CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Học viện trong thung lũng Larung Gar

Những ngôi nhà xinh xắn như những chiếc hộp nhỏ trên sườn đồi ... đó là nơi ở của hơn 40.000 tu sĩ Phật giáo. Một thị trấn khiêm tốn trang nhã cũng có mặt bao quanh tu viện Tây Tạng. Khu dân cư xa xôi này toạ lạc trong thung lũng Larung, thị trấn Serthar thuộc Khu tự trị Tây Tạng Garze, theo truyền thống Tây Tạng Tỉnh Kham, Trung Quốc. Hàng ngàn ngôi nhà nhỏ phủ khắp sườn núi, đây chính là học viện Phật giáo lớn nhất thế giới.

Học viện Phật giáo Larung Gar còn được biết là Học viện Phật giáo Serthar được Hoà thượng Jigme Phuntsok thuộc truyền thống Nyingma và một vài đệ tử nhiệt tâm với Phật pháp kiến lập vào năm 1980. Lúc bấy giờ, Thượng toạ đến đây chỉ thấy một thung lũng không người. Khuôn viên học viện Larung Gar ngày nay rất lớn. Nhà ở cho Tăng Ni mở rộng hết vùng thung lũng và các vùng đồi núi xung quanh. Những ngôi nhà chủ yếu được làm bằng gỗ, cấu trúc giống nhau, nhà nối nhà, san sát theo hàng trông rất gọn gàng. Một bức tường khổng lồ trải dài phân cách hai khu vực riêng biệt giữa Tăng Ni. Giới luật ở đây rất nghiêm khắc, chư Tăng Ni không được phép ra khỏi khu vực quy định, ngoại trừ khu phía trước tu viện chính, nơi ấy là hội trường chung thường dành tổ chức các sự kiện của học viện.

Ngày nay Học viện Larung Gar rất nổi tiếng, thu hút hơn 40.000 Tăng Ni và sinh viên Phật tử đến tu học. Có điều lạ là hơn một nửa sinh viên đến tham học lại là nữ giới. Và càng lạ hơn nữa, Sertha thu hút rất nhiều sinh viên nói tiếng Hoa, đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Malaysia. Ngoài ngôn ngữ chính được sử dụng trong việc dạy và học ở đây là tiếng Tây Tạng, học viện còn có lớp dùng tiếng Hoa phổ thông.

Đến được sườn đồi đẹp như tranh vẽ này không phải dễ vì nơi đây cách rất xa thành phố. Đi bằng xe, có thể mất từ 13 - 15 tiếng đồng hồ mới đến được. Mùa đông đường xá khó đi nên còn mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên điều này không khiến cho nhiều Tăng Ni và du khách nản lòng. Họ mong được đến đây để nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng, chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên và được sống trong không gian thanh tịnh tuyệt đối như thế này.

Nép mình giữa những ngọn núi cuộn vào nhau, sâu bên trong thung lũng Larung Gar, hàng ngàn ngôi nhà gỗ nhỏ hình thành một trong những viện Phật giáo lớn nhất thế giới.

Tu viện nằm trên sườn núi có độ cao khoảng 4000m là nơi hơn 40.000 Tăng, Ni, sinh viên đang lưu tu học.

 

 

Photo credit
 

Photo credit

Photo credit

Photo credit

Photo credit

Photo credit

The Daily Wire, 27 June, 2013.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan