CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


TX. Ngọc Lâm khai mạc khóa "Sống chung tu học" lần 3

Với tinh thần “Cái sống là phải sống chung, cái biết là phải học chung và cái linh là phải tu chung” một truyền thống tốt đẹp đã ăn sâu và thấm nhuần trong tư tưởng của mỗi người con Khất sĩ, đó chính là lối sống và hành trì theo con đường GIỚI-ĐỊNH-TUỆ đưa đến mục đích tối thượng, đạt được thắng trí, chứng đắc Niết-bàn. Để kế thừa cũng như gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy của Tổ Thầy, ngày 17/04/2018 (nhằm ngày 02/03/ năm Mậu tuất) được sự cho phép và hướng dẫn của chư Tôn đức giáo phẩm hệ phái, cũng như sự giúp đỡ nhiệt tình từ cấp chính quyền địa phương, tại đạo tràng TỊNH XÁ NGỌC LÂM thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra lễ khai mạc khóa “SỐNG CHUNG TU HỌC” lần 3.

Trên nền tảng chung đó, chư Ni trú xứ các nơi trực thuộc Giáo đoàn IV (Tịnh xá Ngọc Lâm) có cơ hội được tập trung lại một chỗ để cùng lắng nghe, chia sẻ kinh nghiệm tu tập của bản thân, cùng nhau thực tập đời sống phạm hạnh, thanh tịnh. Đồng thời chư hành giả cũng uyển chuyển hơn trong việc cân bằng giữa pháp học và pháp hành nhất là trong thời đại Phật giáo hòa nhập như hiện nay, chư Tăng Ni trẻ dễ có cái nhìn sai lệch trong việc tu tập.

Buổi lễ khai mạc diễn ra dưới sự chứng minh tham dự của:

- Ni trưởng Mai Liên nguyên Phó BTS, kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Phó ban Thường trực Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Giáo phẩm Ni giới hệ phái, Trưởng chúng Ni Giáo đoàn IV, trụ trì Tịnh xá Ngọc Lâm, Trưởng ban Tổ chức khóa tu.

- Ni sư Tín Liên, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN; Giảng viên Học viện PGVN tại TP.HCM, Ban Thư ký Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương, Ban Điều phối khóa tu.

- Ni sư Sang Liên, trụ trì Tịnh xá Ngọc Thái (Long Thành, Đồng Nai), Ban Kiểm soát Ni Giáo đoàn IV, Phó ban Tổ chức khóa tu.

- Ni sư Phấn Liên, Trưởng ban Kinh tế Tài chánh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh, Giáo thọ trường TCPH Đại Tòng Lâm, trụ trì Tịnh xá Ngọc Phước Bà Rịa-Vũng Tàu, Ban Thư ký điều phối khóa tu.

- Ni sư Phước Liên, quản chúng Tịnh xá Ngọc Lâm, Giáo thọ khóa tu.

- Sư cô Thuần Liên, Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử huyện Long Điền, Phó phân ban Ni giới huyện Long Điền, Thư ký Ban Đại diện Phật giáo thị trấn Long Hải; Phó ban Tổ chức kiêm Điều hành tổng quát khóa tu.

- Cùng với gần 40 chư hành giả cũng như quý Phật tử từ các tỉnh thành trở về đồng tham dự.

Trong lời phát biểu khai mạc, Ni trưởng trụ trì Tịnh xá Ngọc Lâm, bằng những lời lẽ mộc mạc, giản dị nhưng cũng đầy ý pháp, đã mang đến cho hội chúng những huấn từ vô cùng quý báu. Ni trưởng đã dạy: “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe, thiện duyên khó gặp. Nhưng hôm nay chúng ta có được đầy đủ nhân duyên khi được ngồi trước ngôi Tam bảo để cùng nhau sống chung tu học thực hành hạnh giải thoát, tránh xa đời sống ràng buộc ngoài thế tục. Ni trưởng nhấn mạnh cần phải tinh tấn nỗ lực tu tập, nhất là trong 7 ngày này, cái quan trọng là phải tu nương theo Tam bảo, nương theo chúng Tăng, cố gắng trau dồi và rèn luyện đời sống phạm hạnh thật nghiêm túc trong nội quy và giới luật thiền đường để sau này có trở về trú xứ cũng làm lợi lạc cho nhân sinh”. Trước khi dứt lời, Ni trưởng cũng không quên kính chúc hội chúng tinh tấn, an lạc và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong khóa tu 7 ngày này.

Đại diện hành giả khóa tu, Sư cô Ngọc Liên cũng có đôi lời phát nguyện: “Xin tuyệt đối tuân thủ nội quy và thời khóa tu tập do ban tổ chức đề ra, giữ gìn oai nghi tế hạnh cho đúng với bản chất người con Khất sĩ. Đồng thời, chư hành giả cũng phát nguyện giữ gìn chánh pháp, sẽ cố gắng nỗ lực tu hành chiến thắng mọi ác duyên giữ an trú chánh niệm, tinh tấn thực hành để sớm đạt được hương vị giác ngộ giải thoát”.

Khóa tu diễn ra và thành tựu tốt đẹp thì một nhân tố cũng đóng vai trò không nhỏ đó chính là nhờ sự hộ trì của chư Phật tử. Tại đây, Phật tử cũng đồng phát nguyện cố gắng hết sức hộ trì với mong muốn chư Tôn đức sẽ luôn được khỏe mạnh và đạt được những thành quả tốt đẹp.

Khép lại buổi lễ khai mạc, Ni sư Tín Liên cũng có đôi lời sách tấn chư hành giả. Ni sư dạy: “Nhờ có nhân duyên đặc biệt mà chúng ta mới có cơ hội cùng hội họp chung với nhau trong một đạo tràng này, được gần gũi Phật, được lắng nghe pháp từ đó ghi nhớ, suy tư và thâm nhập pháp. Chúng ta đang đi đúng con đường vì mục đích của đời sống là chúng ta tu tập để thăng tiến tâm linh”. Ni sư cũng hy vọng trong một tuần lễ tu tập này chư hành giả sẽ tăng trưởng Giới-Định-Tuệ nhiều hơn vì thời gian này chúng ta không bị chi phối bởi Phật sự, những ràng buộc của cuộc sống, sẽ giữ Giới nghiêm mật hơn, hộ trì các căn thanh tịnh, tập chánh niệm, nhận ra được tầm quan trọng của chánh niệm vì khi chúng ta ý thức được việc giữ Giới, cố gắng giữ Giới cho tốt. Có 4 điều kiện để được xem là Giới thanh tịnh, hoàn chỉnh: 1- Giữ gìn Giới bổn đã thọ. 2- Hộ trì các căn. 3- Nuôi mạng sống thanh tịnh. 4- Bốn việc ăn mặc ở bệnh đều chánh niệm. Trong suốt 7 ngày chúng ta thực tập cột tâm vào một đối tượng, thì sau khóa tu chúng ta sẽ rèn luyện được một thói quen nhờ đó mà chánh niệm sẽ huân tập mỗi ngày, không bị gián đoạn việc giữ Giới sẽ được hoàn chỉnh, Định luôn luôn tăng trưởng, nhờ đó mà Trí được sáng có thể cắt đứt được tận gốc của phiền não.

    Chia sẻ với thân hữu: