CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Sư cô, Phật tử đồng lòng lập tịnh xá tu hành

“Sư cô chịu về vùng hẻo lánh - chúng tôi quá hoan hỷ, vì mình gặp Phật pháp đã muộn nên được tu sĩ hướng dẫn là mừng dữ lắm” - niềm hạnh phúc ấy của Phật tử Tịnh Độ khi lần đầu tiên Sư cô Thủy Liên và Hòa Liên về thôn 10, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng vào năm 2003.

Cô Tịnh Độ cho biết thêm: “Nhất là mấy bác lớn tuổi rất mong ước, vì muốn tham dự khóa tu là bà con phải lên TP.Bảo Lộc, ở đây không có đạo tràng, không có quý thầy hướng dẫn...”.

NBao LD 1
Tịnh xá Ngọc Bảo nơi miền cao nguyên trong sớm mai - Ảnh: Như Danh

Dưới ánh nắng của ngày mới, tịnh xá Ngọc Bảo ẩn hiện giữa một không gian bao la của đồi núi, mây trời bạt ngàn của núi rừng Tây Nguyên. Quý sư cô giới thiệu về công trình đang xây dựng dở dang, ánh mắt thoáng nhìn xa xăm nhưng long lanh của niềm tin vững chắc: sẽ có một nơi ổn định để bà con về tu học, như ao ước của Phật tử nơi đây.

Khi nói về duyên gắn bó với vùng đất này, Sư cô Thủy Liên, trụ trì tịnh xá kể, vào năm 2003, khi cô còn đang học tại TP.HCM thì có Phật tử giới thiệu về đây nên Sư cô Thủy Liên và Hòa Liên đồng lòng phát nguyện. “Ngày đầu về, không biết đường sá, nên đứng ở xã Lộc Phát để hỏi, đang lóng ngóng tìm nhà thì có nhóm Phật tử công quả từ Bảo Lộc đi ngang qua nên quay lại hỏi, rồi thỉnh về nhà”, cô Thủy Liên nhớ lại.

Trong cuộc trò chuyện tại nhà Phật tử, khi biết có sư cô về, bà con kéo đến càng đông, hỏi han thì mới biết: “Phật tử ở đây chưa có chùa, chưa từng gặp quý sư cô nên khi nghe có quý cô về liền quấn quýt ngồi nói chuyện, hỏi đạo”. Từ đó, cứ mỗi lần được nghỉ học, quý cô lại về thăm Phật tử, chia sẻ Phật pháp.

Nên năm 2007, sau khi học xong, quý sư cô quyết định về đây lập thất để có đạo tràng cho Phật tử tu tập đỡ đi xa. “Lúc đó cũng chưa xin phép được chính quyền, mà vì chúng tôi mong muốn có nơi cho mấy cô về và có chỗ cho Phật tử sám hối buổi tối, đồng thời Phật tử cũng phát tâm hỗ trợ Phật pháp nên mới làm được lên tịnh thất”.

Từ ngày quý cô về, đời sống tinh thần của bà con có những chuyển biến tích cực, tuy còn khó khăn nhưng sống rất hiền hòa. Do vậy, năm 2008, tịnh xá được công nhận chính thức và sinh hoạt hợp pháp trong lòng Giáo hội.

Để thỏa mãn khát khao tu học của bà con nơi đây, vào năm 2013, quý sư cô bắt đầu mở khóa tu Bát quan trai. Lúc đó, “tịnh xá nhỏ nên phải che bạt ngoài trời để Phật tử ngồi, khi truyền giới, nghe pháp, độ cơm, chỉ tịnh cũng ở ngoài sân, nếu trời nắng thì không sao chứ trời mưa thì Phật tử phải mang bồ đoàn chạy, thấy thương lắm”, Sư cô Hòa Liên rơm rớm hồi tưởng.

Quý Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư về hướng dẫn khóa tu đều nói: “Sao tụi con về đây bao nhiêu năm rồi mà không làm nổi chánh điện, để cho Phật tử tu tập, làm gì cũng ở ngoài sân như vậy. Chúng tôi nghe vậy lòng thật sự hổ thẹn, thấy mình chưa làm tròn sứ mệnh người tu, không tạo dựng được nơi cho Phật tử an tâm tu tập”, Sư cô Hòa Liên bày tỏ.

Riêng cô Thủy Liên, năm 2009 đến 2013 bị bệnh nặng, khi chữa khỏi thì sức khỏe yếu hẳn đi, trí nhớ giảm, hay quên, nhưng khi nói về tâm nguyện hoằng pháp thì cô vẫn rất nhớ: “Phật tử ở đây có tâm đạo, được nghe pháp là họ rất vui, có quý thầy cô về họ rất hoan hỷ”.

Rồi cô kể, thời kỳ đầu thất nhỏ, Phật tử về sám hối không có chỗ ngồi, mỗi khóa tu phải ngồi ngoài sân, mưa nắng gì cũng ngoài đó. Thấy hình ảnh đó nên cô muốn làm cho được chánh điện. “Mong muốn xây dựng tịnh xá để có nơi bà con tu học, không phải đi xa, nếu mình có đi đâu, hoặc có xả báo thân thì cũng có nơi cho bà con tu học”, cô Thủy Liên tâm niệm.

Theo đó, vào tháng 8-2015, tịnh xá khởi công xây dựng, nhờ sự phát tâm của bà con ở địa phương cũng như Phật tử các nơi, đến nay đã làm được nhà bếp, nhà chúng, làm được nền móng chánh điện, nhà cửu huyền đang đi vào phần thô.

NBao LD 2
Ngôi tịnh xá vẫn còn dang dở... - Ảnh: Như Danh

Theo quý cô, Phật tử ở đây rất dễ thương, mỗi lần thông báo có quý thầy, sư cô về thì dù làm gì bà con cũng gác lại để vô chùa. Điều này cũng chính là động lực, để quý cô tin tưởng ngôi Tam bảo sớm muộn sẽ hoàn thành.

Đặc biệt, chính quyền và BTS huyện Bảo Lâm cũng rất quan tâm, luôn ủng hộ, giúp đỡ tạo điều kiện để quý sư cô thực hiện các Phật sự. Các vị lãnh đạo địa phương và Phật giáo nơi đây cho biết, dù khó khăn nhưng quý cô cũng thường xuyên phát cơm từ thiện - gieo duyên Phật pháp cho bà con tại Bệnh viện Bảo Lộc, Bảo Lâm vào ngày 14 âm lịch hàng tháng.

“Sư cô Thủy Liên về đây hoạt động rất tốt, nhưng sau thời gian bị bệnh nên sức khỏe của cô cũng hạn chế. Cả xã Lộc Ngãi có mỗi tịnh xá Ngọc Bảo nhưng không nằm ở trung tâm nên sinh hoạt Phật sự chưa thật thuận tiện”, ĐĐ.Thích Đồng Văn, Trưởng BTS GHPGVN huyện Bảo Lâm nhận định.

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu: