CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Học viện PGVN tại TP.HCM khai giảng năm học 2018-2019

Sáng nay, 1-10, tại cơ sở II (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh), Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 cho khóa XII và XIII.

Le khai giang khoa XIII (2).jpg
Cung nghinh Hòa thượng Viện trưởng quang lâm

Quang lâm chứng minh và tham dự có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện; TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Nhật Từ - đồng Phó Viện trưởng Học viện; TT.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện; ĐĐ.Thích Giác Hoàng, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện; cùng chư tôn đức lãnh đạo các khoa và giảng viên của học viện cùng Tăng Ni sinh khóa XII và XIII tham dự.

Le khai giang khoa XIII (3).jpg
Chư tôn đức Hội đồng điều hành học viện

Le khai giang khoa XIII (4).jpg
Quang cảnh buổi lễ khai giảng

Báo cáo công tác hành chánh và đào tạo, ĐĐ.Thích Giác Hoàng cho biết, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM có nguồn gốc của Đại học Vạn Hạnh và tiền thân là Trường Cao cấp Phật học Việt Nam cơ sở II, trải qua 10 khóa đào tạo đã tốt nghiệp và khóa XI đang chờ cấp phát bằng vào ngày 27-10 tới.

Hiện nay, Học viện có 10 khoa đang đào tạo, với đội ngũ giảng viên hơn 130 vị có trình độ tiến sĩ và hơn 20 học giả có những công trình nghiên cứu và dịch thuật về Phật học cùng nhiều lĩnh vực khác. Học viện đang đào tạo năm 2 của khóa XII và 269 Tăng Ni sinh vừa trúng tuyển tại kỳ tuyển sinh khóa XIII vào năm 1.

Le khai giang khoa XIII (8).jpg
ĐĐ.Thích Giác Hoàng đọc báo cáo

Hiện nay, Học viện đang thông báo tuyển sinh thạc sĩ khóa II và tiến sĩ khóa I theo chấp thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, dự kiến sẽ tổ chức thi vào đầu tháng 12-2018. Bên cạnh đó, Học viện cũng đã liên kết đào tạo, nâng cao chất lượng dạy học trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay với các trường đại học Phật giáo trên thế giới. Các trường cũng đã đến làm việc, ký kết và trao các học bổng cho các Tăng, Ni sinh có đủ điều kiện để học lên các cấp bậc cao hơn.

Từ tháng 6-2016, Học viện đã tiến hành cho Tăng Ni sinh nội trú tại cơ sở 2, tạo nhiều điều kiện thuận lợi về sinh hoạt phí cũng như miễn học phí cho Tăng Ni nội trú (800 vị khóa XII và khóa XIII đăng ký 780 vị).

Mối quan tâm lớn nhất của học viện là chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên dạy giỏi, xen lẫn việc đào tạo trí thức và đạo đức cho người học - vẫn còn nhiều ưu tư và đặt ra nhiều thách thức cho Hội đồng Điều hành cùng Ban Quản viện trong thời gian tới.

Le khai giang khoa XIII (5).jpg
Tăng Ni sinh tham dự

Ban huấn từ cho Tăng Ni sinh trong năm học mới, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhắc lại việc đào tạo Tăng, Ni qua 11 khóa tại Học viện, một số lớn đã trưởng thành có học vị Tiến sĩ và Thạc sĩ đang giảng dạy tại học viện cũng như các trường Phật học khác. Hòa thượng còn cho biết, năm học này là năm học thuận lợi vì có nguồn lực giảng viên dồi dào với những người có trình độ và tri thức cao. Chính đội ngũ trí thức này sẽ giúp Tăng Ni sinh nâng cao trình độ kiến thức Phật học của mình.

Le khai giang khoa XIII (9).jpg
Hòa thượng Viện trưởng ban huấn từ

Le khai giang khoa XIII (6).jpg

Hòa thượng Viện trưởng còn chỉ dạy, người tu hành không dừng lại ở tri thức mà còn phải xem trọng đạo đức và phạm hạnh của mình. Về việc này, Hòa thượng dẫn chứng: “Tôi nhìn kỹ, thấy tất cả các bậc đàn anh đi trước, cũng như thế hệ đi sau, Thầy nào, Ni sư nào mà biết rèn luyện đạo đức của chính mình thì người đó mới trưởng thành trong Phật giáo và trở thành mẫu người lãnh đạo tiêu biểu của Giáo hội”.

Nói về tinh thần tu học và sống chung trong môi trường nội trú hiện nay tại học viện, Hòa thượng Viện trưởng hoan hỷ sách tấn: “Tăng Ni sinh nên khép mình trong khuôn khổ giới luật để trở thành Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni lý tưởng của đạo Phật, thành người thay Đức Thế Tôn đem đạo sáng của Người vào trong cuộc đời, làm đẹp cho cuộc đời”.

Le khai giang khoa XIII (7).jpg

Le khai giang khoa XIII (10).jpg

Le khai giang khoa XIII (11).jpg
Toàn thể Tăng Ni sinh đón nhận huấn từ

Sau lời huấn từ, Hòa thượng Viện trưởng đã đánh hồi trống khai giảng năm học mới trong tinh thần hoan hỷ của những tràng pháo tay. Sau đó Phòng đào tạo, các khoa đã giới thiệu về chương trình đào tạo của hai năm đại cương cũng như sự lựa chọn của các Tăng, Ni sinh khóa XII về chương ngành đào tạo chuyên sâu tại các khóa của Học viện.

Le khai giang khoa XIII (12).jpg
Hòa thượng Viện trưởng đánh trống lệnh khai giảng năm học mới

Le khai giang khoa XIII (13).jpg
TT.Thích Viên Trí phổ biến về chương trình đào tạo

Le khai giang khoa XIII (1).jpg
Tân sinh viên trong ngày khai giảng

>> Danh sách TNS trúng tuyển khóa XIII Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan