CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hội thảo khoa học “Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, lịch sử truyền thừa và những đóng góp”

Ngày 05/11, tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn ra Hội thảo khoa học “Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, lịch sử truyền thừa và những đóng góp”, do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) và Hệ phái Khất sĩ phối hợp tổ chức.

Hội thảo khoa học “Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, lịch sử truyền thừa và những đóng góp”

Tham dự Hội thảo, về phía HĐTS GHPGVN, có HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng VNCPHVN, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm HPKS. Về phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, có TS. Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Giác Toàn cho biết, sự ra đời của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang và Phật giáo Khất sĩ đánh dấu bước ngoặt lịch sử, qua việc khai tông lập giáo, truyền bá chánh pháp, chấn hưng Phật giáo, đem lại niềm tin, làm chỗ dựa tinh thần cho các tầng lớp nhân dân. Hòa thượng nhấn mạnh: “Trong suốt 80 năm hình thành và phát triển, Phật giáo Khất sĩ đã đồng hành cùng các tông phái Phật giáo Việt Nam trong mọi thời kỳ, góp phần cho sự hòa hợp, phát triển Giáo hội và thống nhất nước nhà”.

Quang cảnh phiên khai mạc Hội thảo - Ảnh: Phạm Trí

Tiếp lời, TS. Lê Hoàng Dũng đánh giá cao Hội thảo, nhận định Hội thảo là một hoạt động quan trọng trong chuỗi Đại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổ sư Minh Đăng Quang, là dịp để các học giả, nhà khoa học cũng như những tu sĩ trình bày và thảo luận những nghiên cứu về tư tưởng, giáo lý của Hệ phái. Thầy cho biết: “Trong những năm qua, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM cũng rất vinh dự vì luôn được đồng hành với GHPGVN, HPKS trong các hoạt động học thuật, hội thảo khoa học cũng như đào tạo”.

TS. Lê Hoàng Dũng phát biểu tại phiên khai mạc của Hội thảo - Ảnh: Phạm Trí

Hội thảo diễn ra với phiên khai mạc và 3 phiên làm việc chính. Có 162 bài nghiên cứu từ nhiều góc độ của các nhà nghiên cứu Phật học và liên ngành được trình bày. Các bài viết được phân thành 5 chuyên đề để thảo luận, xoay quanh quá trình hình thành và phát triển, tư tưởng, tôn chỉ và những đóng góp của Hệ phái Khất sĩ đối với đời sống tôn giáo của nhân dân.

Tác giả trình bày nghiên cứu của mình tại các phiên làm việc của Hội thảo - Ảnh: Phạm Trí

Hội thảo khoa học đã tạo ra không gian giao lưu, chia sẻ và thảo luận cho các nhà nghiên cứu và tín đồ của Hệ phái Phật giáo này. Sự kiện thu hút nhiều người quan tâm đến tham dự, góp phần vào thành công chung của Đại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Người tham dự lắng nghe các bài báo cáo tại Hội thảo - Ảnh: Phạm Trí

HPKS Việt Nam là một trong 9 tổ chức thành viên thống nhất thành lập GHPGVN. HPKS được Tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập từ năm 1944 với chí nguyện: “Nối truyền Thích Ca chánh pháp”. Là sự kết hợp giữa Phật giáo Nam tông và Phật giáo Bắc tông, HPKS lấy nền tảng tu tập Giới - Định - Tuệ là căn bản, Tôn Sư luôn luôn dạy hàng đệ tử phải khép mình trong khuôn khổ giới luật và tu tập thiền định để tiến đến quả vị giải thoát. Hệ phái Khất sĩ đề cao quan điểm dung hòa giữa sống, học và tu. Nhờ những giáo lý phù hợp với nhân dân mà Hệ phái này đã phát triển nhanh chóng ra cả nước và một số quốc gia khác như: Hoa Kỳ, Canada, Australia, Pháp.

THIÊN PHÚC - PHẠM TRÍ

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan