CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

ĐĐ. Giác Hoàng chia sẻ với thí sinh trước ngày thi

SuHoangNgày mai, 12-7, kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XI (2015-2019) sẽ được tổ chức tại Trường THPT Phú Nhuận. Phóng viên báo Giác Ngộ đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ĐĐ.TS. Giác Hoàng, Phó tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện PGVN tại TP.HCM xung quanh kỳ thi tuyển sinh năm nay.

ĐĐ.Giác Hoàng cho biết: Công việc chuẩn bị thì nhiều thứ, nhất là thời gian và khối lượng công việc. Thời gian đã chuẩn bị gần hai tháng qua. Trước đó, Hội đồng Điều hành Học viện phải thống nhất chủ trương tuyển sinh và trình đơn nhờ HĐTS GHPGVN gởi công văn đến Ban Tôn giáo Chính phủ phê duyệt. Sau đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có công văn giao cho HĐTS chấp thuận. Đến nay, về mặt pháp lý thì công tác tuyển sinh đã hoàn tất.

Thưa Đại đức, Hội đồng Điều hành Học viện đã xin phép Ban Tôn giáo Chính phủ tuyển sinh khóa XI với số lượng là bao nhiêu? Năm nay, Học viện có ưu tiên tuyển thẳng những sinh viên có bằng Cao đẳng Phật học và Cử nhân thế học không?

- ĐĐ.Giác Hoàng: Hội đồng Điều hành Học viện đã nhất trí xin phép Ban Tôn giáo Chính phủ tuyển sinh khóa XI với số lượng 800 sinh viên. Sau thời gian gần 2 tháng thông báo tuyển sinh, đến nay nhà trường đã nhận được 572 hồ sơ hợp lệ của thí sinh đăng ký dự thi.

Năm nay, tất cả các thí sinh dù đã tốt nghiệp Cao đẳng Phật học và Cử nhân thế học vẫn phải tham dự kỳ thi tuyển sinh. Tuy nhiên, chỉ những thí sinh đã tốt nghiệp cử nhân Ngữ văn Anh thì được miễn thi môn ngoại ngữ (Anh văn) nhưng phải thi hai môn còn lại là Phật học và Văn học Việt Nam.

Hội đồng Điều hành Học viện đã có những hướng dẫn gì để Tăng Ni sinh ôn tập đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh năm nay?

- Cho đến kỳ thi tuyển sinh này, Hội đồng Điều hành Học viện cũng chưa đưa ra một giáo trình Phật học chính thức nào để cho sinh viên ôn tập, mà chỉ đưa ra những đề tài căn bản như Tam pháp ấn, Tứ đế, Bát Chánh đạo, Thập nhị Nhân duyên… Nói tổng quát đó là 37 Phẩm trợ đạo.

Trong phần Văn học Việt Nam, thí sinh nên tập trung ôn tập về văn học thiền thời Lý - Trần và văn học 12 phổ thông; đối với môn ngoại ngữ: Anh văn (chương trình 12/12 hiện hành), Hán cổ (Sơ đẳng Phật học Giáo khoa thư), Pàli (chương trình Trung cấp Phật học).

Đại đức hoan hỷ cho biết một số quy định mà Tăng Ni sinh cần lưu ý khi dự thi và làm bài thi?

- Nội quy thi cũng giống như những lần tuyển sinh trước đó, gồm có 12 điều liên hệ đến những việc như thí sinh phải có mặt trước 6 giờ, khi vào phòng thi phải theo sự hướng dẫn của giám thị, thí sinh phải nghiêm túc trong lúc làm bài thi, không được mang các thiết bị chứa thông tin vào phòng thi…

Năm nay, nội quy thi nghiêm ngặt hơn. Nếu thí sinh hỏi bài lần thứ nhất mà bị lập biên bản thì bài thi đó sẽ bị điểm trừ (hiện tại Hội đồng Điều hành Học viện chưa công bố số điểm trừ là bao nhiêu). Nếu đem tài liệu vào phòng thi dẫu chưa sử dụng mà bị giám thị phát hiện thì thí sinh đó sẽ bị đình chỉ thi và đương nhiên sẽ hủy kết quả trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.

Nhân đây, Đại đức có thể chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng làm bài để giúp sinh viên đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển lần này?

- Theo báo cáo từ những kỳ thi tuyển sinh khóa trước thì rất ít thí sinh có kỹ năng làm bài tốt. Có những năm đề thi tương đối rõ ràng, yêu cầu sinh viên trả lời từng phần trong câu hỏi thì thí sinh làm bài tương đối tốt. Đối với câu luận môn thi Phật học, thí sinh cần phân định rõ bố cục thích hợp, tránh triển khai vấn đề một cách lòng vòng sẽ rất dễ lạc đề.

Mặt khác, thí sinh phải biết phân chia thời gian làm bài sao cho phù hợp với số điểm của từng câu. Đặc biệt, thí sinh nên dành khoảng 5-10 phút đọc kỹ đề, rồi lên chiến lược làm bài với tinh thần “dễ làm khó bỏ” (các câu dễ làm trước, khó làm sau). Đánh dấu, gạch chân vào những từ quan trọng. Nếu đã có hướng làm bài rồi thì không cần nháp mà làm thẳng vào bài thi.

Đối với môn Văn học Việt Nam, thí sinh cần phải có kiến thức khái quát và kỹ năng đọc hiểu văn bản, phải xác định nội dụng chính của văn bản rồi sau đó bắt đầu làm bài. Chăm đọc sách và dành thời gian để ôn tập hằng ngày sẽ giúp cho thí sinh tự tin đạt kết quả cao trong kỳ thi này.

Xin cảm ơn Đại đức!

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan