CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Đức Đạt-lai Lạt-ma kêu gọi thay đổi trong giáo dục

Datlai-a

Đức Đạt-lai Lạt-ma tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Brisbane. Photo by Mark Calleja. From: couriermail.com.au

Đức Đạt-lai Lạt-ma, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng cho rằng hệ thống giáo dục hiện đại là quá xu hướng đến vật chất và không nuôi dưỡng được các giá trị tinh thần. “Tôi có một vài quan điểm cho rằng hệ thống giáo dục hiện đại ngày nay hướng nhiều đến giá trị vật chất”, brisbanetimes.com.au dẫn lời Ngài nói. Ngài kêu gọi phụ huynh và thầy cô giáo hãy quan tâm đến việc trau dồi “giá trị tinh thần” cho trẻ, và mong hệ thống giáo dục cần được sửa đổi để làm trái tim từ ái lớn dậy.

Đức Đạt-lai Lạt-ma đã nhấn mạnh đến nhiều điểm nổi bật trong đề tài thuyết giảng Tràng hoa quý báu của Tổ sư Long Thọ tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Brisbane, vào ngày 11 tháng 06, một phần trong chuyến viếng thăm 12 ngày đến Úc.

Theo trang web 9news.com.au, lúc thỉnh Ngài dành lời khuyên cho tuổi trẻ Úc châu, Ngài đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tình yêu và tình cảm, rằng hai đặc tính này làm cho đời sống của trẻ phong phú trước khi bước vào tuổi trưởng thành. “Ngay khi chúng ta được sinh ra, cha mẹ - nhất là mẹ đã mang đến cho chúng ta một nguồn tình cảm vô bờ. Đó là nền tảng của sự sống còn. Nếu giáo dục nuôi dưỡng được giá trị tinh thần mà chúng ta đã học từ mẹ thì nhân loại đã có thể hạnh phúc hơn, không như bây giờ có quá nhiều sự giận dữ, sợ hãi, căng thẳng”.

Ngài cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bà mẹ hoặc cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con trẻ để mang đến cho các em “nguồn tình thương lớn nhất”, và nhất là cha mẹ đừng cãi nhau.

Vào buổi chiều, Ngài đã tham dự một sự kiện đa tín ngưỡng tại nhà thờ St. Stephen ở Brisbane. Tại đây, Ngài đã phát biểu rằng mặc dù có sự khác biệt về tôn giáo, song tất cả họ đều chia sẻ các giá trị chung. Ngài nói: “Có một sự khác biệt lớn trong triết lý của chúng ta…, tuy nhiên tất cả chúng ta cùng hướng về giá trị yêu thương”, (The Courier Mail).

Sự kiện này có sự tham dự của các đại diện từ Ki-tô giáo, Bahai, Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo Đại thừa, Ấn Độ giáo, Do Thái, Hồi giáo và đạo Sikh truyền thống. Kết thúc buổi lễ, Imam Mohamed Abdalla của nhà thờ Hồi giáo Kurably chân thành cảm ơn Ngài Đạt-lai Lạt-ma về bài phát biểu về nền hòa bình và lòng khoan dung. Giám đốc Đại học Griffith khoa Nghiên cứu Hồi giáo cũng phát biểu: “Chúng ta phải sống trong thế giới chứ không phải sống cho thế giới này. Hy vọng rằng chúng ta có thể vượt qua được định kiến trong tâm chúng ta và làm việc trên tinh thần tập thể” (The Courier Mail).

Vào đầu tuần trước đó, Đức Đạt-lai Lạt-ma cũng đã chỉ ra rằng cả hai lĩnh vực tôn giáo và không tôn giáo đều có bẩm tính là từ bi. Ngài nói: “Chúng ta đều có hạt giống của tình yêu và từ bi trong mỗi chúng ta. Đây là nguồn hy vọng cho nhân loại và chúng ta cần quan tâm nhiều đến điều ấy”. Tuy nhiên, những giá trị như vậy có xu hướng nhạt dần theo thời gian, Ngài gợi ý: “Đạo đức thế gian có thể là một cách để nhen nhúm lại giá trị tinh thần trong họ. Một số thân hữu của tôi đang rất thận trọng đối với thế gian nhưng theo lý giải của người Ấn Độ đấy không có nghĩa là một điều gì đó xa cách với tôn giáo, nhưng có một sự tôn kính đối với tất cả các truyền thống tôn giáo và ngay cả đối với những quan điểm của người không có đức tin”, (Phayul.com).

 Datlai-b

Hàng trăm người có mặt tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Brisbane để nghe Đức Đạt-lai Lạt-ma giảng thuyết. Ảnh của ABC News Isabella Higgins. From: abc.net.au

(Theo Buddhistdoor International, 2015/06/16)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan