CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Vĩnh Long: Hòa thượng Giác Pháp chia sẻ pháp thoại nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổ sư Minh Đăng Quang

Sáng ngày 10/11/2023 (nhằm ngày 27/09 Quý Mão), tại Tổ đình Minh Đăng Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), HT. Giác Pháp - Ủy viên HĐTS, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Phó Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, đã chia sẻ về cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ sư Minh Đăng Quang nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Ngài.

Trong buổi chia sẻ, HT. Giác Pháp đã điểm lại những dấu mốc trong bối cảnh đất nước còn lầm than vì chiến tranh và bị đô hộ, trở thành thuộc địa. Cũng trong thời kỳ này, Phật giáo rơi vào khủng hoảng trầm trọng dẫn đến nhiều phong trào chấn hưng diễn ra sau này. Đức Tổ sư Minh Đăng Quang xuất hiện và lựa chọn một con đường nhằm cải cách Đạo Phật.

Nhận thấy, con đường của Phật giáo dù là pháp môn, tư tưởng nào cũng đều muốn đưa con người đến bến bờ giác ngộ, Ngài đã tiếp nhận và biến đổi các giá trị từ các nền tư tưởng Phật giáo lớn một cách có chọn lọc, đồng thời sáng tạo những giá trị mới để phù hợp với dân tộc và thời đại. Phật giáo Khất sĩ đơn giản hóa về hình thức, nhưng lại rất chặt chẽ về nội dung. Điều đó giải thích vì sao Hệ phái không ngừng phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Trong buổi pháp đàm, chư Tôn Giáo phẩm Hệ phái cũng đã chia sẻ thêm nhiều câu chuyện và bài học từ Tổ sư Minh Đăng Quang, người khai sáng Hệ phái Khất sĩ - một trong 9 tổ chức sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Những chia sẻ đã xoay quanh giai đoạn lịch sử của Đức Tổ sư, một người có tâm hồn cao cả, trí tuệ sáng suốt, nghị lực phi thường. Ngài đã tu hạnh độc giác, vô sư tự ngộ, với tông chỉ “Nối truyền Thích Ca Chánh pháp”, dùng giáo lý Phật giáo khai sáng tâm trí cho biết bao người dân miền Nam lúc bấy giờ, giúp họ thoát ra được cảnh khổ của cuộc đời, xây dựng nên một đời sống an vui, hạnh phúc.

Sau cùng, HT. Giác Pháp đã khuyến tấn toàn thể đại chúng luôn ghi nhớ và tu tập bám sát theo đường lối tu tập do Đức Phật đề ra của Tổ sư, với ba trụ cột chính là Giới - Định - Huệ. Mặc dù Tổ Sư vắng bóng, nhưng Chơn Lý Tổ Sư còn lại với ta, còn lại với cuộc đời muôn nỗi gian nan trong cuộc sống này.

 

Một số hình ảnh tại buổi thuyết giảng:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan