nay.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Đạo Phật và trách nhiệm xã hội

thienMột trong những vấn đề quan trọng nhất trong khi chúng ta thực tập giáo pháp đó là làm thế nào kết hợp hài hòa giữa việc tu, trách nhiệm và phụng sự, dựa trên nền tảng vô tham, buông xả, hiểu rõ tánh rỗng không tuyệt đối của các pháp hữu vi. Phải chăng các tiêu chuẩn hướng dẫn cho chúng ta bố thí, phụng sự, và chăm sóc tha nhân khác với những tiêu chuẩn hướng dẫn cho chúng ta quay về quán chiếu tự thân trên hành trình giải thoát, giác ngộ?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Phật giáo và khủng hoảng thế giới

Khai mac Vesak 2015-9Tôi rất vinh dự được mời đọc bài diễn văn trong Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 12 này. Chủ đề của bài diễn văn hôm nay là “Phật giáo và Khủng hoảng Thế giới”. Trong khi xem lại thuật ngữ “khủng hoảng”, tôi nhớ đến một lời nói đáng ghi nhớ của Tổng thống Mỹ – John F. Kennedy trong một bài nói chuyện mà Ông trình bày ở bang Indiana vào năm 1959. 

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Sự phân tầng xã hội

DP-0Hệ thống phân tầng xã hội là do con người tạo ra. Sự phân chia thành tầng lớp cao thấp về địa vị, mạnh yếu về quyền lực như vậy là do ảnh hưởng của các yếu tố sinh lý, vật lý, tâm lý và nghiệp lực liên quan đến hành động đạo đức, còn hậu quả và quy luật của nó liên quan đến yếu tố tinh thần.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Đóng góp của đạo Phật về công bằng xã hội (Buddhist Contribution to Social Justice)

Đóng góp của đạo Phật về công bằng xã hội (Buddhist Contribution to Social Justice) Dù ở vị trí nào, người ta vẫn thường đặt câu hỏi: Đạo Phật là gì? Đó là một tôn giáo dạy mọi người cách lễ lạy cầu xin hay là hướng dẫn một lối sống? Tất cả chúng ta đều đồng ý với nhau rằng: Đạo Phật là một tôn giáo hướng dẫn một lối sống đẹp.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Phụ nữ trong xã hội Nho giáo và Phật giáo

Phụ nữ trong xã hội Nho giáo và Phật giáoTheo quan điểm Phật giáo, phụ nữ cũng có quyền sống và được tôn trọng như bao chúng sinh khác trong thế giới Ta-bà này, đều có thể vượt thoát sanh tử, đạt được an vui trong cuộc sống hiện tại, nếu biết nỗ lực tu tập theo giáo pháp Đức Phật đã truyền trao.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Trung đạo xưa và nay - Mối quan tâm của giới Phật giáo Nam truyền đối với xã hội

Trung đạo xưa và nay - Mối quan tâm của giới Phật giáo Nam truyền đối với xã hộiNgười viết sẽ bàn nhiều hơn... những đóng góp của Phật giáo Nam tông Khmer trong những phương diện như văn hóa, đạo đức, an sinh xã hội, giáo dục, và việc chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Phải chăng Phật giáo có thể hỗ trợ cho việc kinh doanh của bạn?

Phải chăng Phật giáo có thể hỗ trợ cho việc kinh doanh của bạn?Nhiều người thường cho rằng - Làm kinh doanh thu lợi nhuận và thực hành tâm linh - là hai việc không có quan hệ gì với nhau. Tuy nhiên, việc giới thiệu một số nguyên tắc đạo đức của đạo Phật vào kinh doanh của bạn có thể có tác động tích cực đối với các nhân viên và công việc kinh doanh.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Giáo lý Tứ Đế và cuộc sống

Giáo lý Tứ Đế và cuộc sốngĐời sống nhân loại càng phát triển theo xu thế tiến hoá toàn cầu nhưng nếu không có nền móng vững chắc đặt căn bản trên đạo đức, từ bi, trí tuệ thì sự phát triển lớn mạnh ấy như cây cao đong đưa trước gió, càng lên cao, càng yếu đuối dật dờ và khi gió bão nổi lên thì không cách nào thoát khỏi sự đổ vỡ.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Cậu bé 5 tuổi kể chuyện tiền kiếp

Cậu bé 5 tuổi kể chuyện tiền kiếpBé trai Ryan 5 tuổi sống tại bang Oklahoma (Mỹ) kể về lần nhìn thấy Marilyn Monroe tại một bữa tiệc nhưng chưa kịp tiến lại gần cô đã bị một cú đấm vào mặt bởi một vệ sĩ.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Đạo Phật trong các lĩnh vực sinh hoạt

Đạo Phật trong các lĩnh vực sinh hoạtTrong lĩnh vực sinh hoạt tôn giáo có những vấn đề cần quan tâm nhằm giúp đạo Phật ngày càng gần gũi với xã hội, tạo niềm tin cho Phật tử. Cần có sự sáng tạo giúp Phật tử ý thức các vấn đề khổ đau của sự sống và bài trừ mê tín dị đoan.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Tương quan giữa Phật giáo và dân tộc qua tinh thần Hiếu đạo

Tương quan giữa Phật giáo và dân tộc qua tinh thần Hiếu đạoLời dạy của đức Phật về việc nhớ ơn và báo ơn cha mẹ là những cảm giác suy tư in đậm trong lòng của người Việt, chan hòa vào đời sống hàng ngày, từ lối sống đến cách nghĩ, từ ca dao đến thi ca … mà ta có thể dễ dàng bắt gặp xuyên suốt lịch sử dân tộc

 

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Tỉnh giác trong việc dấn thân nhập thế

Tỉnh giác trong việc dấn thân nhập thếNgười tu phải ý thức hơn sứ mạng dấn thân nhập thế hành đạo, cân nhắc từng suy nghĩ, lời nói và hành vi của mình để không lơ là luật nghi, làm sao mang lợi lạc theo tinh thần hướng thượng cho đời,...

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Vài ý nghĩ về Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa và Tôn giáo

Nhà nước và tôn giáo đều lo cho người dân, giúp họ sống hiền thiện, ấm no, hạnh phúc. Có điều, trong khi nhà nước nỗ lực lo cho dân trong đời này thì tôn giáo cũng tuyên bố đóng góp vào việc lo cho con người hạnh phúc trong đời này và sau khi chết đi.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)