CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ban Văn hóa TƯGH tiếp tục tổ chức tọa đàm

Sáng nay, 29-4, tại TP.Vinh (Nghệ An), Ban Văn hóa TƯGH đã tổ chức tọa đàm Định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam (thẩm định lần thứ IV - Đề án Pháp phục và Ngôn ngữ).

pphuc1

Chư tôn đức chứng minh buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An, các nhà thiết kế, nhà nghiên cứu về thời trang và cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa T.Ư cho biết -  thực hiện chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, Ban Văn hóa T.Ư từng bước hoàn thành 4 đề án thống nhất: pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản Phật giáo… Tọa đàm lần này tập trung vào các kết quả của đề án pháp phục Phật giáo và ngôn ngữ; mong muốn nhận sự góp ý của toàn thể đại biểu.

pphuc2

HT.Thích Trung Hậu phát biểu khai mạc

pphuc3

TT.Thích Thọ Lạc báo cáo kết quả thực hiện và trình bày đề dẫn

Báo cáo tại tọa đàm, TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư khái quát, định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam gồm ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc, di sản được phê duyệt cuối năm 2014, Ban Văn hóa T.Ư đã khẩn trương nghiên cứu, tìm các đối tác để phối hợp triển khai.

Qua hơn 2 năm thực hiện, đã triển khai nhiều cuộc họp trao đổi, thảo luận, các đợt khảo sát, tọa đàm, hội thảo. Đặc biệt là 2 cuộc khảo sát, tọa đàm với quy mô lớn để trưng cầu ý kiến các hệ phái và BTS GHPGVN ở một số tỉnh Nam và Trung bộ. Qua nhiều lần phối hợp, tiếp thu ý kiến của chư tôn đức, các hệ phái, các chuyên gia, các nhà khoa học… tại buổi tọa đàm lần thứ IV, tiếp tục nhận được ý kiến, trao đổi, thống nhất để Ban Văn hóa T.Ư hoàn thiện, trình HĐTS GHPGVN phê duyệt, làm căn cứ triển khai sản xuất pháp phục phục vụ đại biểu Tăng Ni trong Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.

Về nội dung ngôn ngữ Phật giáo của đề án, trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của chư tôn đức, các hệ phái, các chuyên gia qua nhiều lần họp, trao đổi, tọa đàm, hội thảo… Ban đã nghiên cứu, lựa chọn 3 bản nghi thức tụng niệm sử dụng chung cho tất cả hệ phái trong quốc lễ và quốc tế lễ.

Dịp này, Viện mẫu thời trang Fadin đã trình bày, giới thiệu đến toàn thể cử tọa các thiết kế mẫu và ghi nhận những góp ý của chư tôn đức về màu sắc, kiểu dáng, kích thước, chất liệu.

pphuc4

Viện mẫu thời trang Fadin đã trình bày các thiết kế mẫu

pphuc5

Đại biểu tham dự

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, TT.Thích Thọ Lạc cho biết - trải qua hơn 2 năm triển khai thực hiện rất bài bản, khoa học, nghiên cứu, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý các cấp, các ngành liên quan, chư tôn đức đại diện cho 4 hệ phái Phật giáo Việt Nam, BTS GHPGVN một số tỉnh, thành miền Trung và Tây Nam bộ, đến nay, nội dung pháp phục Phật giáo thuộc Đề án Định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam cơ bản đã hoàn thành và đã thành công trong việc từng bước định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam thông qua pháp phục một cách khoa học, chất lượng và hiệu quả.

pphuc6

Giới thiệu y phục Bắc tông

pphuc7

Thiết kế giày, dép được giới thiệu tại buổi tọa đàm

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan