CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tiểu sử Ni trưởng Siêu Liên (1937 -2008)

 

Viện chủ Tịnh xá Ngọc Long

I. THÂN THẾ VÀ THIẾU THỜI

Ni trưởng Siêu Liên, thế danh Phan Thị Sen, sinh ngày 20 tháng chạp năm Bính Tý (1937) tại làng Phổ Lại, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình Nho giáo. Thân phụ là cụ ông Phan Khôi, pháp danh Thiện Chơn. Thân mẫu cụ bà Phạm Thị Bu, pháp danh Nhơn Ngọc. Ni trưởng là con thứ 3 trong gia đìnhcó 4 anh em.

Vốn nhiều đời có duyên lành với Phật Pháp, nên vào năm 1961, khi Ni trưởng Huỳnh Liên hướng dẫn đoàn Du Tăng Khất Sĩ về hành đạo tại miền Trung, thuyết pháp tại làng Phổ Lại, tỉnh Quảng Trị, Ni trưởng đã diện kiến và nghe pháp âm vi diệu do cố Ni trưởng thuyết pháp. Với âm ba vang vọng, Người đã thâm nhập mùi vị thoát trần rồi tự thấy lòng mình trào dâng một nỗi niềm hân hoan và in sâu bóng hình thoát tục ấy vào trong tâm thức, nên Người đã xả tục cầu chơn với Đức Đệ Nhất Ni trưởng Huỳnh Liên và phụng hành giáo pháp Khất Sĩ theo đường lối của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

II. THỜI KỲ TU HỌC

Sau ngày xuất gia tu học, khép mình trong giới luật của chốn Thiền môn, soi sáng tự thân, nuôi dưỡng các hạnh lành của bậc Ni lưu Thích tử, cho nên Ni trưởng đã được cố Ni trưởng Đệ nhất phân bổ về hành đạo tại nhiều nơi như ở Cà Mau, Long Xuyên, Bến Tre, Đà Lạt…

Năm 1968, Ni trưởng học Trung đẳng Phật học tại Phật học viện Diệu Đức - Huế. Năm 1972 đến năm 1975 vào thành phố ở Nhà Mới - Phú Nhuận để tiếp tục con đường học vấn tại Ni viện Hoa Quang.

Trong thời gian này Ni trưởng theo Cố Ni trưởng Đệ nhất tham gia các phong trào đấu tranh đòi quyền sống, đòi độc lập hòa bình cho đất nước dân tộc, noi theo bổn nguyện của cố Ni trưởng:

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình quê hương.

III. THỜI KỲ HÀNH ĐẠO

Sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, theo sự chỉ dạy của cố Ni trưởng, Ni trưởng về làm rẫy tại vùng đất Gia Liêu, Long Khánh.

Trong thời điểm này, Ni trưởng cùng với Ni trưởng Hiếu Liên và các đệ tử vất vả gian lao, ngày ngày dãi nắng dầm mưa, cuốc cỏ xới đất, trồng đậu trồng khoai, chỗ ở là căn chòi bằng tranh lá rách nát, cuộc sống thiếu thốn đủ mọi bề, lương thực bữa đói bữa no với bắp mì, bo bo, nước uống nước dùng phải đi đến làng mạc xin, cách một cây số.

Đến năm 1979, cố Ni trưởng đệ nhất dạy Ni trưởng về hành đạo tại mảnh đất quê nghèo xã Xuân Hoà, Rừng Lá Căn Cứ 4. Trong những năm đầu hành đạo, Tịnh xá Ngọc Long được xây dựng bằng gỗ tạp đã có phần mục nát, liêu cốc là nhà tranh vách lá, toàn cảnh đơn sơ, công việc hành đạo hết sức khó khăn nhưng Ni trưởng vẫn không hề quản ngại gian lao, trùng tu ngôi Tam Bảo để có nơi thờ tự trang nghiêm và chỗ nương tựa tinh thần cho thập phương bá tánh. Ni trưởng thường tự nhủ:

Dù cực nhọc nhưng không chán nản,

Bền công phu khêu rạng pháp đăng.

Ngọn đèn chơn lý sáng bừng,

Ra công tô đắp thạnh hưng đạo tràng.

 Ni trưởng dẫn chúng đi khất thực hóa duyên ở Rừng Lá

Với sứ mạng “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai mạng”, vào năm 1990 Ni trưởng cùng Ni trưởng Hiếu Liên tái thiết Tịnh xá Ngọc Long và phát triển đạo tràng thật trang nghiêm, rạng rỡ, tế độ hàng ngàn tín đồ.

Năm 1990, cô Phật tử Tĩnh Ngọc phát tâm hỷ cúng cho Ni giới Hệ phái Khất Sĩ căn nhà xiêu vẹo bỏ phế tại ấp Phú Bình, Gia Liêu để các cô nhỏ mới vô tu đi học bổ túc cấp 3 về khuya có nơi tá túc tạm thời. Cố Ni trưởng đệ nhị Bạch Liên chứng minh tiếp nhận và đặt bảng hiệu là Tịnh xá Ngọc Phú.

Năm 1992, Ni trưởng cùng Ni trưởng Hiếu Liên xây dựng Tịnh xá Ngọc Phú. Năm 2003 lại trùng tu ngôi đạo tràng Tịnh xá Ngọc Phú. Giờ đây ngôi đạo tràng Tịnh xá Ngọc Phú đã khang trang, chưa kịp khánh thành thì Ni trưởng đã vội ra đi.

Với tâm nguyện “tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức”, Ni trưởng cùng Ni trưởng Hiếu Liên đã tế độ rất nhiều Tăng Ni chúng xuất gia cũng như nam nữ đệ tử tại gia. Người đã ấp ủ cho hàng đệ tử bằng tình thương bao la của người mẹ, giáo dưỡng hàng đệ tử bằng sự nghiêm nghị của người cha hiền từ mẫu mực. Với hoài bão mong sao cho chúng đệ tử trở thành người hữu dụng của Đạo pháp.

 

Ni trưởng cùng với chư Tôn đức Ni đang chứng minh truyền giới 

Hàng đệ tử xuất gia hơn 50 người từ trong cơm thiền sữa pháp của Ân sư, nuôi dưỡng giới thân huệ mạng, đã có người thành đạt tốt nghiệp Tiến sĩ, Thạc sĩ, hiện đang giảng dạy tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; 8 vị đang du học tại Trung Quốc, Ấn Độ; hơn 20 vị tốt nghiệp Cử nhân Phật học, Giảng sư; và các lớp Trung đẳng, Sơ đẳng tại các tỉnh… Ngoài ra còn có các chú tiểu thơ ngây khờ dại được Ni trưởng nuôi dưỡng từ ấu thơ đang học từ lớp mẫu giáo đến lớp 12. Trong số các đệ tử của Ni trưởng có một số vị hiện đang trụ trì hành đạo ở các Tịnh xá, Tịnh thất, Chùa, như:

1.       Tịnh Thất Ngọc Viên - Đăk Nông, Buôn Ma Thuộc

2.       Tịnh Thất Ngọc Xuân - Cẩm Mỹ, Đồng Nai

3.       Tịnh Thất Ngọc Thọ - Gia Lào, Đồng Nai

4.       Tịnh Thất Ngọc Cầm - Cát Lái, Bình Dương

5.       Tịnh thất Ngọc Hạnh - Phan Thiết, Bình Thuận

6.       Chùa Thuận Phước - Cần Đước, Long An

Ngoài sứ mạng thiêng liêng “tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức”, Ni trưởng còn ủng hộ nhiều công tác từ thiện tại địa phương, như xây nhà tình thương, ủng hộ đồng bào nghèo, cứu trợ đồng bào thiên tai bão lụt…

Ni trưởng còn đảm nhiệm các chức vụ thuộc từ thiện trong Giáo hội, như:

-     Uỷ viên Từ thiện Ban đại diện Phật giáo huyện Xuân Lộc.

-      Uỷ viên Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh Đồng Nai.

Được Giáo hội tấn phong giáo phẩm Ni sư năm 2002, sau khi viên tịch được Hệ phái truy phong giáo phẩm Ni trưởng năm 2008.

IV. NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG

Lẽ ra Ni trưởng phải được tận hưởng những giây phút an nhàn của tuổi già bên cạnh những người đệ tử mà Ni trưởng đã dày công trau luyện. Nhưng ngờ đâu, huyễn thân tứ đại của Ni trưởng vừa tròn 72 tuổi thì đã lâm cơn trọng bệnh. Mặc dù nằm trên giường bệnh nhưng Ni trưởng vẫn chăm lo Phật sự, vẫn không quên sách tấn đệ tử tinh tiến tu hành, và vẫn tiếp tục tiến hành công việc Phật sự làm thủ tục xin đất để xây dựng Tịnh xá ở Đông Hà, vì nơi đây là quê hương của Ni trưởng và cũng là quê hương của hơn 20 vị đệ tử. Ước nguyện của Ni trưởng mong cho Ni chúng khi trở về quê có nơi tu học, đem Chánh pháp Khất Sĩ nhiệm mầu để ban rải cho đồng bào quê hương.

 Ni chúng Tịnh xá Ngọc Long năm 2005

Phật sự của Ni trưởng chưa hoàn mãn nhưng luật tạo hóa vô thường, thành trụ hoại không là điều bất di bất dịch, xác thân tứ đại của Ni trưởng cũng theo luật tuần hoàn mà thay đổi. Thế rồi, khi công viên quả mãn, biển nghiệp thức giờ đây đã lặng, Ni trưởng đã thâu thần viên tịch vào lúc 20 giờ ngày 27 - 1 - 2008 (nhằm 20 - 12 - Đinh Hợi), trụ thế 72 tuổi, hạ lạp 47 năm, một cách nhẹ nhàng thanh thản trong vòng tay thân yêu của hàng đệ tử và môn đồ. Đúng như lời Ni trưởng thị chúng trước khi đi vào cõi vĩnh hằng:

“Ta đi trong an lành thanh thản

Không đi trong phiền loạn sầu đau”.

Một đời oai nghi đạo hạnh, đoan nghiêm đĩnh đạc, ý chí cao siêu, thanh bần, giản dị, cần kiệm, ôn hoà, nhã nhặn. Ni trưởng là pháp khí trong chốn Thiền môn. Suốt 47 năm “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài” Ni trưởng đã để lại cho hàng hậu học một tấm gương tinh tấn không ngừng, quên mình vì đạo pháp. Như một đóa Ưu Đàm ngát hương, bị cơn bão vô thường cuốn đi để lại cho pháp lữ và môn đồ pháp quyến bao nỗi ngậm ngùi kính tiếc.

Ni chúng Ngọc Long phụng viết

    Chia sẻ với thân hữu: