CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Quả lành kính dâng Thầy Tổ

Cao nguyên! Nơi miền đất đỏ, gió vẫn thổi, sương vẫn rơi, khí hậu vẫn nhẹ nhàng, mát mẻ.

Hòa vào dòng chảy ấy, Tịnh xá Ngọc Trung tọa lạc tại thị xã An Khê – tỉnh Gia Lai, do Ni trưởng Hiệp Liên trụ trì cũng không ngừng phát triển, Phật Pháp ngày càng đi sâu vào lòng cư gia bá tánh.

Ha NgocTrung 2

Trong những năm gần đây, Tịnh xá Ngọc Trung luôn đi đầu trong việc hoằng dương chánh pháp. Năm nay, nơi đây vẫn tiếp tục mở các khóa tu, khóa An cư kiết hạ và chương trình văn nghệ cúng dường Đại lễ Phật đản có tầm cỡ mang đậm nét văn hóa Phật giáo, do Ban Văn hóa Phật pháp tổ chức. Giờ đây chúng ta hãy dành chút thời gian điểm qua các khóa tu, các chương trình nổi bật của Tịnh xá Ngọc Trung.

Theo phong tục của thế gian, mùa Xuân là mùa muôn hoa khoe sắc. Tất cả mọi người du ngoạn đó đây, vui chơi giải trí, gác lại sau lưng những tháng ngày vất vả để tìm cho mình sự nhẹ nhàng thoải mái. Đây là những phút giây hạnh phúc của đời thường. Thế nhưng mùa Xuân này các vị Sa-di, Sa-di-ni mới bước chân vào đạo, khoát lên mình chiếc áo nhà tu, khép mình trong khuôn khổ giới luật, trau dồi phạm hạnh, uốn nắn thân tâm cho thuần thục. Đây chính là thời điểm để các vị “Tập sống chung tu học”, buông bỏ thất tình, lục dục, chuẩn bị bước lên lớp xuất gia bình đẳng.

Như chúng ta biết, đã trải qua 11 khóa tu “Bồi dưỡng đạo hạnh” cho các vị Tăng Ni sơ cơ mới vào đạo, nhưng đặc biệt lần này, được sự chỉ dạy của Ban lãnh đạo Giáo đoàn, khóa “Bồi dưỡng đạo hạnh” lần thứ 12 được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Trung vào mùa Xuân, lễ khai mạc diễn ra từ ngày 03 đến ngày 13 tháng 02 năm Bính Thân. Hội đủ duyên lành, chư Tôn đức đã tổ chức chuyến hành hương “Trở về nguồn cội” để Tăng Ni hiểu được cuộc đời đạo hạnh cao quý của Tổ Thầy qua các Thánh tích thiêng liêng của quý Ngài.

Vào ngày 13 tháng 02 năm Bính Thân bế mạc khóa bồi dưỡng. Đoàn hành hương khởi đầu chuyến đi trong niềm hân hoan chờ đợi. Chuyến đi này có Đại đức Giác Phổ và Đại đức Giác Hoàng – là những vị dày dạn trong việc dẫn đoàn, thế nên đi đến địa điểm nào cũng được nhị vị Đại đức thuyết minh rõ ràng, xúc tích, làm đại chúng không khỏi bùi ngùi xúc động. Bên Ni có Ni trưởng Hiệp Liên dẫn đoàn nên đại chúng không lo sợ, rụt rè nữa, cứ yên tâm theo chân Người. Lúc 13 giờ, sau khi làm lễ niêm hương bạch Phật, những chiếc huỳnh y bắt đầu lộ trình uốn mình qua miền sông nước, như những chú chim non tìm về tổ ấm trong niềm hạnh phúc vô biên.

Hành hương trở về quê Tổ là dấu ấn thiêng liêng, là điểm son lịch sử của Giáo đoàn III, chuyến đi này đã làm chấn động tâm thức những người con thân yêu của Tổ. Giờ đây, Ngài đã đi xa nhưng câu nói thân thương thuở nào: “Các con hãy ở lại mở mang mối đạo, giáo hóa chúng sanh, đền ơn chư Phật, ấy là các con theo Thầy và làm vui lòng Thầy nơi xa vắng, rồi một ngày kia Thầy sẽ trở về”. Câu nói ấy vẫn vọng vang trong tâm khảm chúng con.

Vâng! Có lẽ Ngài đã về với chúng ta trong nhiều hình thức khác nhau để trợ duyên, hộ trì cho Pháp viện được lên ngôi, cho Hệ phái được xương minh rạng rỡ. Nhưng chúng con ngây thơ quá, cứ đợi mãi cái “ngày kia” ấy, Ngài sẽ về bên cạnh chúng ta. Nhưng 62 năm trôi qua, bóng Ngài vẫn biền biệt nơi xa vắng ấy. Chúng con chỉ biết cúi đầu đảnh lễ, tinh tấn tu tập, hết lòng vì đạo pháp để sự nối truyền của Ngài không bị mai một, để chánh pháp của đức Thế Tôn được sống mãi cõi Ta bà.

Mùa Phật đản PL. 2560 lại về, như nhắc nhở chúng ta một sự kiện trọng đại của chư Thiên và loài người, đó là ngày đức Phật đản sanh. Hòa cùng niềm vui chung của những người con Phật khắp nơi trên thế giới, sáng ngày Rằm tháng Tư, Tịnh xá Ngọc Trung cũng long trọng tổ chức lễ Phật đản trong không khí trang nghiêm và thành kính.

Để tưởng nhớ đến ân đức cao dày của bậc toàn năng toàn giác. Ban Văn hóa Phật pháp (Tứ ân ca) kết hợp với anh em trong giới nghệ sĩ thành phố Hồ Chí Minh về tại tịnh xá Ngọc Trung tổ chức đêm văn nghệ mừng Phật đản, với chủ đề Phật đản và Tứ trọng ân.

Với giọng ca ngọt ngào của các Ca sĩ, nhất là sự có mặt của cô Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy, với chất giọng thiên phú, cô cùng các anh em đã làm màn đêm Cao nguyên hôm ấy được bừng dậy. Và giúp cho mọi người hiểu thêm cuộc đời và chơn lý của Phật, của Tổ Thầy để chúng ta có được ngày hôm nay. Không những thế, những tiếng hát ấy đã gắn kết chất liệu thương yêu để ta nhận ra quanh ta còn có tình Thầy trò, tình cha mẹ, tình quê hương đất nước, chúng ta hãy cùng nhau hoài niệm và đền ơn.

Trên tinh thần Phật giáo, cứ sau lễ Phật đản chư Tăng Ni phải tập trung về một trú xứ để kiết giới, cấm túc An cư, thúc liễm thân tâm, trau dồi tam vô lậu học. Như mọi năm, mùa Hạ năm nay, Tịnh xá Ngọc Trung vẫn là điểm An cư cho chư Ni trong Giáo đoàn và chư Ni Hệ phái trong tỉnh về tu học 3 tháng. Nhờ thực hiện đúng với phương châm của Tổ sư “Nên tập sống chung tu học”, chư hành giả đã tu tập tốt, chế tác được năng lượng an lạc cho tự thân, các phiền não phần nào được khắc phục.

Như vậy, một năm qua, những Phật sự của Tịnh xá Ngọc Trung làm được, tuy không mang tính chất lớn lao, nhưng như vậy cũng đã điểm thêm một chút hương vào vườn hoa Phật pháp, góp phần điểm tô Giáo hội ngày một xương minh. Đó là việc làm thiết thực và ý nghĩa để ta cúng dường lên Tam bảo và đền ơn Thầy Tổ, nhất là làm vui lòng đức Tổ sư nơi xa vắng.

    Chia sẻ với thân hữu: