CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tọa đàm về GS.NGND Hoàng Như Mai tại TX.Trung Tâm

Sáng nay, 3-10, Ủy ban MTTQVN TP.HCM phối hợp cùng tịnh xá Trung Tâm và gia đình cố GS.NGND Hoàng Như Mai tổ chức thực hiện chương trình tọa đàm “Giáo sư Hoàng Như Mai - Một đời lao động quên mình” tại giảng đường TX.Trung Tâm (số 21 Nguyễn Trung Trực, P.5, Q.Bình Thạnh) nhân kỷ niệm hai năm ngày mất của cố Giáo sư.

GS Mai1

Ông Trần Tấn Ngời phát biểu

Quang lâm tham dự buổi lễ có HT. Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, trụ trì tịnh xá Trung Tâm; ĐĐ. Giác Hoàng, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện PGVN tại TP.HCM; ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP.HCM; TS Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cùng hàng trăm nhà nghiên cứu văn học, nhà hoạt động văn hóa, giáo dục, nghệ sĩ… tham dự.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Tấn Ngời phát biểu, nhấn mạnh, “đã có không ít bài viết ca ngợi công lao đóng góp của Giáo sư đối với sự nghiệp giáo dục, hoạt động trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật với một sự trân trọng kính nễ, nội dung trình bày đa dạng, chặt chẽ, sâu sắc… nhưng đối với tôi vẫn cảm nhận còn có điều gì đó chưa đầy đủ, chưa mang tính hệ thống để có thể đánh giá toàn diện một cách xứng đáng đối với những đóng góp của Giáo sư”.

Qua đó, ông Ngời mong muốn, mọi người cùng nhau ôn lại những công lao đóng góp của Giáo sư đối với sự nghiệp giáo dục - như là một sự tri ân, khẳng định cái tâm cái tài của vị Giáo sư đáng kính - NGND Hoàng Như Mai.

GS Mai2

HT. Giác Toàn hồi tưởng về giờ dạy học của thầy Mai

Dịp này, HT. Giác Toàn cũng đã nói về GS.Hoàng Như Mai với chủ đề “Giờ văn học - giờ thầy Mai”. Đối với Hòa thượng, những buổi dạy văn của thầy Mai luôn tạo cảm xúc cho người học hiểu được tâm tư tình cảm các nhà thơ, nhà văn gửi gắm vào trong tác phẩm văn học.

Bên cạnh đó, Hòa thượng còn khẳng định cố Giáo sư đã thể hiện trọn vẹn phẩm chất đạo đức và tâm đức giáo dục của một nhà giáo nhân dân, đặc biệt là trong nhân cách và phương pháp giảng dạy của ông đối với các thế hệ sinh viên từ những thập niên 50, 60 và mãi về sau.

Cũng trong buổi tọa đàm, Ban Tổ chức đã đọc tóm lược về thân thế sự nghiệp cuộc đời của Giáo sư. Ngoài ra, hàng chục bài tổng kết khoa học về di sản tinh thần của GS.Hoàng Như Mai về giáo dục, sáng tạo và hoạt động nghệ thuật, hoạt động khoa học… lần lượt được nhiều đồng nghiệp, nhiều nhà nghiên cứu, nhà giáo… phát biểu chia sẻ.

Đồng thời, các thế hệ học trò của cố Giáo sư cũng đã có những hồi ức sâu sắc về người thầy của mình. Tất cả đều khẳng định Giáo sư là một người thầy lớn, một nghệ sĩ, nhà hoạt động văn hóa xã hội đa tài và đầy tâm huyết.

GS Mai5

Thắp nến tưởng niệm Giáo sư Hoàng Như Mai

GS Mai4

Quang cảnh của buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí trang nghiêm, trầm lắng và kết thúc bằng buổi tiệc chay thanh đạm.

Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan