CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tâm tình với khóa Bồi dưỡng đạo hạnh GĐ III - lần 2

Đêm nay trời Đà Lạt vẫn lạnh giá như bao đêm qua, ấy thế mà con không sao ngủ được! Về tham dự khóa tu ở Tịnh xá Ngọc Đà dành cho Sa-di, Sa-di-ni và tập sự lần 2 này sao trong tâm tư xen lẫn bao buồn vui! Ai đó nói “tức cảnh sinh tình” hay dù “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” đã tác động con chăng? Không! Vạn lần không! Trong đầu con cứ ẩn hiện hình ảnh vị Hóa chủ khóa tu, cùng chư Tôn thiền đức trong Giáo đoàn (GĐ), làm dâng trào bao nỗi niềm trăn trở ưu tư.

Tiếng mưa lao xao, cả cái lạnh se sắt của xứ sở sương mù vẫn không xua đi được hào khí trầm hùng của khóa tu với hơn trăm hành giả Tăng Ni tham dự trong ngày khai mạc. Sự hội tụ nhóm lên những ngọn lửa trong từng trái tim non trẻ của mỗi hành giả, làm ấm lên không gian thiêng liêng nơi bảo điện khi chúng con vô cùng vinh dự cung nghinh sự hiện hữu của chư vị Hòa thượng: HT. Giác Giới – Trưởng ban thường trực Hội đồng Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, HT. Giác Dũng - Trưởng Giáo đoàn III cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong GĐ III. Quí Ngài đã không ngại gian khó, bằng lòng bi mẫn, thương tưởng đàn hậu học chúng con mà nhiều năm qua quý Ngài đã trăn trở và ấp ủ, để hôm nay những chồi non ấy qua tưới tẩm giáo pháp cao minh của quý Ngài, đã ló dạng sau 2 mùa tu học được tổ chức tại TX. Ngọc Quang – lần thứ nhất vào tháng 5 và lần thứ 2 là TX. Ngọc Đà vào tháng 7/ Nhâm Thìn – nơi mà hành giả đang hiện diện.

Mười ngày đã trôi qua! Nhanh quá phải không chư huynh đệ? Chư Tôn đức Tăng Ni trong ban giáo thọ: HT. Giác Giới, HT. Trưởng đoàn, TT. Giác Thuận - Trưởng ban Giám Luật, TT. Giác Minh - Hóa chủ Ngọc Đà và cũng là Trưởng ban Kiểm soát khóa tu, TT. Giác Trong, ĐĐ. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Nhường, NT. Hiệp Liên,… từng ngày đã đến với chúng hành giả bằng những trang giáo pháp, như cơn mưa rào gặp mùa nắng hạn.

Quả thật, hành giả chúng con như thấm sâu được trong từng câu chữ mà HT. Giác Giới truyền trao: Cội nguồn, gốc tích Tổ sư, oai nghi của người con Phật, và sự thành trụ hoại không trong cái bản chất bất di bất dịch của thế gian giả tạm này. Từ cái hiểu, cái biết ấy mà mỗi hành giả tự giác buông các duyên để tìm chơn như. Ví như để thể nhập vào tất cả các pháp ấy, chúng con tự thân lại được “nắn đúc tròn vuông” từ cái cơ bản của đi đứng nằm ngồi qua lời giảng giải ôn hòa, nhẹ nhàng mà thâm thúy biết bao của HT. Trưởng Giáo đoàn III: “Đi đứng nằm ngồi trong tĩnh lặng, thấy nghe ngửi nếm thảy an nhiên”. Hay như khi hành giả chúng con ngồi thiền tập, đi thiền hành hoặc từng muỗng cơm đưa lên, đưa vào và cảm nhận phước thí đàn na, Người đều cặn kẽ, từng li hướng dẫn cho chúng con. Bước chân run run của năm tháng hi sinh, cống hiến vì đạo, trước chúng con vẫn nghiêm từ, đôn hậu nét thanh bần, dung dị. Ấy thế mà không hiểu sao cứ lan tỏa trong bao hành giả chúng con niềm xúc động khôn cùng. Sự hướng dẫn tận lực và từ bi của chư Tôn thiền đức trong giáo đoàn đã giúp tăng trưởng và khơi dậy trái tim bao dung và trách nhiệm nơi hành giả tân học chúng con.

Bằng bài pháp vị “Bát kỉnh pháp” của Ni trưởng, đã ngược dòng thời gian, đưa chúng hành giả tìm về với hình ảnh Tăng đoàn năm xưa dưới sự dìu dắt của Đức Thầy, của các bậc Trưởng lão lãnh đạo giáo đoàn đã quá vãng. Hành giả chúng con tự nhủ cần phải thường hằng kiểm soát từng hành vi. Sống tỉnh giác và chánh niệm, ấy là cực lạc.

Hành giả chúng con nguyện năng quán xét thân, khẩu, ý; luôn giữ ba nghiệp thanh tịnh như bài Ý mà TT. Giác Phương – Nguyên trưởng ban hoằng pháp tỉnh Đăk Lăk, Giáo phẩm Giáo đoàn đã ban rải cho hàng hậu tấn chúng con. Hành trình tu học của mỗi hành giả quả thật không thể nghĩ bàn, phải qua bao thăng trầm của đời đạo dịch chuyển. Huynh đệ chúng con hôm nay mấy ai dám khẳng định rằng: “Chúng con sẽ cùng tới nơi tòa sen, ngược gió khắp tung bay, hay như trong câu chuyện chú chó giữa dòng sông”. Bài học mà Thượng tọa giảng thấm đẫm đạo vị, nghe mằn mặn bờ môi làm sao! Giọt nước mắt Thượng tọa lăn dài trên gò má đã nhạt màu trong cái tuổi hơn bát thập cổ lai hy làm hội chúng hành giả chúng con không sao kềm nén nỗi niềm, không sao tránh khỏi sự liên tưởng đến giọng đọc thổn thức tràn đầy xúc động của TT. Giác Thuận, trong lời di huấn của HT. Giác Lượng gửi về trong giờ phút tưởng niệm Đức Thầy – người khai lập GĐ III hôm nay, và chúng con (đặc biệt là chúng sa-di mới thọ giới) đã tự vấn bản thân cần phải làm gì, tu như thế nào để giải thoát tự thân và phụng sự cho chúng sinh?

Nhìn số lượng hội chúng đông hơn lần 1, lòng các Ngài chắc hẳn sẽ hoan hỉ. Niềm vui ấy cũng dần lan tỏa đến từng hành giả chúng con, mà đặc biệt điều ấy luôn hiện rõ trên gương mặt của Thượng tọa trụ trì Tịnh xá Ngọc Đà – nơi đăng cai tổ chức khóa tu lần này. Kính bạch Thượng tọa, không hiểu sao trong con vẫn luôn có một suy tư về Thượng tọa. Trong tận sâu thẳm ấy, con như đọc được một tâm hồn ẩn chứa nỗi niềm riêng! Đằng sau ánh mắt nghiêm nghị ấy là cả một kho tàng pháp sống thực tiễn và chân thật mà qua trải nghiệm, qua thăng trầm, qua “ăn quả cay, trái đắng” hóa thành dòng sông pháp nặng hạt từ bi. Lời pháp thâm trầm của Thượng tọa cho chúng con hiểu thấu, hiểu rõ nguồn cơn từng chi tiết, ứng dụng trong đời sống tu tập còn bé bỏng của chúng con. Cái nhớ bất chợt; cái ưu tư, cái lặng bỗng dưng như… thật lặng ôm trọn không gian thiền đường, có sức mạnh sách tấn chúng con càng tinh cần và dũng mãnh hơn từ tâm, từ thân, từ ý để mai kia dong thuyền ra biển đạo mênh mông luôn vững tay chèo.

Giữa bao vòng xoay và cạm bẫy của thế nhân, chúng con như được bừng dậy tỉnh ngộ khi nghe lời khai thị của TT. Giác Trong qua lời dạy của Tổ sư, được ví như là ngọn hải đăng của Giáo hội Khất sĩ: “Thân trong sạch ấy là xứ Phật, ngữ trong sạch ấy là pháp Phật, ý trong sạch ấy là con Phật, tâm trong sạch ấy là đức Phật”. Vâng! Cũng từ thân, miệng, ý và tâm này mà mỗi chúng sanh đã phải luân hồi sanh tử trong ba cõi sáu đường. Nhưng nếu mỗi hành giả ý thức được cái thiện mỹ trong sự vi tế của chánh niệm tinh cần mà TT. Giác Trí trao gửi và chia sẻ cho hành giả chúng con thì tin chắc ai cũng hiện hữu trong tỉnh giác và an lạc ngay chính trong hiện tại này.

Quả là huệ mạng còn non dại này từng ngày được nuôi lớn bởi những bàn tay, khối óc, những bầu sữa pháp vi diệu để chúng con trưởng thành và tiếp nối mạng mạch Đạo Phật Khất Sĩ hôm nay và mai sau. Chỉ 10 ngày thôi nhưng cảm nhận huynh đệ chúng con như trưởng thành thêm lên về nhiều mặt. Cảm niệm tri ân sâu dày này, huynh đệ chúng con xin nguyện sẽ tinh cần hơn, dấn thân hơn, hi sinh hơn thân trên đạo lộ mà quý Ngài đã khai hoang vỡ hóa, tô bồi và xây đắp, để thực hiện sứ mạng truyền trao kế vãng khai lai, tiếp bước phát triển nền đạo Phật Khất Sĩ nói riêng và Giáo hội nói chung ngày càng thanh cao và có ích cho dân tộc.

Thế là cơn mưa bụi sáng nay báo hiệu thời khắc huynh đệ, Thầy trò phải nói lời tạm chia tay! Huynh đệ ơi, bao ngày qua nếu ai trong chúng ta phiền lòng nhau thì xin hãy hoan hỉ mà xiết lại tay nhau, để huynh đệ chúng ta một lòng gắn chặt tư tưởng, xiển dương cho nền đạo Pháp nước nhà ngày một rạng rỡ huynh đệ nhé! Kính bạch chư Tôn đức! Hãy tin ở lớp kế thừa chúng con! Mười ngày qua nếu trong chúng con, có điều chi làm quý Ngài không vui, không an lòng thì xin quý Ngài rải tâm từ mà hoan hỉ, xả đọa cho chúng con, để chúng con an tâm tinh tấn mà dõng mãnh tiến tu đến ngày quả mãn.

Khóa tu đã thật sự viên dung! Nhưng sự thành công này mà không tán dương cho sự chuyên cần, chăm sóc của quý thiện nam, tín nữ cho khóa tu thì quả thật thiếu sót của chúng con. Từ cái ăn, mặc, ở, bệnh của mỗi hành giả không những được Thượng tọa trụ trì chăm lo kĩ lưỡng mà quý vị đã cộng hưởng cùng chư Tôn đức trú xứ để làm mọi điều thiện lành, góp sức cho khóa tu thành công mĩ mãn. Cảm niệm tri ân công đức toàn thể quý vị, chúc quý vị một mùa Vu Lan – Mùa báo hiếu luôn tinh tấn, lợi lạc thân tâm, cát tường như ý và đóng vai trò là những viên gạch quý chung tay xây đắp Giáo hội, Giáo đoàn đúng như câu nói: “Phục vụ để hoàn thiện, hoàn thiện để phục vụ”.

Kính chúc chư Tôn thiền đức pháp thể kinh an, tuệ đăng thường chiếu, và là bóng cây đại thọ luôn che chở và vun bồi cho hàng hậu học chúng con mãi mãi được rợp mát trong giáo pháp Như Lai. Kính chúc chư huynh đệ ra về sức khỏe, an lành và tiến tu với tư lương hành trang đã thọ lãnh trong những khóa tu qua.

Một lần nữa kính chúc hội chúng thật bình an miên viễn! Xin tạm biệt mọi người và hẹn gặp lại khóa tu lần 3 trong mùa đông cuối năm nhé !

Đà Lạt, ngày 28 tháng 7 năm Nhâm Thìn - 2012

    Chia sẻ với thân hữu:

Các bài viết liên quan