CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Sen thiêng phúc địa

Con, một Phật tử từ Tây nguyên xa xôi, lại có duyên lành đến tham dự và chiêm bái quần thể kiến trúc của ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang, thuộc Giáo đoàn IV - Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày vắng bóng của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang - Tổ khai sơn Hệ phái Khất sĩ vào ngày mùng 1 tháng 2 năm Giáp Ngọ - DL. 2014, với biết bao bồi hồi cảm xúc. Hôm nay, nhân lễ Khánh thành Pháp viện, con có đôi lời kính dâng...

PV hien nay 3 Copy

Chúng con không khỏi ngỡ ngàng khi lần đầu dừng chân tại Pháp viện, một công trình qui mô đang trong thời gian xây dựng. Xuyên suốt 5 ngày làm việc tại đây, con được biết đầu năm 2009, ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang làm lễ khởi công xây dựng mới. Sau hơn 5 năm tiến hành trùng tu, vào thời điểm 2014 ngôi pháp viện đã hoàn thành hơn 70% hạng mục. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích 37.490 m2 với lối kiến trúc đặc thù rất riêng, không giống với kiến trúc nào từ trước đến nay. Từ cổng nhìn vào, chúng con ngước mắt để nhìn những tầng tháp cao hút trong khoảng không bao la, ngút tầm mắt. Quả là một trung tâm hoằng pháp lâu dài và tương xứng với sự phát triển của Hệ phái Khất sĩ Việt Nam.

Rồi cứ thế, duyên lành đưa đến, con lại được về Pháp viện phục vụ ghi hình trong 7 ngày diễn ra Lễ Tang cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên. Đây là một hiếu sự trọng đại đối với môn đồ đệ tử. Sự kiện này cũng đánh dấu quá trình hình thành và phát triển lâu dài của Đạo Phật Khất Sĩ trên đất nước Việt Nam. Pháp viện Minh Đăng Quang do Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, Đệ nhất Trưởng Giáo đoàn IV Hệ phái Khất sĩ sáng lập năm 1968. Lúc bấy giờ, Pháp viện tọa lạc trên một vùng đất nguyên là bãi đổ rác của thành phố, phía trước là khu ruộng đồng hoang sơ. Buổi đầu, Pháp viện chỉ gồm ngôi chánh điện cất tạm hình chữ nhật và một số am cốc bằng tre lá. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng trong giáo đoàn đã không quản ngại vừa tu tập vừa dọn dẹp, san lấp, vun xới... để ngôi Pháp viện có được một diện mạo trang nghiêm như ngày hôm nay.

Hướng đến kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, chiều 12/10/2016 tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã tổ chức buổi họp mặt chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái, nhằm đánh giá và rút kinh nghiệm đối với kết quả Phật sự đã thực hiện và định hướng các Phật sự tương lai. Con lại có duyên lành về tham dự và thăm lại cội Bồ-đề được chiết từ cội Bồ-đề trên 2000 năm tuổi ở Sri Lanka mà Hòa thượng Phó Tăng thống đạo hiệu A. Wajirajothi Maha Thera kính tặng Giáo hội Việt Nam và được trồng tại Pháp viện Minh Đăng Quang, vào ngày 27 tháng Giêng năm Giáp Ngọ, nhân Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Chưa tròn 3 năm sinh sôi trên đất Việt, Cây Bồ-đề đã nảy mầm xanh tốt, vươn mình trong lòng Pháp viện Minh Đăng Quang. Cũng vậy, s ự phát triển của Hệ phái Khất sĩ trong 70 năm qua tại Việt Nam là một minh chứng về sự vận dụng trí tuệ phương tiện độ sinh, nhờ đó, cũng trong cùng bối cảnh xã hội và chính trị Việt Nam, Hệ phái Khất sĩ đã có một bước phát triển đều đặn, năng động và hiệu quả so với các hệ phái và sơn môn pháp phái khác của Phật giáo Việt Nam.

Những Khoá Bồi dưỡng trụ trì, Bồi dưỡng đạo hạnh như ngọn đèn Chánh pháp mang ánh sáng Chơn lý một lần nữa được chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái truyền trao đến chư Tăng Ni nhằm tiếp nối ngọn đèn của chư Phật, Tổ Thầy quá khứ. Đây là ánh sáng của Giới, Định, Tuệ, là kim chỉ nam soi sáng giúp chuyển hoá trang nghiêm giới hạnh tự thân trên lộ trình hoằng hoá nhân sanh.

Ngoài ra, Pháp viện Minh Đăng Quang hiện đang hình thành một trung tâm hoằng pháp lâu dài, từ những khoá tu Thiền Tứ Niệm xứ, khoá tu dành cho giới trẻ, khoá tu an lạc cho người già...

Trải qua 45 năm hiện hữu tại cửa ngõ phía Bắc của TP. Hồ Chí Minh trên con đường xuôi Bắc về Nam, Pháp viện Minh Đăng Quang được hình thành từ vùng sình lầy bãi rác, hôm nay vươn mình như một đóa Sen Thiêng nơi vùng Phúc Địa trang nghiêm, một không gian tâm linh, trợ duyên cho khách hành hương chiêm bái tìm về sự an tịnh tâm hồn. Mai này, Pháp viện Minh Đăng Quang được kiến thiết thành một đại già-lam tương xứng với nhu cầu cần có một trụ sở mang tầm vóc quốc tế để hoằng pháp lợi sanh và giao lưu với Phật giáo thế giới trong giai đoạn toàn cầu hóa…

Ngày ấy sẽ không xa!

Mai này Pháp viện lên ngôi

Nam phương phúc địa nảy chồi muôn bông.

(Trụ Vũ)

    Chia sẻ với thân hữu: