Đạo Phật Khất Sĩ

Panner Web HPKS  002a 980x165

CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Phật họcThể lệ thi giáo lý "Tỏa ánh từ quang"

TX NGOC PHUC GD IIIBan Tổ chức Đại lễ Tự Tứ Tăng & Vu Lan Báo Hiếu tiếp tục tổ chức chương trình hội thi Giáo lý với tên gọi “Tỏa ánh từ quang” sẽ diễn ra vào lúc 19g30 ngày 14 tháng 7 năm Đinh Dậu tại Tịnh xá Ngọc Phúc, TP. PleiKu, T. Gia Lai

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (5 Votes)


Tu trong cuộc sống đời thường

thien va doi song1Tu trong đời sống thường ngày như thế thật ra không khó khăn mà cũng chẳng mất thời gian. Ta luôn có thời gian, 24 tiếng mỗi ngày. Ta không cần cắt một đoạn thời gian nào, dù rất ngắn, dành cho việc tu tập mà ta tu trong lúc làm, tu trong khi đi, tu trong mọi nơi, mọi hoàn cảnh ta đang sống.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (4 Votes)


Tìm hiểu về giáo lý Duyên khởi - phần 3

12Nhanduyen12Nhờ ánh sáng duyên khởi chúng ta có một tầm nhìn xuyên suốt về đạo Phật, từ cái chung nhất đến cái vi tế nhất. Cho nên có thể nhận định rằng: thông hiểu giáo lý Duyên khởi là nắm được cái cốt lõi nhất của đạo Phật và biết được con đường đưa đến giải thoát mọi phiền não, luân hồi, đau khổ.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Tìm hiểu về giáo lý Duyên khởi - phần 2

Tìm hiểu về giáo lý Duyên khởi - phần 2Tìm hiểu ý nghĩa 12 chi phần nhân duyên và sự vận hành của nó sẽ giúp cho chúng ta khám phá ra một bí mật trọng đại về sự hiện hữu của con người cũng như sự hiện hữu của tất cả chúng hữu tình. Qua sự khám phá đó, chúng ta nắm được chìa khóa để bẻ gãy xiềng xích nhân duyên khổ đau, đồng thời tu tập các pháp đưa đến Niết-bàn, giải thoát.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Bốn nguyên nhân đưa đến cái chết theo Vi diệu pháp

linhonTheo Vi Diệu Pháp, không phải khi chấm dứt mạng sống này mới gọi là chết, mà mỗi chúng sanh chết trong từng giây từng phút, vi tế hơn là chết trong từng sát-na. Trong Chú giải Bộ Phân Tích và Thanh Tịnh Đạo Luận, Ngài Ñāṇamoli phân loại chết có ba dạng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Tưởng ấm ma

hocphap4Vào giờ học Kinh Tương Ưng, Ni sư Tín Liên giảng đến phẩm Tương Ưng Ác Ma, chúng con bỗng nhớ lại câu chuyện vui trong giờ sinh hoạt

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (3 Votes)


Ngũ giới trong đạo Phật

buddhaocenanNgười tu tập cũng vậy, sau khi nhận lãnh tam quy thì đương nhiên phải tuân thủ ngũ giới làm nền tảng cho đời sống mới. Ngũ giới là bộ luật đơn giản nhất, nhưng là bộ luật căn bản sâu sắc nhất, mở đầu cho con đường lên thánh hạnh.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (1 Vote)


Ước mong của người Cư sĩ

cdBài kinh này Đức Phật đã nêu ra bốn ước mong chính đáng của người tại gia, nhằm khích lệ hàng cư sĩ nỗ lực tu tập đạo lý giác ngộ. Có ước mong chính đáng sẽ có nỗ lực và kết quả chính đáng.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Con đường hoàn thiện

Con đường hoàn thiệnVới trí tuệ siêu việt của một bậc Đại giác ngộ, Đức Phật Thích-ca Mâu-ni đã thấy rõ cái khổ, cái xấu của thế gian này và Ngài đã tìm ra, trao truyền lại phương pháp để diệt trừ tận gốc cái xấu ác đó ngang qua Tám con đường chân chánh, gọi là Bát chánh đạo. 

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Ý nghĩa và giá trị thuyết trung đạo trong đạo Phật

Ý nghĩa và giá trị thuyết trung đạo trong đạo PhậtĐời sống của Ngài là một biểu tượng sống động cho giáo lý của Ngài. Giáo pháp do Ngài giảng dạy không phải là một hệ thống lý luận viển vông mơ hồ, mà đó là những giáo nghĩa minh triết, nhằm giúp con người trực nhận được sự thật về cuộc đời, để từ đó nỗ lực tinh tấn giải thoát khỏi khổ đau.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Đàm luận về khổ

Đàm luận về khổThế gian như cảnh tội tù,

Vô minh ám ảnh mịt mù lợi danh

Kiên tâm nhẫn nại tu hành,

Để mau đến cõi Vô sanh Niết-bàn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (2 Votes)


Phật tánh bình đẳng

Phật tánh bình đẳngDù không phải là Phật tử, hoặc chỉ là kẻ vô thần, có lẽ ai trong chúng ta cũng ít nhất từng một lần nghe câu nói: “Chúng sanh là Phật sẽ thành”. Đó là một trong những câu nói bất hủ trong giáo lý của Đức Phật khi nói đến sự bình đẳng giữa người và người.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (2 Votes)


Pháp thoại do Ngài Dalai Lama giảng cho Tăng Ni Việt Nam tại Dharamsala

Pháp thoại do Ngài Dalai Lama giảng cho Tăng Ni Việt Nam tại DharamsalaNội dung thuyết giảng của Đức Đạt-lai Lạt-ma lần đầu tiên dành cho người Việt Nam từ ngày 28-29/7/2011 tại Dharamsala rất phong phú, mổ xẻ nhiều góc cạnh của giáo lý Duyên khởi. Với những câu trả lời dí dỏm, sinh động và thông tuệ của một Đạo sư qua buổi chiều vấn đáp đã làm cho Phật tử tham dự nức lòng.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Soi sáng lại chính mình

 Soi sáng lại chính mình Người xuất gia, vì lòng tin về thánh hạnh, từ bỏ gia đình, sống đời sống không gia đình; mặc áo cà sa nguyện dấn thân, hòa vào cộng đồng của đời sống Tăng lữ, để học đạo. Trước, lòng phải như “lá rụng”, như lá cây Trú Độ ở cõi Tam Thập Tam Thiên rụng xuống.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)

Chuyên mục phụ