CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tưởng niệm cố Ni trưởng Huỳnh Liên

 

Trần gian nảy nhánh Ưu Đàm,

Huỳnh Liên tỏa ngát Việt Nam từ rày.

Áo vàng Khất Sĩ tung bay,

Hương thơm giải thoát ngày ngày lan xa.

Nói đến nữ nhi hào kiệt đời này, có lẽ phải nhắc đến Ni Trưởng Huỳnh Liên, Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất Sĩ Việt Nam. Ni Trưởng đã làm rạng danh cho đạo cho đời, đạo hạnh của Ni Trưởng như vầng trăng tỏa sáng soi rạng bầu trời tăm tối, tuy thân liễu yếu đào tơ nhưng mang trong mình một trái tim Bồ-tát:

Bằng tâm hồn bất khuất nào e vất vả,

kiên trì chèo lái đem hạnh phúc điểm sơn hà;

Với ý chí hiên ngang không ngại khó khăn,

nỗ lực đấu tranh giành hòa bình vì dân tộc.

Ni Trưởng đã mạnh mẽ cống hiến sức mình cho xã hội, cho cuộc cách mạng thành công, theo tinh thần tùy duyên nhập thế của các vua chúa nhà Trần, khi xã hội có biến thì chung vai góp sức, khi xong việc thì buông bỏ tất cả để quay về chấn hưng đạo pháp:

           "Nguy thời hộ nước cứu dân,

An thời giũ áo am vân tu trì".

Ni Trưởng xứng đáng là trưởng nữ của Tổ Sư, đã theo gương Tổ Sư nối truyền huệ mạng, hoằng dương giáo pháp Phật Đà, đem ánh sáng đạo vàng sáng soi khắp cùng nhân thế, xóa đi màn vô minh trùm lên vạn loại, nêu cao vầng đuốc tuệ làm sáng đời đẹp đạo.

Chiến tranh khốc liệt bồi tô tâm hồn người chiến sĩ,

Pháp nạn cam go đúc kết nghĩa khí bậc tu hành.

Cuộc đời của Ni Trưởng là một tấm gương sáng chói về lòng từ bi và trí tuệ. Suốt cả cuộc đời Ngài đều vì non sông, vì đạo pháp mà miệt mài tu tập và hành đạo. Với hạnh nguyện làm chiếc thuyền từ bi chở che phái nữ và nhân loại, Ni trưởng đã nỗ lực lèo lái chiếc thuyền Ni giới Khất sĩ song song với con thuyền Giáo hội Tăng già, truyền thừa Phật pháp sâu rộng trong quần chúng nhân gian. Nhờ bi nguyện bao la, đức hạnh từ hòa và tinh thần dũng cảm không mỏi mệt cùng năm tháng, dẫu rằng giới nữ lưu tay yếu chân mềm nhưng ở Ni trưởng bừng lên một nguồn nhiệt huyết như ngọn lửa thiêng cháy bừng theo năm tháng, càng lúc càng lan xa và sáng mãi với nghị lực vô bờ bến của một người chiến sĩ kiên cường, một bậc tu hành chân chính, một nhà thơ vĩ đại của dân tộc.

Thiên phú anh minh đốt đuốc Pháp trao đời nguồn nhiệt huyết

Bẩm sinh thông tuệ khai đường Thiền tặng chúng nét tinh hoa

Trong suốt 40 năm tu học hành đạo, ánh sáng công hạnh, trí huệ của Người đã làm cho:

Hoa thiền nẩy nhánh,

Quả giác đơm cành.

Đuốc quang minh tỏa sáng khắp thị thành,

Đèn chân lý chiếu soi cùng thôn xã.

Vườn Tịnh Xá ngạt ngào hương thiện tỏa,

Gốc Bồ Đề rạng rỡ sắc lành gieo.

Cao cả thay sự nghiệp hoằng dương quảng bá Chánh pháp của Ni trưởng! Đây cũng chính là tinh thần hiếu đạo của Ni trưởng báo ân Đức Phật và Tổ thầy, đã đi vào dòng thời gian vạn hữu bất biến, để lại cho trần hoàn một ngọn đuốc sáng thiêng liêng của tình thương và trí tuệ:

Sự nghiệp hoằng dương rạng sắc hồng,

Bao trùm đất Việt khắp tây đông.

Tinh thần Bát Nhã giăng ngàn chốn,

Trí huệ Chân Như thấm vạn lòng.

Noi theo hạnh nguyện “Nối Truyền Chánh Pháp Thích Ca”, suốt cuộc đời Ni trưởng luôn vì đạo, vì nhơn sanh. Người sống thanh bần giản dị trong tinh thần Khất Sĩ, và dùng hết tâm huyết nhiệt tình của mình giáo hóa môn đồ, độ cư gia bá tánh, dìu dắt muôn người về bến giác. Ngoài ra, Ni Trưởng rất coi trọng việc học tập mở mang kiến thức của hàng đệ tử. Ni Trưởng từng dạy:

"Tu có học mới rạng ngời Chánh pháp,

Học có tu mới lợi Đạo ích Đời".

Vì thế, Ni Trưởng rất chú trọng đến việc đào tạo nhân tài cho đời bằng việc luôn tạo điều kiện thuận lợi, nhắc khuyên Ni chúng phải cố gắng học Phật pháp tinh chuyên để đền ơn Tổ thầy, làm rạng rỡ tông môn, thắp sáng ngọn đèn Chánh pháp lưu tồn mãi mãi cùng nhân thế, công đức hạnh nguyện cao cả của Người đã kết tinh vườn hoa đạo ngày càng:

Gốc đạo tưng bừng tỏa ngát hương,

Hoa bi, trái hỷ vị chơn thường.

Ươm mầm nẩy nhánh lan xa mãi,

Rực sáng soi đời vạn ánh dương.

Ngoài công trạng lèo lái con thuyền chánh pháp dìu dắt chúng sanh, Ni trưởng còn là một người có khiếu bẩm sinh thiên phú về thơ ca văn học, Ni Trưởng đã cống hiến tài năng và biến tài năng ấy thành chiếc chìa khóa thần diệu mở kho tàng đạo pháp, điểm tô nền đạo pháp thêm phần phong phú. Những bài kinh tụng thường nhật như Di Đà, Hồng Danh, Phổ Môn, báo Hiếu, Bát Nhã, Tâm Kinh, Xưng Tụng Tam bảo, Kinh Vô Ngã Tướng, Kinh Pháp Cú, Di Giáo, Tứ Thập Nhị Chương v.v... bằng chữ Hán và Pàli đều được Ni Trưởng Việt dịch theo lối văn vần cho hàng môn đồ dễ hiểu, dễ đọc tụng, dễ thâm nhập diệu nghĩa, dễ học thuộc lòng và phổ biến rộng sâu. Với tài năng trác tuyệt, Ni Trưởng đã sáng tác, lưu lại cho đời hơn 3 ngàn bài thơ, bài kệ, đủ thể loại với nội dung ca ngợi cái hay, cái đẹp của con người và cuộc đời, giáo dưỡng, khích lệ, sách tấn Ni chúng và Phật tử nỗ lực tiến tu, triển khai đạo nghiệp ngày càng tỏa sáng. Những bài kinh, bài pháp, bài thơ dưới ngọn bút của Ni Trưởng như bừng sáng lên tỏa ngát mùi thơm đạo vị và thấm đượm mãi cho lòng muôn vạn người, tô bồi cho vườn hoa chánh pháp thêm phần rạng rỡ thấm sâu vào lòng dân tộc Việt Nam. Vườn thơ và đạo nghiệp ấy là ánh sáng của chân lý, là cánh cửa của hòa bình, là hoa thơm của đạo pháp đã được đúc kết thành nhiệt huyết tinh hoa của dân tộc.

Tài năng trác tuyệt để cho đời,

Quảng bá hương thiền đến vạn nơi.

Thấm đượm trần gian màu thiện sáng,

Bồi tô đạo pháp sắc minh ngời.

Tinh hoa mở khóa trùm sông biển,

Nhiệt huyết khai tâm chiếu đất trời.

Đúc kết kho tàng Kinh Luật Luận,

Tài năng trác tuyệt để cho đời.

Ôi! Trần gian hữu phước hữu duyên mới gặp được Thánh nhân xuống thế, Bồ Tát vào đời, đem hạnh nguyện Bồ đề, “Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp” ban truyền cùng nhân thế. Người là đóa sen vàng đem sắc vô ưu làm tươi mát lòng dân tộc, Người là ngọn đuốc thiêng tỏa sáng ngời đất Việt, Người là dòng mưa pháp đem vị ngọt cam lồ ban rải khắp trần gian, Người như ngọn gió mát xua đi những phiền não nhiễu nhương trong lòng hàng tứ chúng, Người là tàng cây cổ thụ che mát cho hàng đệ tử. Nay cho dù thân tứ đại trả về cho tứ đại, Người đã an nhiên yên nghỉ chốn Niết bàn, nhưng công hạnh và đạo nghiệp của Người sẽ vĩnh viễn hiện hữu trong trần gian với lòng thương kính tri ân của các hàng đệ tử:

Người đi vào chốn chân thường

Sen thiêng tỏa sáng mười phương rạng ngời

Văn thơ, đạo hạnh để đời

Danh thơm còn mãi muôn nơi kỉnh vì.

Tâm hồn thánh thiện từ bi

Truyền lưu vạn kiếp khắc ghi cõi trần

Môn đồ kính ngưỡng thâm ân

Nguyện chuyên tu học tinh cần chẳng ngơi

Cho hoa pháp, sắc tuyệt vời

Bừng lên nở khắp đất trời Việt Nam.

    Chia sẻ với thân hữu: