CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Bế mạc khóa tu Tứ Niệm Xứ online chủ đề “An yên giữa đại dịch” lần 2

Đường trần quả thật nhiều nẻo chông gai còn nhân sinh như những kẻ lữ hành lạc bước trên ngàn trùng thiên lý có nắng, có mưa, có cả những vui buồn, khổ đau hay hạnh phúc trong khúc trầm ca của hàng ngàn cung bậc xúc cảm mà chỉ mỗi người mới có thể tự biết cho riêng mình. Con đường thế nhân ấy chẳng may lại tạo ra một lối rẽ thảm sầu cho toàn nhân loại nói chung và tại quê mẹ Việt Nam thân yêu nói riêng, đó chính là khúc quanh đưa đẩy con người hứng chịu sự tàn phá của Covid-19. Suốt mấy tháng qua, đất nước và nhân dân phải gồng mình chống dịch, có những gia đình phải chịu cảnh chia ly, có những mảnh đời gục ngã đau thương không quan tài đưa tiễn. Trước tình hình đó, nhằm tạo gói hành trang cho chư hành giả trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ và quy tắc 5K của Bộ Y tế, chư Tôn đức đã thực hiện các buổi thuyết giảng online và tổ chức các khóa tu Tứ Niệm Xứ trực tuyến cho Phật tử gần xa tu học. Đây cũng là lòng từ bi và trí tuệ tu hành minh giải Phật pháp để gieo hạt giống Bồ-đề cho chư hành giả trước thế cuộc vô thường chẳng biết ai sẽ là F0, ai sẽ là người giã từ thân tứ đại ngay trong lúc này.

Ta như gỗ mục bên đàng

Sẽ làm phân bón cho ngàn cây xanh

Tuổi xuân Niệm xứ ráng hành

Vô thường đến cửa, pháp lành mang theo…”

 

Trải qua 10 ngày tu tập và nghe pháp, vào lúc 5h sáng ngày 06.09.2021 (nhằm ngày 30 tháng Bảy năm Tân Sửu), trên không gian mạng qua ứng dụng Google Meet, ĐĐ. Giác Thống - Ban Quản trị khóa tu đã cung thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh cho chương trình Bế mạc Khóa tu Tứ Niệm Xứ Online chủ đề “An Yên Mùa Dịch Bệnh” lần 2 trong sự có mặt đông đủ của nhiều đạo tràng Tịnh xá và quý Phật tử hành giả hữu duyên.

1. Giới thiệu đôi nét về Khóa tu Tứ Niệm Xứ Online

Xuất phát từ tâm nguyện cao thượng của một vị Tăng trẻ, ĐĐ. Giác Thống từ đạo tràng TX. Ngọc Huy giữa núi rừng hữu tình, thanh đạm nhưng chứa chan đạo vị đã phát tâm xây dựng mô hình “Học pháp Online buổi sáng” dành cho các nhóm đối tượng Phật tử tại gia, các bệnh nhân F0 trong bệnh viện và đồng bào F1 trong các khu cách ly. Mô hình này có sự chứng minh và khởi đầu buổi giảng pháp đầu tiên từ Thượng tọa Giác Hoàng – một bậc thầy khả kính liễu thông pháp học lẫn kinh nghiệm pháp hành từng nhiều năm tham dự tu học trong các thiền viện lớn trên thế giới.

Như một sự lan tỏa nhiệm mầu của chánh pháp trong sự gia hộ của hồng ân Tam bảo, thế là lớp học Phật pháp buổi sáng cứ thế lan tỏa rộng ra, lan tỏa từ gần đến xa, lan tỏa từ tâm hồn này sang tâm hồn khác. Lan tỏa không trên các đường truyền Facebook, các kênh Youtube cá nhân mà còn lan tỏa thật sâu vào lòng biết bao người hữu duyên nghe pháp. Cứ thế, các vị Giảng sư liên tiếp được thỉnh giảng từ các vị cao niên lạp trưởng cho đến quý Đại đức trẻ tuổi, Qúy Sư cô trong độ tuổi dưới 30 nhưng có tâm hạnh tròn đầy và kiến thức Phật pháp chuẩn mực. Từ cơ sở đó, chư Tôn đức đã lên kế hoạch thành lập khóa tu Tứ Niệm Xứ xuyên suốt 10 ngày đi vào pháp hành thực tiễn và pháp học chuyên sâu hơn. Đó là cơ duyên ra đời của khóa tu này.

2. Bế mạc Khóa tu Tứ Niệm Xứ lần 2

Khóa tu Tứ Niệm Xứ lần 2 ra đời là kết quả dựa trên sự thành công của khóa tu lần 1. Khóa thiền lần 2 quy tụ được rất đông các đạo tràng xuất gia từ TX. Linh Sơn – Thanh Hóa, TX. Ngọc Đạt – Đăk Nông, TX. Ngọc Y – Khánh Hòa, TX. Ngọc Huy – Vạn Ninh – Khánh Hòa, TX. Ngọc Trung và Ngọc Túc – Gia Lai, TX. Ngọc Đức – Lý Sơn, TX. Ngọc Chánh và TX. Ngọc Đạo – EaHleo, Đắk Lắk. Khoảng 100 hành giả xuất gia thuộc cương giới Tỳ-kheo trẻ, Sa-di, Sa-di-ni và tập sự. Nhóm hành giả tại gia gồm các cư sĩ Phật từ trải dài khắp đất nước khoảng 100 vị tham dự.

Trên không gian mạng “tuy ảo mà thật” vào buổi sáng lễ Bế mạc chứa đựng đầy đủ bầu không khí trang nghiêm, trầm mặc của khóa thiền, chương trình bế mạc diễn ra dưới sự chứng minh của TT. Giác Hoàng, TT. Giác Viễn, ĐĐ. Giác Nhường và nhị vị Ni trưởng khả kính là NT. Hiệp Liên và NT. Cảnh Liên. Chư Tôn đức Tăng Ni hàng Giáo thọ gồm: ĐĐ. Giác Nhẫn, ĐĐ. Giác Nhãn, ĐĐ. Minh Tuế, ĐĐ. Minh Chuyển, ĐĐ. Giác Minh An, SC. Liên Hiếu và SC. Liên Thủy. Tất cả chư vị hành giả xuất gia và tại gia đều tham dự đông đủ.

Sau phần dẫn dắt vào đề, ĐĐ. Giác Thống đã ôn lại những nét sinh hoạt như: tụng kinh, thiền tập, thính pháp và trình pháp vốn là những nội dung cốt lõi trong 10 ngày qua. Tiếp đó, là phần huấn từ của ĐĐ. Giác Nhường – trụ trì TX. Ngọc Đạt thuộc hàng Giáo thọ của Khóa tu thiền. Khóa thiền lần 2, Đại đức đồng tu cùng đại chúng để trao cơ hội thuyết giảng cho các pháp đệ, pháp muội trẻ. Trong bài huấn từ, Ngài bày tỏ tâm niệm tri ơn chư huynh đệ đã thành lập chương trình tu học bày bản cho hành giả có điều kiện nghe và hành chánh pháp. Theo ý pháp đó, nếu chúng ta chỉ biết gia công học tập và nghiên cứu suông thì pháp học dần mai một và lãng quên theo thời gian. Chỉ khi nào pháp hành song song với pháp học thì con đường giác ngộ mới được thành tựu cho tất cả chúng ta.

Tiếp đó, NT. Hiệp Liên được cung thỉnh để thăm viếng và tùy hỷ công đức của đại chúng. Bằng tâm từ bi và ngôn ngữ từ ái, NT. Hiệp Liên bày tỏ lòng tri ơn đến với chư Tôn đức trong Ban Quản trị và Giáo thọ. Giữa mùa dịch bệnh này, mọi người trong thời gian cách ly có được thời gian nghe pháp và sự chăm sóc tâm của quý Tôn đức để việc tu hành không bị gián đoạn là một nhân duyên hy hữu. Ni trưởng của khởi niệm hoan hỷ khi nghe Phật tử tác bạch xin tổ chức khóa tu dành cho các em trong độ tuổi học sinh, sinh viên. Đây là hạt mầm tương lai không chỉ riêng cho đất nước mà còn là thế hệ tiếp nối của đạo pháp.

Nối tiếp chương trình, NT. Cảnh Liên đã có lời thăm viếng và chia sẻ những gian nan trong quá trình học và hành đạo. Ni trưởng đã ôn lại khoảng thời gian ngày xưa trong bối cảnh khiêm tốn về cơ sở, hạn chế về nhiều mặt từ con người đến thiên nhiên nhưng vẫn kiên trì tu tập thiền định. Trong bất kì điều kiện gian nan nào, chí tu hành của Ni trưởng vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, vẫn “chân cứng đá mềm” vừa tu hành cho tự thân, vừa dìu dắt biết bao thế hệ học trò có cả Tăng lẫn Ni cho đến khi đạt được rất nhiều thành tựu như hôm nay. Đây là tinh thần cao quý của hang Ni trưởng có hạnh tu thâm niên trong giáo pháp, xứng đáng làm tấm gương mẫu mực cho hành giả noi theo.

Trước khi TT. Giác Hoàng chứng minh đúc kết, TT. Giác Viễn – trụ trì TX. Ngọc Bình, đã có đôi lời thăm viếng đại chúng. Thượng tọa đã bày tỏ niềm hoan hỷ khi thấy Tứ chúng đồng tu trên không gian mạng được an yên giữa mùa covid. Ngài dung 4 pháp ý trích từ kinh Đại Bát-niết-bàn như một món quà pháp gửi đến khóa tu gồm: 1. Gần gũi bạn lành, 2. Chuyên tâm nghe pháp, 3. Nhiếp niệm tư duy và 4. Tu hành đúng pháp.

Phần cuối chương trình Bế mạc, TT. Giác Hoàng đã có lời chứng minh đúc kết qua 3 ý chính, gồm:

Ý thứ nhất, Thượng tọa bày tỏ lòng tri ơn đến với Ban Quản trị trong đó ĐĐ. Giác Thống là linh hồn chính cũng quý Phật tử khâu kỹ thuật sử dụng các ứng dụng mạng hỗ trợ khóa tu. Tri ơn đến chư Tôn đức Tăng Ni Giáo thọ đã diễn bày Phật pháp có hệ thống tư duy logic đi từ lý thuyết đến thực hành. Các bài pháp không chỉ qua sự học mà được truyền đạt như một sự chia sẻ trên kinh nghiệm hành trì của các vị Giảng sư. Thượng tọa cũng tri ơn tinh thần phát tâm tu tập cùng đại chúng của nhị vị Ni trưởng chứng minh đến chư hành giả xuất gia lẫn cư sĩ tại gia xuyến suốt 10 ngày tu tập này.

Ý thứ 2, Thượng tọa ôn lại nội dung căn bản 10 bài giảng thuyết trong khóa thiền lần 2.

- Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ ba, chính tự thân Thượng tọa hướng dẫn và giảng thuyết gồm 3 chủ đề chính. Chủ đề “Ôn Tập Tứ Niệm Xứ”: ôn tập lại những điểm căn bản nhất của việc chánh niệm trên 4 đề mục niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp. Bốn đề niệm này đã được triển khai rõ trong khóa thiền 1. Chủ đề “Tùy tức và Sổ tức”: Hướng dẫn kỹ năng niệm hơi thở, lấy hơi thở làm đề mục qua việc ghi nhận hơi thở chánh niệm một cách điều hòa qua điểm xúc chạm ở mũi hoặc dung các số điếm để việc ghi nhận hơi thở không gián đoạn. Trong chủ đề này, “Lục Diệu Pháp Môn” được triển khai để phân tích và phân biệt đâu là tùy tức, đâu là sổ tức với mục tiêu quán niệm hơi thở đưa đến sự an trú trong hơi thở mà đạt định. Chủ đề “Thiền Tha Thứ” là một phần của Thiền Tâm Từ với các chi phần tha thức cho lỗi người, cầu mong người tha thứ lỗi mình và tự tha thứ chính mình. Trong buổi thứ ba này, SC. Liên Phước đã trùng tuyên và phân tích “Chơn Lý Về Tâm” qua một đoạn trích từ Bộ Chơn Lý của đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

 

- Ngày thứ tư là chủ đề “Niệm Phồng Xẹp” được thuyết giảng từ SC. Liên Thủy - TX. Ngọc Diệp, TP. HCM. Niệm Phồng Xẹp được sáng lập từ Ngài Mahasi Sayadaw, một vị Thiền sư lỗi lạc của Phật giáo Miến Điện. Ngài dạy pháp thiền đặt niệm trên sự phồng xẹp của cơ bụng để ghi nhận các pháp sinh khởi theo lộ trình Thiền chỉ và Thiền quán để đạt các thiền chứng và đi vào Đạo Quả. Bài pháp thoại được diễn giải sâu sắc và gần gũi bằng ngôn từ điềm đạm, mộc mạc và khiêm ái trên sự thành tựu pháp hành của của Sư cô.

- Ngày thứ năm là chủ đề “Niệm Thọ Qua Pháp Duyên Sinh” được giảng thuyết từ SC. Liên Hiếu – TX. Ngọc Điểm. Tu tập thiền Tứ Niệm Xứ liên hệ Pháp Duyên Sinh là pháp quán niệm Thập Nhị Nhân Duyên được Ngài Mogok Sayadaw – một thiền sư lỗi lạc khác của Phật giáo Miến Điện truyền dạy. Từ các mắc xích 12 nhân duyên, hành giả chú tâm vào các mắc xích của xúc đưa đến thọ, thủ, hữu vốn là các nhân đưa đến quả ở kiếp vị lai. Ghi nhận và kiểm soát được các chi phần này, chúng ta có thể đạt an vui giải thoát trong hiện đời.

- Ngày thứ sáu là chủ đề “Thu Thúc Lục Căn” đo ĐĐ. Giác Minh An thuyết giảng từ TX. Linh Sơn – Thanh Hóa. Pháp thoại được giảng giải logic có thệ thống theo một số chi pháp trong “Thanh Tịnh Đạo Luận” của Ngài Phật Âm (Buddhagosa). Khi Lục căn tiếp xúc Lục trần sẽ sinh khởi Lục thức, hành giả cần chánh niệm trong việc tiếp xúc để Lục căn không nhiễm ô, Lục thức được an tịnh.

- Ngày thứ bảy là chủ đề “Thiền Hành” do ĐĐ. Minh Tuế thuyết giảng. Trên nền tảng tâm ghi nhận vào mỗi bước chân, hành giả chánh niệm nhận ra sự hiện hữu của Tứ đại: lửa, gió, nước, đất theo thứ tự dở chân, bước tới, đặt xuống, tiếp đất. Các chặp tâm sinh diệt trong 4 thứ tự liên hệ tứ đại phải được ghi nhận một cách đồng thời, gọi là đồng niệm, đồng nhất. Pháp hành này được gọi là hành thiền trong oai nghi đi.

- Ngày thứ tám là chủ đề “Chánh Niệm” qua sự thuyết giảng của ĐĐ. Giác Nhẫn – trụ trì TX. Ngọc Cẩm, Hội An, Quảng Ngãi. Chánh niệm là việc duy trì sự chú tâm vào hành động, lời nói và ý nghĩ trong đời sống hang ngày. Trong việc tu hành là ghi nhận không gián đoạn trên đề mục. Từ đó, hành giả dễ dàng nhận diện bộ mặt của tham, sân, si và dung Phật pháp để tịnh hóa thân tâm.

- Ngày thứ chín là chủ đề “Ngũ Căn & Ngũ Lực” được ĐĐ. Giác Nhãn – trụ trì Tx. Ngọc Tuệ - Nha Trang thuyết giảng. Ngũ căn là năm căn lành: tín, tấn, niệm, định, tuệ vốn làm căn gốc phát sinh mọi thiện pháp. Từ Ngũ căn phát triển thành Ngũ lực cũng là năm chi pháp tương tự giúp hành giả dũng mãnh hành trì và chứng đạt việc hành thiền. Đây là năm trạng thái tâm cao thượng cần được quán sát và phát triển trong việc tu hành.

- Ngày thứ mười là đề mục “An Yên Với Thiện và Giới – Định – Tuệ” qua sự thuyết giảng của ĐĐ. Minh Chuyển – trụ trì TX. Ngọc Bửu – Tiền Giang. Bằng phong thái điềm tĩnh, khoan thai và từ ái, Đại đức diễn giải bài pháp đi vào lòng người hết sức nhẹ nhàng, sâu sắc. Như một truyền nước từ chiếc bình đầy qua chiếc bình rỗng, phải nghiêng đổ nước từ từ để nước không bị chảy ra ngoài. Qua bài pháp, an yên với thiện là an yên hỗ trợ bằng thiện pháp, an yên với giới là an yên nền tảng, an yên với định là an yên vững chãi và an yên với tuệ là an yên tối thượng.

Ý thứ ba, Thượng tọa Giác Hoàng bày tỏ phương hướng cho những tháng ngày tiếp theo bằng sự quán sát nhân duyên mục đích đem đến lợi ích nào cao quý và sâu rộng nhất cho hội chúng. Theo đó, Ban Quản trị có thể xây dựng các khóa học về Kinh Trung Bộ, học về Chơn Lý và khóa tu dành cho tuổi trẻ vào các ngày Chủ nhật. Tùy theo thời duyên cảnh ngộ mà Thượng tọa sẽ tham gia giảng dạy hoặc mời thỉnh các vị Giáo thọ có khả năng đảm trách.

Phần chứng minh đúc kết của Thượng tọa là phần cuối trong chương trình Bế mạc Khóa tu thiền Tứ Niệm Xứ Online chủ đề “An Yên Giữa Đại Dịch” lần 2. Kết thúc chương trình, đại chúng đồng hòa âm nhiếp niệm khởi niệm kệ hồi hướng phước báu đến cho đất nước sớm vượt qua nguy nàn, hồi hướng về tuyến đầu chống dịch và cầu nguyện cho các bệnh nhân sớm mau hồi phục đoàn tựu gia đình, cũng như cầu siêu cho các nạn nhân đã qua đời vì covid.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan