CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Hạnh phúc trong đạo

Một lần nữa kỷ niệm ngày Phật đản, con xin đem hết tâm thành quy ngưỡng và đảnh lễ Ngài. Con thấy mình rất có phước duyên nên mới được làm người, được thấm nhuần dòng sữa pháp, được chư Tăng Ni hướng dẫn tu hành, được làm bạn đạo cùng những người hiền thiện. Con nguyện nhớ mãi hình ảnh Ngài bước trên hoa sen ngày đản sanh, để noi gương Ngài, cũng bước từng bước an lạc thảnh thơi trên những bất ổn của cuộc sống. Thân ngũ uẩn của chúng con tuy ở ta bà đầy ngũ trược, nhưng con quyết vươn lên không để bùn nhơ của ngũ dục làm ô nhiễm, sẽ góp phần thổi một luồng sinh khí mới vào cuộc đời, khiến mọi người cũng được an lạc và hạnh phúc. Đây là cách duy nhất để đền đáp ơn khó của Đức Bổn Sư vô cùng quý kính nhân mùa Sen nở.

Đã bao lần con tự hỏi mục đích sống của mình là gì? Tại sao mình có mặt ở đây? Và thế nào là hạnh phúc đích thực?

Nhờ biết kính tin Tam bảo, được gần gũi thầy sáng, bạn hiền và cố gắng tu học, con chợt nhận ra: con người sống trong đời phấn đấu mãi cũng chỉ để vươn đến hạnh phúc, nhưng làm thế nào để được hạnh phúc? Hạnh phúc là khi ta đã giữ được tâm thanh tịnh, bình thản trước mọi biến cố của vô thường, ấy là lúc ta đã thấy được hạnh phúc ngay trong hiện tại này. Hạnh phúc chính là đây!  

Khi con đã thấy được chân lý, đã tìm được an lạc cho chính mình, lòng con bỗng trở nên bao dung, rộng lượng. Con cảm thấy thương yêu mọi người, nhìn mọi người bằng cặp mắt từ bi, nhìn cuộc đời với cõi lòng rộng mở. Con bỗng cảm thấy xót xa khi nhìn chung quanh mình có biết bao người đang đau khổ. Vì thế, con quyết tâm dấn thân vào đời với tinh thần vô tham, vô sân, vô si, vô chấp thủ. Với lòng thương yêu tất cả chúng sanh, con nguyện đem hết khả năng mình để phục vụ chúng sanh, giúp cho mọi người bớt khổ, được vui. Ðó là lý tưởng mà bất cứ người Phật tử chân chính nào cũng ước mơ thực hiện.

Như vậy, người Phật tử chân chính là người hạnh phúc nhất, vì người ấy biết sống thiểu dục tri túc, không tham ái, không chấp thủ. Nhờ nội tâm nhẹ nhàng, thanh thản, con luôn luôn vui vẻ, yêu đời, an nhiên tự tại, biết thương yêu, giúp đỡ mọi người, biết sống thích nghi với mọi hoàn cảnh, và tìm được an lạc ngay giữa  lòng cuộc sống xô bồ, đầy biến động của thế gian.

Rồi từ những bài học thực tiễn, con đã tìm thấy con đường tu tập để vừa có thể đạt đến một cuộc sống hạnh phúc đích thực cho bản thân, vừa góp phần xây dựng một xã hội thanh bình, an lạc. Ðiều này đã chứng minh rằng đạo Phật không phải là một tôn giáo tiêu cực, bi quan. Ðức Phật nêu lên vấn đề đau khổ, vì đó là một sự thật không thể phủ nhận, ta cần phải mạnh dạn nhìn thẳng vào nó để tìm cách chuyển hóa. Biết khổ và hiểu được nguyên nhân gây ra đau khổ để tìm phương pháp diệt khổ hầu đem lại an vui hạnh phúc cho mình và cho xã hội. Đó chính là một trong những điểm tích cực nhất của giáo lý đạo Phật.

Từ những trải nghiệm cuộc sống, con muốn chia sẻ cùng bạn hữu đồng tu rằng, Đức Phật thị hiện ở đời với mục đích chỉ cho chúng sanh nhận ra lẽ thật, chứ Đức Phật không phải là thần linh có quyền ban vui cứu khổ cho ai. Tin Phật là học theo Phật nhằm cải hóa tự thân và cải hóa xã hội bằng cách học sống theo con đường Bát chánh, nhằm tạo một lối sống tích cực, giúp cho cuộc sống bớt căng thẳng giữa cái xã hội được cho là tân tiến hiện nay. Sự tĩnh lặng nội tâm sẽ giúp trí óc ta nhạy bén hơn, và ta sẽ đạt được nhiều hiệu quả trong công việc. Sự tĩnh lặng nội tâm giúp ta có giấc ngủ an lành và có khả năng ngăn ngừa nhiều bịnh tật. Khi tâm tĩnh lặng, ta sẽ ít bứt rứt, lo âu và cau có. Ta sẽ cảm nhận được những niềm vui của cuộc sống nhiều hơn.  Khi ta vui vẻ thoải mái thì quan hệ gia đình sẽ bền vững hơn. Tóm lại, khi tâm ta bình an thì thế giới sẽ bình an theo.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: