CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Kỷ niệm 35 năm Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM: Họp mặt các thế hệ Tăng Ni sinh viên Học viện

Sáng nay, 6-12, cựu Tăng Ni sinh viên, Tăng Ni sinh viên từ khoá I đến khoá XIV, học viên khoa Đào tạo từ xa đã hội tụ về cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM để dự lễ họp mặt nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện.

 

DSCF2624.jpg

Quang cảnh buổi họp mặt

Tham dự có chư tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện, giảng viên, Ban Bảo trợ; đại diện Ban Giám hiệu các trường Phật học tỉnh, thành phố và Phật tử.
 
Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng đã điểm lại các phong trào Phật giáo và những mô hình Phật học viện đào tạo Tăng Ni sau thời chấn hưng, đại học Vạn Hạnh, đặc biệt là tính ưu việt của hệ thống Học viện Phật giáo VN, cụ thể là Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM. 
 

 

DSCF2669.jpg

TT.Thích Nhật Từ phát biểu khai mạc buổi họp mặt

 

“Các Tăng Ni sinh, nhiều trường phái Phật giáo khác nhau cùng nhau ngồi học ở một mái trường và do đó, sau khi học xong đã có nhiều hoạt động nối kết Phật sự giữa các tỉnh thành, giữa các hệ phái Phật giáo”, Thượng toạ nhấn mạnh.
 
HT.Thích Viên Giác, cựu Tăng sinh khoá I, Chủ tịch Hội Cựu Tăng Ni sinh viên Học viên đã phát biểu bày tỏ tri ân đối với các bậc Thầy lãnh đạo Học viện. Hoà thượng cũng nhắc lại nhiều hoạt động của Hội, kết nối cựu Tăng Ni sinh các khoá, theo đó tham dự và đóng góp vào nhiều lĩnh vực làm phong phú cho Phật giáo nước nhà.
 
 
 
Dịp này, chư tôn đức cựu Tăng Ni sinh các khoá cũng đã có những chia sẻ thiết thực về kinh nghiệm làm đạo sau khi tốt nghiệp từ Trường Cao cấp Phật học, sau đó là Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM.
 
“Đây là lần đầu tiên các Tăng Ni sinh viên tốt nghiệp Học viện có dịp được ngồi lại với nhau để chia sẻ những kinh nghiệm tu học, những khó khăn cũng như thuận lợi để cùng sách tấn, chung tay đóng góp cho Giáo hội”, TT.Thích Viên Trí, cựu Tăng Ni sinh khoá II, Phó Viện trưởng Học viện, người điều phối nội dung chia sẻ, cho biết.
 

 

DSCF2662.jpg

Gần 5.000 Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp từ Học viện

 

Được biết, cho đến nay, đã có 4.717 Tăng Ni tốt nghiệp cử nhân, 20 học viên tốt nghiệp thạc sĩ Phật học tại Học viện, trong đó có nhiều vị đang đảm nhiệm nhiều vị trí trong Ban Thường trực HĐTS, lãnh đạo chủ chốt các Ban, Viện T.Ư, các Học viện Phật giáo, các tỉnh, thành phố và các Trường Trung cấp Phật học. Nhiều vị cũng đang làm đạo ở các nước và vùng lãnh thổ trong nhiều lĩnh vực. 
 
Nhiều cựu Tăng Ni sinh của Học viện cũng đang đảm nhiệm nhiều vai trò trong các tổ chức chính trị, các đoàn thể, tổ chức xã hội… như Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc VN, Hội đồng Nhân dân các cấp.
 
Học viện cũng đã giới thiệu 350 Tăng Ni du học, và sau khi học các chương trình hậu đại học, đã quay trở về làm giảng viên, tham gia và tiếp nối chư tôn đức giáo phẩm đi trước góp phần đem sinh khí mới trong lĩnh vực giáo dục Phật giáo.


 
 
Dịp này, lãnh đạo Học viện đã trao bằng Tuyên dương công đức đến các tập thể, đơn vị, cá nhân, chư Tăng Ni đã có nhiều đóng góp cho Học viện.
 
Tại buổi họp mặt, Tăng Ni sinh các khoá cũng đã bày tỏ lời tri ân đối với các bậc Thầy, dâng hoa cúng dường Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng; HT.Thích Giác Toàn, Phó Viện trưởng Thường trực.
 
Ban đạo từ, Trưởng lão Hoà thượng Viện trưởng đã nhắc lại công đức của cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, vị giáo phẩm một đời gắn bó với sự nghiệp biên dịch kinh tạng, đặc biệt với lĩnh vực giáo dục Phật giáo.
 

 

_DSF2815.jpg

Trưởng lão Hoà thượng Viện trưởng đạo từ

 

Hoà thượng nhắc lại những ngày đầu khi HT.Thích Minh Châu du học trở lại quê nhà, được Viện Hoá đạo GHPGVNTN giao trọng trách Viện Cao đẳng Phật học, không tài chánh và nhiều khó khăn nhưng ngài đã phát triển thành Viện Đại học Vạn Hạnh, một đại học đa ngành danh tiếng ở miền Nam. Lúc GHPGVN thành lập, ngài cũng đã được giao trách nhiệm đứng đầu Trường Cao cấp Phật học, sau đó là chuyển thành Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội và TP.HCM, cũng không tài chánh, nhưng ngài đã vận dụng, vận động chư tôn đức giáo phẩm, các học giả và mạnh thường quân ủng hộ, xây dựng nền móng cho giáo dục Phật giáo, đào tạo Tăng Ni cho Phật giáo VN, cho Giáo hội.
 
“Tấm gương của người Hoà thượng, cả một đời người học theo cũng không hết”, Hoà thượng Viện trưởng xúc động nói.
 
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng khẳng định rằng không có những hy sinh bước đầu của những người đi trước trong các giai đoạn khó khăn đó thì thì làm sao có được thành tựu của ngày hôm nay.
 
Hoà thượng Viện trưởng cũng bày tỏ xúc động khi lắng nghe những ý kiến chia sẻ, đóng góp xây dựng của các cựu Tăng Ni sinh viên, Hoà thượng cho biết sẽ tiếp nhận và đưa vào chương trình của Học viện, thực hiện sau sự kiện này.
 

 

_DSF2869.jpg

Khu vực hội trại các khoá

 

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, chư tôn đức đã quang lâm cắt băng khai mạc hội trại các khoá trong khuôn viên Học viện, vị trí trước toà hành chánh.
Chiều nay, sẽ có nhiều sinh hoạt cựu Tăng Ni sinh viên từ khoá I đến khoá XI, sau đó sẽ bầu cử Ban Chấp hành Hội Cựu Tăng Ni sinh viên mới. Nhóm PV Báo Giác Ngộ sẽ cập nhật thông tin của sự kiện đến bạn đọc quan tâm.

 

_DSF2723.jpg

 

Cung đón Hoà thượng Viện trưởng

_DSF2716.jpg

Buổi họp mặt diễn ra tại chánh điện tạm của Học viện

_DSF2726.jpg

Hiện Học viện có 11 khoá chính quy, 4 khoá Đào tạo từ xa tốt nghiệp cử nhân, 1 khoá cao học

_DSF2780.jpg

Tri ân chư giáo phẩm tôn túc

_DSF2790.jpg

TT.Thích Tâm Đức đại diện tác bạch

_DSF2800.jpg

Cựu Tăng sinh về tham dự

_DSF2831.jpg

Gần 5.000 Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp cử nhân

_DSF2786.jpg

Nhiều Tăng Ni hiện đảm nhiệm các vai trò chủ chốt của Giáo hội các cấp

_DSF2785.jpg

Cựu Ni sinh về tham dự

DSCF2685.jpg

HT.Thích Viên Giác, Chủ tịch Hội Cựu Tăng Ni sinh viên Học viện phát biểu

DSCF2688.jpg

TT.Thích Viên Trí điều phối nội dung chia sẻ trong họp mặt

DSCF2698.jpg

Nhiều Cựu Tăng Ni sinh đã chia sẻ 

DSCF2700.jpg

Đây là lần đầu tiên các Tăng Ni các khoá ngồi lại với nhau 

_DSF2734.jpg

ĐĐ.Thích Giác Hoàng dẫn chương trình

DSCF2654.jpg

Nhiều cựu Tăng Ni sinh đã hoan hỷ về dự

DSCF2652.jpg

Một số Tăng Ni sinh sau khi hoàn tất chương trình hậu đại học đã trở về làm giảng viên của Học viện

_DSF2847.jpg

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm khu vực hội trại

_DSF2866.jpg

Cắt băng khai mạc hội trại

_DSF2875.jpg

Hoà thượng Viện trưởng thưởng lãm các không gian trưng bày của các khoá

_DSF2885.jpg

Ký lưu niệm

_DSF2903.jpg

Chụp hình lưu niệm tại hội trại

_DSF2881.jpg

Nhiều không gian trưng bày sáng tạo

_DSF2889.jpg

Khu vực hội trại đầy không khí hoài niệm và đạo vị

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan