CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


TX. Ngọc Trung: Khóa "Thiền Chánh niệm" lần thứ 1

Nhằm tạo điều kiện cho Ni chúng và Phật tử có thời gian dừng lại, tập trung Tâm ý nhận thấy và diệt trừ được những tâm lý tiêu cực như tham dục, nóng giận, hôn trầm, loạn động lo âu, nghi ngờ..., phát triển được những tình cảm tích cực như từ- bi -hỷ- xả, tâm trí trở nên thanh tịnh, Ni trưởng Hiệp Liên, trú trì Tịnh xá Ngọc Trung (An Khê– Gia Lai), Trưởng Quản sự Ni chúng GĐ.III HPKS đã mời chư Đại đức: ĐĐ. Giác Nhường, Giác Đoan, Giác Khiêm về tại trú xứ hướng dẫn và sống chung tu tập cùng nội bộ Ni chúng trong đạo tràng khóa “Thiền chánh niệm” lần thứ 1. Khóa thiền diễn ra 3 ngày, từ 8giờ sáng ngày 27/03 đến ngày 29/03/ năm Bính Thân.

Sau nghi thức Dâng hương, lễ Phật, Ban Tổ chức thông qua chương trình tu học trong 3 ngày. Tiếp theo, ĐĐ. Giác Nhường kinh qua thực nghiệm sau những khóa tu Truyền thống của Hệ phái, đã chia sẻ cùng hội chúng về phương pháp tu học, tập trung nhận biết những sanh diệt trong tiểu oai nghi đi-đứng-nằm-ngồi, nhằm giúp hành giả dễ dàng tập trung và luôn luôn thức tỉnh. Khi tỉnh thức ta dễ dàng kiểm soát và giải thoát khỏi những ràng buộc suy nghĩ về quá khứ, không hoài vọng tương lai mà cảm nhận an vui hiện tại. Thiền Chánh niệm liên quan mật thiết đến Tâm ý và cuộc sống con người. Khi thực hành Chánh niệm trong từng hơi thở, bước đi, khi ăn, khi nằm, khi nghỉ ngơi, hành giả luôn luôn giữ cho Tâm mình tỉnh thức thì sẻ cảm nhận sự thăng hoa đời sống hướng về giác ngộ giải thoát.

Kế đến, ĐĐ. Giác Khiêm bằng những kinh nghiệm bản thân khi tu học tại Miến Điện đã chia sẻ cùng hội chúng về Tứ niệm xứ qua phương pháp Quán thân trên thân . Hành giả quán niệm cảm giác nơi cảm giác, có nghĩa là giác tỉnh chú tâm ghi nhận "một cách khách quan" những cảm giác hay cảm thọ của mình: vui sướng (lạc thọ), đau khổ (khổ thọ), hoặc không vui sướng cũng không đau khổ (xả thọ), xem chúng khởi lên ra sao và biến mất như thế nào. Thí dụ khi có một cảm giác vui, hành giả liền biết và ghi nhận "có một cảm giác vui", và như thế hành giả hay biết các cảm thọ khác và chứng nghiệm một cách giác tỉnh các cảm giác ấy theo đúng thực tế, đúng như thật sự nó là như thế ấy. Đại đức nhắc nhở hành giả không nên thái quá bất cập, mà phải quân bình, luôn luôn tinh tấn "pháp hành" Thiền Tứ Niệm Xứ. Vì không có một sự giác ngộ nào có thể có được nếu chính ta không chịu thực hành, không chịu trở về quan sát nội tâm, theo dõi và ghi nhận tất cả những hoạt động biến chuyển của Thân, không chịu nương theo Giới, Ðịnh, Huệ. Được biết trong 3 ngày tu học, thời khóa từ 3 giờ 30 sáng đến 21 giờ 30, các hành giả sẽ dành hết thời gian tu tập hơi thở ngang qua các thời thiền tọa, thiền hành, thực hành hạnh khất thực, ăn cơm chánh niệm. Thiền đàm, sám hối dành cho ngày cuối. Tất cả tập trung chánh niệm liên tục dù trong lúc nghỉ ngơi mà không hề nghĩ ngợi.

Cầu chúc quý hành giả sức khỏe và gặt hái được Thiền vị sau 3 ngày cùng sống chung tu tập.

Xin trân trọng giới thiệu hình ảnh ghi nhận được từ ngày đầu khóa tu:

ThienChanhNiem 1 1

ThienChanhNiem 1 2

ThienChanhNiem 1 3

ThienChanhNiem 1 4

ThienChanhNiem 1 5

ThienChanhNiem 1 6

ThienChanhNiem 1 7

ThienChanhNiem 1 8

ThienChanhNiem 1 9

ThienChanhNiem 1 10

ThienChanhNiem 1 11

ThienChanhNiem 1 12

ThienChanhNiem 1 13

ThienChanhNiem 1 14

ThienChanhNiem 1 15

ThienChanhNiem 1 16

ThienChanhNiem 1 17

ThienChanhNiem 1 18

ThienChanhNiem 1 19

ThienChanhNiem 1 20

ThienChanhNiem 1 21

    Chia sẻ với thân hữu: