CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Học sinh ở bang Maharashtra thực tập Thiền

hsPune-5

Global Pagoda

Chính quyền bang Maharashtra đang thực thi một dự án mới có tên là “Mitra Upakram” (Mitra là viết tắt của Mind in Training for Right Awareness có nghĩa là chương trình Luyện Tâm Tỉnh Thức, và mitra cũng có nghĩa là “người bạn” trong ngôn ngữ Marathi và Hindi). Chương trình tổ chức các khoá Thiền tập niệm hơi thở cho 25 triệu học sinh lớp Tiểu học và Trung học. Mọi người hy vọng rằng kế hoạch mới này sẽ giúp các em giảm bớt căng thẳng, trở nên trầm tĩnh hơn và thực hành bất bạo động. 

hsPune-1

Học sinh ở Pune đang thực tập Thiền niệm hơi thở. From globalpagoda.blogspot.hk.

 Hướng dẫn các em thực tập Thiền Anapana là tập cho các em hướng tâm tập trung vào hơi thở ra, hơi thở vô ngang qua mũi một cách tự nhiên, không hề có một sự cố gắng nào để làm thay đổi dòng vận hành hơi thở tự nhiên. Trên trang Web Mitra Upakram có bài viết cho biết về kết quả thực tập rằng: “Các em có ý thức hơn, tỉnh giác hơn và biết cách ứng xứ đúng đắn trước mỗi hoàn cảnh khác nhau. Các em làm chủ được tâm đi hoang, lang thang từ bao lâu nay”.

Sở Giáo dục Maharashtra quyết định đưa Thiền tập vào chương trình chính quy, xem đây là một phương thức lợi ích thiết thực nhất cho tất cả học sinh. Tiến sĩ Shridhar Salunkhe, Giám đốc Sở Giáo dục Trung – Cao học nhận xét: “Qua theo dõi, chúng tôi thấy rằng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong giai đoạn hiện nay đang trong tình trạng đi xuống. Điều này có ảnh hưởng rất nhiều đến thành tích học tập cũng như thái độ hành vi đạo đức của các em”. Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đặt tên cho chương trình là “Mitra Upakram” bởi vì chương trình sẽ giúp cho sợi dây liên hệ giữa các em gắn bó hơn, các học sinh đều có tinh thần hoà ái xem các bạn đều là bạn cùng lớp của mình”. Trang Web Global Vipassana Pagoda có lời khẳng định: “Đây là dự án phát triển tiềm năng con người lớn nhất và đầu tiên trong loại hình này trên thế giới”.

hsPune-2

Học sinh tại Trường Nữ sinh Hujurpaga - Pune thực tập Thiền. From www.mitraupakram.org.

Các em học sinh bước đầu thực tập Thiền Anapana trong 70 phút trước khi được phép thực tập những buổi thiền tập ngắn hơn – “10 phút vào buổi sáng trước khi vào lớp và 10 phút vào buổi chiều/tối, trước khi tan học”. Trang Web Mitra Upakram còn thông báo rằng: “Các giáo viên, hiệu trưởng, và nhân viên đều phải tham gia đầy đủ vào các buổi Thiền tập Anapana”.

Chương trình Thiền tập Anapana giúp tâm thoát khỏi những lo lắng, nóng nảy, hận thù, thiếu sự tập trung, nghi ngờ, lười biếng, tham lam, và bồn chồn. Cho đến nay, phương pháp thực tập chánh niệm đã giúp cho hơn 100.000 giáo viên và học sinh gặt hái kết quả tốt đẹp trong việc có sự tập trung tốt hơn, trí nhớ tăng trưởng, tự tin hơn, năng suất hiệu quả làm việc cao hơn nhiều.

hsPune-3

Trung Tâm Vipassana,
Social Welfare Hostel, Kolhapur.

From www.mitraupakram.orggallery.php.

Khi tâm thức hoàn toàn không còn tiêu cực, tâm luôn tỉnh giác quán chiếu, trải nghiệm các trạng thái định mỗi lúc mỗi sâu hơn, các em biết thương yêu và hoan hỷ trong mối quan hệ giữa các em với mọi người mọi vật. Ngoài ra, tất cả các mối quan hệ của các đồng học, thầy cô giáo, phụ huynh đều được cải thiện tốt hơn, điều đó giúp cho các em không rơi vào tình trạng phạm pháp vị thành niên, kể cả việc không còn dính vào ma tuý, ái nhiễm. Trang Web globalpagoda.blogspot.hk đã trích dẫn lại lời của Thiền sư Satya Narayan Goenka, vị thầy tiên phong hướng dẫn phương pháp Thiền tập Vipassana ở Ấn Độ, nhắc nhở các em học sinh thực tập Thiền Anapana rằng: “Toàn bộ nỗ lực của chúng ta nhắm đến mục đích hiểu cho được bản chất của tâm thức chính mình và hướng dẫn nó luôn đi đúng mỗi khi nó lệch vào con đường sai trái”.

Chùa Vipassana Toàn cầu (Global Pagoda) gởi thông điệp kêu gọi quốc tế trong việc áp dụng chương trình thực tập Thiền niệm hơi thở trong các trường học: “Tất cả các trường học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới hãy nên áp dụng các mô hình của Mitra Upakram và bao gồm cả thực tập Thiền Anapana trong chương trình học hàng ngày vì lợi ích to lớn cho các em học sinh hôm nay và những công dân toàn cầu trong tương lai”.

hsPune-4

Thiền sư S. N. Goenka, vị Thầy tiên phong trong việc hướng dẫn Thiền tập Vipassana tại Ấn Độ. From www.vridhamma.org.

Posted in Buddhistdoor International, 06 – 10 – 2014

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan