CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Vai trò trụ trì trong sự nghiệp hoằng pháp và quản lý tự viện

Hãy đặt câu hỏi cho chính chúng ta đã làm gì cho Đạo pháp khi chúng ta là trang Thích tử thiền môn? Với nỗi niềm trăn trở ấy, chiều ngày 20/04/năm Mậu Tuất (nhằm ngày 3/6/2018), HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II đã đến với 270 hành giả khóa Bồi dưỡng trụ trì đang diễn ra tại Pháp viện Minh Đăng Quang qua chủ đề: “Vai trò trụ trì trong sự nghiệp hoằng pháp và quản lý tự viện”.

Hòa thượng chia sẻ: Với sứ mạng thiêng liêng “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng” vị trụ trì của một ngôi chùa, tự viện, tịnh xá phải gánh vác sứ mạng truyền trì mạng mạch Phật pháp, là người trực tiếp đảm đương trọng trách “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”, nên cần phải luôn luôn khơi dậy và trưởng dưỡng bốn đức hạnh Từ-Bi-Hỉ-Xả.

Đức Phật sau khi thành đạo, thành lập Tăng đoàn với chủ đích là hoằng pháp lợi sanh, kế thừa bổn hoài thiêng liêng mang giáo pháp của Như Lai, làm lợi lạc chúng sanh. Nếu pháp không được truyền thừa thì lấy gì lợi lạc chúng sanh, Tăng đoàn không có lý do chính đáng nào để biện minh cho sự hiện diện của mình.

Vị trụ trì được xem là linh hồn của ngôi chùa, là người giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoằng truyền chánh pháp của Như Lai, là người trực tiếp dìu dắt Phật tử trên con dường tu học. Vị trụ trì cần phải biết xử dụng và uyển chuyển đưa Phật giáo vào cuộc sống, thích nghi với tín ngưỡng, tập tục, tập quán nơi mình làm đạo.

Người trụ trì thời đại hội nhập ví như bác sĩ đa khoa ngoài việc tu học cần phải có sự hiểu biết nhiều lĩnh vực, đủ trình độ xử lý những nhiễu sóng do các tôn giáo khác, làm ảnh hưởng tôn giáo. Khi vị tu sĩ mất đạo đức… tức khắc sẽ bị lên án, cho nên Giáo hội xây dựng 9 mục tiêu, trong đó quan trọng nhất là tinh thần trí tuệ- kỷ cương. Phật giáo có phát triển hay không, Giáo hội có phát triển hay không cũng dựa trên sự phát triển của mỗi tự viện. Nếu vị trụ trì thiếu đạo đức, không đủ phẩm hạnh thì ngôi chùa khó có thể phát triển, đồng nghĩa Giáo hội cũng khó phát triển.

Bởi vậy, vị trụ trì ngoài trách nhiệm quan trọng đối với ngôi tự viện nơi mình sinh hoạt, còn phải có trách nhiệm với Giáo hội, riêng Tăng Ni Khất sĩ lại có thêm trách nhiệm với Hệ phái.

Cuối cùng, Hòa thượng nhắc nhở dù chúng ta hội nhập, tiếp thu những luồng tư tưởng bên ngoài, nhưng vẫn giữ nguyên bản chất, biết dùng trí tuệ để sàn lọc những cái phù hợp với bổn nguyện là hoằng truyền chánh pháp, luôn luôn lấy giới luật làm đầu, vì kỷ cương ở đây không gì ngoài giới luật. Ngày nay có một số ít đang có vấn đề đi ngược lại qui định chung, làm phá vỡ bản thể nếp sống Tăng đoàn trên tinh thần lục hòa. Hôm nay Hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì, huynh đệ cùng ngồi lại bên nhau trên tinh thần thánh thiện của Tăng đoàn hòa hợp, đây là nét đẹp Văn hóa Phật giáo.

HT. Giác Nhân thay lời Ban Tổ chức tri ân sự sẻ chia vô cùng lợi ích của Hòa thượng đến với hội chúng, nhất là 270 hành giả đã đang và sẽ trụ trì những ngôi tự viện, tịnh xá, tịnh thất trên khắp vùng miền Tổ quốc.

    Chia sẻ với thân hữu: