CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tuyệt vời tình mẹ

Có gì đẹp nhất trần gian, ngoài tình của mẹ cho con? Mẹ là người cho đi tất cả mà không đòi nhận lại bao giờ.

Vẫn còn đó những lời kể của Mẹ về một thời ấu thơ cơ cực nhọc nhằn. Ông Ngoại mất sớm, một mình Bà Ngoại với đàn con nhỏ dại, Mẹ phải nghỉ học sớm để phụ lo việc với Ngoại. Bởi vậy, Mẹ mơ ước và hy vọng các con của Mẹ sẽ học tốt để sau này đỡ cực thân, không như cái thời của Mẹ. Sự chịu thương chịu khó của Mẹ đã được đền đáp khi Mẹ có những đứa con trưởng thành rất ngoan, đó cũng là niềm vui của Mẹ lúc xế chiều.

Thời chiến tranh loạn lạc đã qua, cái thời đói khổ ăn cơm độn củ khoai, củ mì cũng đi vào dĩ vãng... Hôm nay, đất nước chuyển mình, đời sống của người dân không chỉ là ăn no, mặc ấm mà đã tiến cao hơn là ăn ngon, mặc đẹp, tiện nghi vật chất. Các con của Mẹ cũng bắt nhịp kịp kinh tế thị trường, có những thành công trong cuộc sống. Thành quả ấy chính là nhờ công lao trời bể của Người. Mẹ hy sinh cho các con của Mẹ từ miếng ăn, giấc ngủ và Mẹ vẫn thường dạy các con “mồ hôi là vàng” phải biết yêu quý lao động. Làm sao các con quên được hình ảnh thân cò của Mẹ, hai buổi chợ chiều vật lộn với nắng mưa, gió lạnh để cho các con an tâm chắp cánh ước mơ, bay đến bất cứ nơi nào các con của Mẹ thích. Lời ru ngọt ngào của Mẹ đã giúp các con tự tin hơn khi đối diện với chông gai, thử thách. Và những khi thất bại trên đường đời, hình ảnh nhẫn nại, hy sinh của Mẹ đã giúp các con có niềm tin yêu vào cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn và thử thách, để đi trên con đường đã chọn.

Hôm nay mùa Vu Lan báo hiếu lại về, các con hãnh diện được cài lên mình đoá hồng tươi thắm. Đóa hồng ấy như nhắc nhở rằng: “Các con có mẹ bên cạnh, các con hãy sống và làm việc sao cho xứng đáng một kiếp người, đừng để hổ danh con gái của mẹ, con nhé!”.

Thật vậy, trong tất cả tình yêu chỉ có tình mẹ là cao quí và tuyệt vời, như lời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng tâm sự: “Chỉ có ở mẹ bạn mới tìm được lòng chung thuỷ tuyệt đối. Khi mẹ mất rồi thì bạn hãy tin chắc rằng không thể ở nơi nào có một lòng chung thuỷ tương tự như vậy nữa. Bởi vì đối với mẹ, bạn là mục đích đầu tiên và sau cùng. Một người tình cho bạn tình yêu thì trong trái ngọt đã có thêm mùi vị của cay đắng, tình yêu của mẹ là không vụ lợi. Một người tình có thể ác độc với bạn, nhưng trong lòng người mẹ chỉ có tâm từ. Ở trái tim của mẹ chỉ có sự tràn đầy, không có bớt đi hay thêm vào”.

Chỉ có tình yêu thương của mẹ và chỉ có trái tim của mẹ mới can đảm chấp nhận hy sinh cho con của Người trong mọi hoàn cảnh.

Hôm ấy, cũng như mọi ngày, lang thang trên con đường quen thuộc gần khu ký túc xá của trường Đại học, bất chợt tôi được nhìn thấy cảnh tượng không thể không rơi nước mắt: Hình ảnh chó mẹ chảy nước mắt, dùng lưỡi liếm khắp người chú cún con vừa mới bị xe cán chết. Chó mẹ cứ quấn quýt không muốn rời xa con suốt cả ngày cho đến khi mấy chú công nhân quét rác trong khuôn viên trường mang cún đi chôn. Loài vật còn biết thương con đến thế, huống chi loài người. Do vậy, sống hiếu thảo chính là nền tảng luân lý đạo đức của người Việt Nam để đáp đền công ơn khó nhọc, vất vả chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, và dòng sữa ngọt ngào của mẹ đã nuôi sống đời chúng ta. Nhà thơ Hồ Dzuếnh đã từng ca ngợi:

Khi con còn ngủ trong thai,

Cuống nhau mẹ chắt đêm ngày thức ăn.

Nôi êm nâng giấc con nằm,

Sữa thơm mẹ lại vắt phần nuôi con.

                        (Lời ru của mẹ)

Tôi luôn mong ước rằng, khi cha mẹ già còn sống hãy thương yêu và báo hiếu chăm sóc người, như những ngày ấu thơ người đã cho chúng ta “Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh chầy thức đủ năm canh”. Đừng tỏ ra khó chịu với mẹ khi mẹ không ăn nổi và cũng đừng bắt mẹ làm theo ý mình... Đức Khổng Tử cũng đã dạy rằng: "Nuôi cha mẹ cần phải kính trọng. Nếu thiếu sự kính trọng ấy thì có khác chi nuôi gà, nuôi vịt".

Than ôi, người thời nay chỉ thấy có hiện tại mà không biết nhìn lại quá khứ, chỉ muốn được tự do sung sướng mà quên đi ngày xưa mẹ đã vì mình mà vất vả hy sinh.

Mùa Vu Lan lại về như một lời nhắc nhở, thì thầm nhưng da diết, nhẹ nhàng nhưng sâu lắng đến những người con rằng, hãy nhớ công ơn cha mẹ và kính thương cha mẹ của mình như cha mẹ đã từng thương mình.

Con cũng vậy, mẹ ơi!

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết: