CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lời tri ân của lớp học Kinh Trung Bộ

LỜI TRI ÂN CỦA LỚP HỌC KINH TRUNG BỘ

NHÂN NGÀY 20-11-2022

Kính bạch trên chư Tôn Thiền Đức Tăng, Ni.

Kính thưa Hội chúng.

Con là học viên của lớp đến từ Buôn Ma Thuột. Nhân ngày 20/11/2022, con xin có đôi dòng tri ân dâng lên Ban Giáo thọ.

Con vẫn nhớ, lớp học mở ra chỉ để cứu cánh trong mùa Covid, nay Covid đã qua lâu mà lớp học vẫn duy trì. Nơi đây, với không gian ấm áp, có người thầy và có những người trò với tinh thần tham cầu học Pháp ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Khi đến với lớp, mỗi người đều có lý do riêng, có người có nội tâm bất ổn, có người đang loay hoay chưa tìm được hướng đi; và rồi chúng con thật may mắn khi được gặp gỡ những bậc Thầy khả kính, khả ái của lớp học với phong thái hết sức an vui, tự tại.

Chúng con vào lớp đều đặn vào mỗi sáng. Đôi khi vì lý do nào đó lớp nghỉ học, vậy mà mọi người vẫn còn nấn ná, như chờ đợi có sự thay đổi lại thông báo, như tiếc nuối cái gì đó. Phải chăng đó là sự tiếc nuối vì hôm ấy không nghe được lời giảng của các bậc Thầy khả kính đang truyền trao giáo pháp cao quý của đức Phật, không được khám phá những quy luật thường tồn của vũ trụ, xã hội như luật nhân quả?

Con nhớ ở Bài kinh số 62 – Đại kinh giáo giới La-hầu-la, quý Thầy giảng về cách quán sắc pháp và năm giới không phải là tôi, tự ngã của tôi và sở hữu của tôi, qua đó giúp chúng con trong chừng mực nào đó, phá được phiền não, tránh được vô minh.

Từ những phương tiện thuyết minh như những slide đẹp, đến những Mindmap khoa học logic, cô đọng kiến thức, các Thầy miệt mài soạn giảng, bất kể thời gian sát nút, bất kể khi ốm đau khiến cơ thể hao gầy xanh xao.

Cũng có lúc, đang đi công tác trên chuyến xe tải người đời về bến đỗ, quý Thầy tranh thủ truyền tải những kiến thức Phật học cho chúng con.

Chúng con rất hạnh phúc khi có các Thầy trong nước, các bậc Thầy đang học, hành đạo ở chân trời Tây, trời Ấn, trời Thái, và cả Myanmar đồng hành cùng. Mặc dù có những quý Thầy đang chịu sự bất lợi về thời tiết, sống cuộc sống rất thanh đạm và có khi là thiếu thốn nhưng vẫn an nhiên, tự tại khiến chúng con kính phục và xem đây cũng là bài học cho chính mình.

Lẽ ra nếu ở lớp học trực tiếp, chúng con cần có sự phân công hầu hạ, cung kính, chăm sóc quý Thầy. Nhưng vì điều kiện của lớp học trực tuyến nên chúng con chưa có cơ hội để thực hiện.

Chúng con hiểu, giả sử rằng chúng con có giỏi có nguồn tri thức giỏi, cũng không bao giờ bằng nguồn tri thức sâu rộng của quý Thầy. Thế nên, chúng con chuyên cần đến lớp, ghi chép cụ thể, tìm thêm tài liệu để đầy đủ kiến thức lĩnh hội từ đó mỗi chúng con sẽ trường thành lên trong giáo pháp và được an lạc.

Cũng nhờ quý Thầy hướng dẫn cách tu thiền quán tứ đại, bất tịnh, vô thường, niệm hơi thở và tu tập từ, bi, hỷ, xả mà hơn một năm học qua, những phiền muộn đời thường trong chúng con nó biến mất tự bao giờ, chỉ còn niềm vui khi học Pháp và khi tọa thiền.

Trong Bài kinh số 17 – Kinh khu rừng, đức Phật dạy: Các trú xứ nào có thể làm lớn mạnh đời sống tâm linh, hành giả nên an trụ để thăng tiến trên con đường tu tập. Ngược lại, hành giả nên mạnh dạn từ bỏ dù nơi đó có nhân sự đó cung ứng cho ta nhiều giá trị vật chất.

Cuối cùng, chúng con kính chúc quý Thầy giáo thọ Pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành và cầu chúc Hội chúng thân tâm an lạc.

Phật tử con,

Nhuận Hạnh (Trần Thị Liễu)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan