Đạo Phật Khất Sĩ

Panner Web HPKS  002a 980x165

CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ứng dụngTrí tuệ cho hôm nay

TriTue 2Nếu một người hoàn toàn không nối kết với xã hội và những xu hướng hiện tại, những người xung quanh người ấy sẽ bắt đầu lo lắng. Tuy nhiên, khi chúng ta không nối kết với Phật tánh sẵn có của mình, không có ai chú ý hay quan tâm cả. Tại sao chúng ta phải quan tâm nhiều đến xã hội, xu thế và thời đại? Đó là vì chúng ta đã mất liên lạc với Phật tánh nơi tự thân chúng ta. -  Thiền sư Jingzong. Ngày 3 tháng 10 năm 2017.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Sống tỉnh thức

ch tiuSống tỉnh thức là duy trì ý thức trong từng giây phút hiện tại trên mỗi công việc mà mình đang thể nghiệm, đang ‘sống’. Không để tâm bận bịu với quá khứ, không viển vông chắp cánh mơ tưởng đến tương lai mà từng khắc, từng khắc trong hiện tại, chúng ta cần tỉnh thức và biết rõ những gì đang diễn ra nơi mình, với mình và với cuộc sống quanh mình.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (1 Vote)


Một số hư từ trong tiếng Hán

chu chiTrong văn ngôn, hư từ chiếm vị trí rất quan trọng và có nhiều chức năng về mặt ngữ pháp, mang ý nghĩa ngữ pháp rõ nét hơn nghĩa từ vị. Vì vậy, giải thích ý nghĩa ngữ pháp cho các hư từ văn ngôn trong những trường hợp sử dụng rất đa dạng của chúng cũng là một trong những đặc điểm và nội dung chủ yếu của môn ngữ pháp văn ngôn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Cầu nguyện trong đạo Phật

caunguyen 1Cầu nguyện tích cực và đúng pháp là đánh thức khả năng thánh thiện trong con người của mình. Đó là sự nỗ lực, cần mẫn thực hiện tâm nguyện của mình bằng cách đưa thân, khẩu và ý vào quỹ đạo sống thiện lành để có kết quả an vui và hạnh phúc cho bản thân mà thiền định là một yếu tố hỗ trợ hiệu quả nhất. Đó là sự chia sẻ năng lượng lành chúng ta tích tạo được đến người khác trong tình yêu thương rộng lớn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (1 Vote)


Những bài học về lòng biết ơn

Phat AncuKhi nói rằng người thi ân và tri ân là hiếm, không có nghĩa là đức Phật đơn giản chỉ phát biểu một sự thật phũ phàng về con người. Hơn thế, Ngài khuyên chúng ta biết trân quý những con người biết thi ân và tri ân nếu mình có duyên gặp họ, và một điều quan trọng hơn nữa là hãy thể hiện rằng mình có thể trở thành một người trong số những người hiếm hoi biết thi ân và tri ân đó.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Lời Phật dạy về tinh thần đoàn kết

ducphat31Từ xưa đến nay tinh thần đoàn kết là một trong những yếu tố quyết định sự trường tồn của một đất nước hay một tổ chức nào đó. Chính điều này đã được đức Phật nêu ra trong kinh Đại Bát Niết Bàn thuộc tuyển tập Trường Bộ.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Thấy khổ rồi vượt khổ - Từ saṃvega đến pasada

tu dieu deCâu nói “đời là bể khổ” trở nên quen thuộc với tất cả chúng ta. Những điều không như ý, bất toàn là hiện thân của cái khổ mà ta gặp hầu như mỗi ngày. Như vậy, khổ là một chất liệu không thể thiếu làm nên cuộc sống đầy sắc màu sinh động này và chắc chắn là ta không thể nào tránh né chúng.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Ngẫm về chuyện khỉ tưới cây trong Jātaka

chuyentienthanducphatChuyện khỉ tưới cây là một trong những câu chuyện tiền thân của đức Phật được ghi lại trong tập Jātaka, và đây là câu chuyện “Kẻ làm hại vườn” số 46 trong phẩm Lợi Ái thuộc Tiểu bộ kinh tập 4.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Ý nghĩa An cư kiết hạ

Phat AncuĐức Phật của chúng ta đã chế định pháp An cư kiết Hạ cũng không ngoài những lý do trên nhằm để chúng đệ tử có dịp sống chung tu học, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, được sự sách tấn của bạn đồng tu mới trở nên con người “thành nhân chi mỹ”, đem lại sự tốt đời đẹp đạo, tăng thêm vẻ đẹp cho Tăng đoàn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Để sống vững chãi trong đạo

conduongỞ đời, con người nên sống với nhau bằng niềm tin và bằng tấm lòng chân thật, tu đạo càng cần nhiều hơn đức tính này. Điều đáng báo động là sự chân thật ngày càng ít đi trong xã hội, lương tri con người ngày càng chai sạn chứ không còn mẫn cảm đủ để biết hổ thẹn để có thể sống với tâm chân thật của mình.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Hài lòng với cuộc sống

ThienMột trong những lời dạy của ngài Dalai Lama là “Điều cốt yếu có thể mang lại hạnh phúc cho quý vị chính là biết hài lòng với những gì đang là chính mình trong những giây phút hiện tại. Sự toại nguyện bên trong nội tâm đó sẽ biến cải cảm quan của quý vị khi phóng nhìn vào vạn vật chung quanh, và nhất định quý vị sẽ tìm thấy sự an bình trong tâm thức”.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Từ bi hỷ xả

lien ton3Sáng 7/5/2016, Học viện Thánh Anphongsô – Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo liên tôn với chủ đề Từ bi – Thương xót. Buổi hội thảo được hai diễn giả Thượng tọa Minh Thành và Cha Giuse Lê Quang Tuấn CSsR trình bày với hai nội dung: Từ bi – Hỷ xả theo Phật giáo và Từ bi – Thương xót theo Kitô Giáo.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (1 Vote)


Sống chân thật: Có khó lắm không?

TruthThiếu chân thật là một biểu hiện tâm lý xuất hiện ở mọi con người bình thường, kể cả những người được cho là ‘chân thật’ hoặc tự nhận mình ‘chân thật’. Cái gọi là ‘chân thật’ ở đời chỉ mang tính tương đối mà thôi.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (0 Votes)


Ứng dụng và tu tập Bát chánh đạo

bat chanh daoBát chánh đạo là pháp môn cổ xưa của con đường Phật giáo nguyên gốc, và là giáo lý căn bản của Ðạo đế trong Tứ đế. Vì thế khi các hành giả và các thiền sinh tu tập để thành tựu chánh trí, đạt đến trí tuệ và giác ngộ giải thoát thì cần phải trở về thực hành con đường Bát chánh.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 (16 Votes)