CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Pháp lạc từ lớp học 5 giờ sáng

Đã hai năm, tính từ ngày bắt đầu lớp học 5 giờ sáng trên không gian Google Meet. Một chặng đường còn quá ngắn, nhưng hoa trái của tình thương, niềm hỷ lạc qua các pháp thoại của các bài kinh Trung bộ đã thực sự đong đầy trong trái tim của những ai hữu duyên được tham gia lớp học đặc biệt này.

Với niềm tri ân sâu sắc đó, trong hai ngày vừa qua (29 và 30/7/2023), một số học viên của lớp học đã tổ chức các hoạt động tri ân Giáo thọ sư tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP. Hồ Chí Minh), sau đó về Tổ đình Minh Đăng Quang (Vĩnh Long) để viếng thăm và đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Giác Giới.

Rạng sáng ngày 29/7, một vài cư sĩ học viên từ Nha Trang, từ Tây nguyên xa xôi đã có mặt tại Pháp viện để lễ Phật, tham quan và dự các chương trình đang diễn ra trong khuôn khổ những Phật sự trong mùa An cư kiết hạ. Tuy nhiên, điểm nhấn và nội dung chủ đạo là lễ tri ân Giáo thọ sư trong ban giảng huấn lớp học diễn ra vào buổi tối cùng ngày.

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của mùa An cư tại Pháp viện, hơn bốn mươi Phật tử học viên đã vân tập về Thiền đường để tham dự. Quang lâm chứng minh buổi lễ là sự hiện diện cao quí của Thượng tọa Giác Hoàng, chủ nhiệm lớp học. Buổi lễ còn hân hạnh đón tiếp Thượng tọa Giác Viễn, Đại đức Minh Nhật, Đại đức Giác Thống, Đại đức Minh Điệp, Ni sư Hiếu Liên (Đại diện ban giáo thọ). Bên cạnh đó là sự có mặt của quý Đại đức, quý Sư cô trong Ban quản chúng và chư hành giả tham dự khóa Bồi dưỡng đạo hạnh đang diễn ra tại Pháp viện.

Dẫn chương trình buổi lễ là Đại đức Giác Thống, vị đầu tiên có ý tưởng khởi xướng chương trình học Pháp online - tiền thân của lớp học 5AM hiện nay. Đại đức đã chia sẻ duyên khởi và quá trình phát triển của lớp học để đại chúng có thể hình dung lại chặng đường đã qua trong niềm hỷ lạc. Phật tử Tịnh Nhựt thay mặt cho lớp học phát biểu tri ân và tác bạch cúng dường đến chư Tôn đức trong ban giáo thọ.

Điểm nhấn quan trọng trong buổi lễ là phần trình Pháp của một số học viên. Thật hoan hỷ với sự tinh tấn, miên mật của quý vị khi đều đặn suốt hai năm qua luôn có mặt trên diễn đàn học Pháp từ 4g30 mỗi sáng. Ấn tượng nhất là khi nhìn thấy những mái tóc bạc phơ hiện trên khung hình lớp học. Không chỉ thuộc tên nhiều bài kinh, tên vị giáo thọ giảng bài kinh ấy, quý Phật tử còn chỉ ra những điều tâm đắc và cách ứng dụng lời Phật dạy từ kinh văn vào cuộc sống và trong tu tập. Từ đó, chuyển hóa tâm thức, có cuộc sống an lạc, hướng thiện và hướng thượng ngay trong hiện tại. Thiết nghĩ, đó là cách cúng dường cao nhất, thiết thực và sâu sắc nhất, đúng như lời dạy của đức Thế Tôn. Bên cạnh việc trình Pháp, Phật tử cũng bày tỏ niềm tri ân và xúc động sâu sắc với tâm từ bi, với tuệ giác của các bậc thầy khả kính trên diễn đàn lớp học.

Đáp lại tinh thần ham học, ham tu và niềm tịnh tín của hàng Phật tử, Thượng tọa chủ nhiệm và quý Giáo thọ sư cũng giảng trạch thêm về một số ý pháp qua các bài kinh đã học. Thượng tọa chủ nhiệm đã đúc kết, khích lệ sự tinh tấn học và hành Pháp của cư sĩ. Ngài khẳng định đó cũng là động lực cho người xuất gia trên con đường tu tập. Đặc biệt, Thượng tọa cũng thông báo kế hoạch chi tiết cho chương trình tiếp theo của lớp: Sau khi hoàn chỉnh 152 bài kinh Trung bộ, quý giáo thọ sẽ có những buổi giảng chuyên đề để người học thấy rõ hơn, sâu hơn những điểm tương đồng, những dị biệt trong 17 cặp kinh (Đại kinh, Tiểu kinh) và một số chuyên đề khác. Từ đó, giúp cho việc ứng dụng kinh văn trong tu tập sẽ sâu sắc và có hiệu quả cao hơn. Bộ kinh tiếp theo sẽ được học là Trường bộ kinh. Đại chúng vô cùng hoan hỷ trước thông tri ấy !

Kết thúc buổi lễ tri ân, các học viên nhận giấy chứng nhận đã tham dự lớp học 5AM cùng Pháp bảo cao quý (Trường Bộ kinh) có chữ ký và lời đề tặng của Thượng tọa chủ nhiệm.  

Chương trình tri ân Giáo thọ sư được tiếp tục vào ngày 30/7/2023 với chuyến đi thăm và đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Giác Giới, một bậc Tôn túc của Phật giáo Khất sĩ, và cũng là vị Giáo thọ sư đặc biệt của lớp học. Một điều vô cùng hữu duyên và thú vị: điểm khởi hành và điểm đến của hành trình này đều là hai ngôi tự viện được xem là trung tâm tu học và hoằng pháp của hệ phái Khất sĩ hiện nay, và đều mang tên Tổ sư Minh Đăng Quang. Đoàn được dẫn dắt bởi Thượng tọa Giác Viễn, Đại đức Minh Nhật,  Đại đức Giác Thống.

Chặng đường từ TP. Hồ Chí Minh về Vĩnh Long gần 200 cây số. Chiếc xe 45 chỗ chạy bon bon trên đường quốc lộ, giữa cơn mưa tầm tã ngay từ sớm mai, mang theo đó là tâm tình và ước nguyện của những người con Phật đi cầu Pháp!

Trên đường đi, cả đoàn được Thượng tọa Giác Viễn và Đại đức Minh Nhật trạch pháp. Nhân dịp này, Đại đức Minh Nhật cũng chia sẻ vài mẩu chuyện về giới hạnh và tấm gương tu tập của Hòa thượng Bổn sư. Qua đó, đại chúng càng hiểu rõ, kính quí và noi theo hạnh giản dị, thanh bần; tấm gương học, tu và phụng sự không hề mệt mỏi ở Người.  

Đoàn dừng chân ở Tổ đình Ngọc Viên (TP. Vĩnh Long), nơi lưu dấu tích của Tổ sư và hệ phái thời kỳ mở đạo. Tại đây, mọi người được viếng thăm và đảnh lễ Đại đức Minh Viên (Trụ trì Tổ đình), Đại đức Minh Thắng, Đại đức Minh Khải. Quý Ngài cũng là các vị giáo thọ của lớp 5AM, là những đệ tử trực tiếp được Trưởng lão Hòa thượng Giác Giới giáo dưỡng từ thuở thiếu thời cho đến ngày nay.

Rời tịnh xá Ngọc Viên, xe lăn bánh về xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, vùng đất, nơi hiện thân của đức Tổ sư từ một thế kỷ trước. Tổ đình Minh Đăng Quang nằm giữa cánh đồng rộng lớn, thanh bình, yên tĩnh. Tổ đình hiện nay vẫn còn giữ lại nhiều nét kiến trúc theo phong cách Khất sĩ từ thời Tổ sư.

Đoàn được đảnh lễ, vấn an và thính pháp từ Hòa thượng Viện chủ trong một giờ đồng hồ. Hòa thượng là vị Giáo thọ sư đặc biệt của lớp học 5AM. Ngài thường xuất hiện vào các buổi sáng thứ Bảy. Đại chúng nhận được niềm Pháp hỷ sung mãn, động lực tu tập mạnh mẽ sau mỗi thời Pháp do Ngài thuyết giảng.

Hôm ấy, Ngài có Phật sự ở xa, về đến tổ đình lúc 12 giờ 30 phút. Hòa thượng tiếp đoàn đến 13 giờ 30 phút, không nghỉ trưa. Một vị Trưởng lão Hòa thượng tuổi 85, hạ lạp 63 năm, mà nhiệt huyết và năng lượng tưởng chừng như mới ngoài 50 tuổi. Thật tuyệt vời và vô cùng cảm kích trước tâm từ bi rộng lớn của Ngài !

Rời Tổ đình, đọng lại trong tâm thức mỗi người là lời sách tấn ân cần, quý báu của Hòa thượng: “Đêm ngày trôi qua bên ta và nay ta đã thành người như thế nào ?”

Ta có chứng được pháp Thượng nhân, tri kiến thù thắng xứng đáng bậc Thánh không, để đến những ngày cuối cùng các vị đồng Phạm hạnh có hỏi, ta sẽ không có xấu hổ ?”

(Trích Kinh Người xuất gia luôn quán sát - Chương Mười Pháp, kinh Tăng chi bộ).

Hai ngày tri ân đã qua, lớp học 5AM đã đi qua chặng đường hai năm.

Tri ân không chỉ nói bằng lời, mà phải được thể hiện bằng quyết tâm tu tập.

Nguyện thừa tự Pháp hơn thừa tự tài vật.

Nguyện tinh tấn học và hành theo Pháp bảo cao quí của đức Thế Tôn, nguyện góp phần truyền lưu mạng mạch Phật pháp ở thế gian !

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan