CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đồng Nai: Đại giới đàn Đạt Thanh bế mạc để lại nhiều dấu ấn trong Phật sự của Phật giáo tỉnh Đồng Nai

Sáng nay, 29/4/2024 (21/3/Giáp Thìn), tại chùa Tỉnh Hội (TP. Biên Hòa) đã diễn ra Lễ bế mạc Đại giới đàn Đạt Thanh, do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức, thành tựu viên mãn sau 5 ngày kể từ lúc các giới tử nhập chúng theo quy định.

Chư tôn đức chứng minh Lễ bế mạc Đại giới đàn Đạt Thanh

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão HT.Thích Nhật Quang - UVTT HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Trưởng lão HT.Thích Thiện Đạo - Thành viên HĐCM; chư Tôn đức Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh: HT.Thích Huệ Tâm, HT.Thích Phước Tú; TT.Thích Huệ Khai - UVTT HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Chánh chủ đàn; cùng chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; đại diện Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị, thành; chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền tỉnh Đồng Nai có các ông: Vũ Đình Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Nguyễn Quốc Vũ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh; Nguyễn Đình Kiên - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; Nho Văn Lịch - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.Biên Hòa; cùng lãnh đạo chính quyền TP.Biên Hòa và P.Hiệp Hòa sở tại, cũng như đông đảo Phật tử tham dự.

Trao Bằng tuyên dương công đức đến Hội đồng giới sư đàn giới Tỳ-kheo-ni

Phát biểu bế mạc, TT.Thích Huệ Khai nhấn mạnh về ý nghĩa tôn hiệu của Đại giới đàn: “Đại giới đàn lấy tôn danh Đại lão Hòa thượng Đạt Thanh là vị Tổ sư cũng là vị Pháp chủ đầu tiên của Giáo hội Tăng-già Nam Việt. Người là một trong những vị tôn túc có công hạnh truyền trao giới pháp cho chư tôn đức Tăng Ni kế thừa sự nghiệp phục vụ Đạo pháp và Dân tộc cho đến ngày hôm nay”.

Thượng tọa Trưởng ban Trị sự cũng niệm ân chư tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, các huyện, thị, thành trực thuộc; chư vị giới sư trong Hội đồng Thập sư nhị bộ đã trang nghiêm truyền trao giới pháp cho các giới tử như luật; cảm ơn lãnh đạo các cấp chính quyền từ T.Ư đến địa phương, các ban ngành đoàn thể đã tạo điều kiện thuận lợi; chư vị trụ trì, Phật tử, mạnh thường quân đã hỗ trợ sức lực, tài lực... Tất cả góp phần để Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức Đại giới đàn Đạt Thanh thành tựu viên mãn.

Thượng tọa Thích Huệ Khai phát biểu bế mạc

Báo cáo tổng kết Đại giới đàn Đạt Thanh, TT.Thích Đạo Huy, Phó ban kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Đồng Nai cho biết: Đại giới đàn Đạt Thanh được tổ chức tại chùa Tỉnh Hội và chùa Phước Hội trong 5 ngày, từ ngày 25 đến 29/4/2024 (nhằm ngày 17 đến 21/3/Giáp Thìn).

Ban Kiến đàn gồm 37 thành viên do TT.Thích Huệ Khai làm Trưởng ban; 26 Tiểu ban với tổng số lượng là 614 thành viên là Tăng Ni và hơn 1.000 Phật tử tham gia phục vụ công việc các lĩnh vực thuộc Đại giới đàn.

Thượng tọa Thích Đạo Huy báo cáo công tác tổ chức Đại giới đàn Đạt Thanh

Ban Giám khảo gồm 79 chư tôn đức Tăng, Ni do TT.Thích Huệ Khai làm Chánh Chủ khảo. Ban Quản giới tử Tăng gồm 40 thành viên do ĐĐ.Thích Đạt Ma Quang Tuệ làm Trưởng ban. Ban Quản giới tử Ni gồm 54 thành viên do NS.TN.Hạnh Chiếu làm Trưởng ban.

Sau kỳ khảo hạch, có 1.935 giới tử các đàn giới đủ điều kiện thọ giới và 500 giới tử tại gia phát tâm thọ Bồ-tát giới.

Tại buổi lễ, Ban Trị sự đã trao Bằng tuyên dương công đức, niệm ân Hội đồng Thập sư nhị bộ đã quang lâm trao truyền giới pháp đến các giới tử.

Tặng Bằng tuyên dương công đức đến chư tôn đức giới sư đàn Sa-di

Tân Tỳ-kheo Thích Trúc Bổn Khiêm thay mặt cho gần 2.000 giới tử được thọ giới kỳ này, bày tỏ: "Toàn thể chúng con đầy đủ phước duyên được làm thân người lại được thọ trì giới pháp, ca-sa trang nghiêm đắp mặc, giới pháp nhuần thắm thân tâm, chúng con xin chí thành phát nguyện trọn đời tôn kính và giữ gìn giới luật như giữ gìn mạng sống của chính mình. Chúng con kính nguyện trọn đời học giới và trì giới, quyết lòng giữ sạch thân tâm, không để phạm vào những lỗi lầm và không làm nhiễm ô tịnh giới".

Ban huấn từ tại buổi lễ, Trưởng lão HT.Thích Nhật Quang hoan hỷ về sự thành tựu của Đại giới đàn. “Suốt mấy ngày qua, Đại giới đàn Đạt Thanh đã được diễn ra trong ánh sáng mầu nhiệm của giới luật. Nhờ sức gia trì của Tam bảo, lịch đại Tổ sư, các bậc hiền Thánh và chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, Phật sự kiến lập Đại giới đàn được diễn ra thuận lợi, tốt đẹp. Vô tác giới thể thành tựu, phổ nhuận khắp thân tâm, khai mở nguồn tuệ giác vô biên. Chúng tôi thật vô cùng xúc động, cảm nhận như dòng sinh mệnh của Giáo hội Tăng-già từ ngàn xưa như được sống lại, hòa vào dòng chảy hiện sinh, nuôi dưỡng tâm Bồ-đề của tất cả chúng ta càng thêm vững mạnh", ngài nhấn mạnh.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang ban huấn từ

Dịp này, Trưởng lão Hòa thượng cũng sách tấn các giới tử đã thọ giới tại Đại giới đàn Đạt Thanh. Theo đó, Ngài nhắc nhở: "Chư giới tử phải nhớ, từ xưa đến nay Tăng đoàn được xây dựng trên nền tảng giới đức và tâm hạnh của người xuất gia đệ tử Phật. Cho nên việc cầu thọ giới pháp, hành trì giới luật của chư giới tử được xem là nghi biểu của Tăng-già. Thọ mạng Phật pháp có dài lâu hay không, đều trông cậy vào hàng Tăng bảo có mặt nơi đời. Giới quan trọng dường ấy, nếu người xuất gia không khéo thọ học và hành trì giới pháp là không xứng đáng trang Thích tử của Đức Như Lai".

Ban đạo từ, Trưởng lão Thích Thiện Đạo tán dương chư Tôn đức trong Ban Tổ chức đã trang nghiêm tổ chức thành công Đại giới đàn Đạt Thanh. Nhân đây, Trưởng lão Hoà thượng cũng sách tấn các giới tử vừa thọ giới cần trân quý, giữ gìn và thọ học các giới pháp đã thọ nhận để không phụ ân đức của thầy tổ và chư tôn đức giới sư đã trao truyền để đạo mạch được truyền thừa.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Đạo ban đạo từ

Dịp này, Ban Tổ chức Đại giới đàn Đạt Thanh cũng đã tặng Bằng tuyên dương công đức đến chư Tôn đức Tăng, Ni các Tiểu ban, các Phật tử phát tâm ngoại hộ Đại giới đàn và trao phần thưởng đến các giới tử đã có thành tích xuất sắc trong kỳ khảo hạch.

Buổi lễ khép lại sau lời cảm tạ của TT.Thích Huệ Sanh - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Đồng Nai, trong niềm hoan hỷ.

 

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Toàn thể giới tử phát nguyện lãnh thọ giới pháp để xứng đáng là sứ giả Như Lai

Đại diện giới tử phát nguyện trì giới

Thượng tọa Thích Huệ Sanh phát biểu cảm tạ

Đại giới đàn Đạt Thanh tại tỉnh Đồng Nai đã hoàn mãn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan