CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khai mạc kỳ thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XV

Sáng nay, 13-9, tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM - cơ sở 2 (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh, TP.HCM) đã trang trọng diễn ra lễ khai mạc kỳ thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XV.

bt1.jpg
Chư tôn đức Chứng minh, Hội đồng Tuyển sinh tại buổi lễ khai mạc kỳ thi

Quang lâm chứng minh và tham dự có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện - Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TP; HT.Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng II; TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP; HT.Thích Thiện Lạc, Trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Chánh.

Chư tôn đức Phó Viện trưởng Học viện: HT.Thích Bửu Chánh, TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Nhật Từ (Thường trực), TT.Thích Phước Đạt, TT.Thích Chơn Minh, TT.Thích Quang Thạnh (Tổng Thư ký - Tổng Giám thị), NS.TN.Như Nguyệt; TT.Thích Giác Hoàng, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện, ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS GHPGVN TP cùng chư tôn đức thành viên Hội đồng Điều hành, Văn phòng Học viện, Ban Giám thị cùng hiện diện và hơn 500 Tăng Ni thí sinh của kỳ thi.

bt13.jpg
Trưởng lão Viện trưởng Học viên, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh phát biểu khai mạc và ban đạo từ

Sau khi niệm Phật cầu gia hộ và thông qua chương trình, TT.Thích Quang Thạnh đã phổ biến nội quy thi và hiệu lệnh chuông thông báo của kỳ thi tuyển sinh.

Ban đạo từ tại lễ khai mạc kỳ thi, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng cho biết, Học viện được thành lập từ năm 1983 - tiền thân là Trường Cao cấp Phật học VN tại TP.HCM, khóa đầu tiên tổ chức tuyển sinh không quá 60 Tăng Ni sinh. Cho đến nay, Học viện có thể đại diện cho Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo Phật học. Nhiều Tăng Ni sinh thuộc các khóa I - X, sau khi tốt nghiệp đã quay lại trường, phục vụ công tác đào tạo của Học viện; một số khác vẫn đang học tập và nghiên cứu tại các trường Phật học trên thế giới.

bt16.jpg
Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh trao bộ đề thi đến TT.Thích Nhật Từ

Hiện tại, Học viện có trên 100 Tăng Ni có học vị Tiến sĩ. Được sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội và chính quyền, Học viện Phật giáo VN - TP.HCM cơ sở 2 (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đã hình thành, phát triển và đang trong quá trình chuyển mình, dần đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt và tu học nội trú cho Tăng Ni sinh từ khóa XI đến nay. Với khóa XV này, các tiện nghi đã đầy đủ, có thể đáp ứng nhu cầu tu và học của Tăng Ni sinh trúng tuyển, hoàn toàn miễn phí trong môi trường nội trú.

“Nếu chỉ học mà thiếu tu, thiếu hạnh, thiếu giới đức của một thầy Tỳ-kheo và Tỳ-kheo-ni thì chúng ta chỉ là một học giả, chứ không phải một tu sĩ thực sự của Phật giáo”, Hòa thượng Viện trưởng nhấn mạnh giá trị và ý nghĩa của việc tu học nội trú mà Học viện đã triển khai trong thời gian qua.

bt17.jpg
HT.Thích Thiện Pháp khai trống hiệu lệnh, bắt đầu kỳ thi

Ngài còn nhắc nhở tất cả Tăng Ni thí sinh về hoài bão và chí nguyện xuất gia: “Nếu sống đúng với tinh thần giới luật, pháp luật và giáo lý nhà Phật, sau này các vị sẽ trở thành người tu sĩ tốt, người công dân tốt và người truyền giáo mẫu mực của Phật giáo Việt Nam”.

Được biết, trong kỳ thi này, Học viện đã nhận được 596 hồ sơ đăng ký dự thi từ nhiều tỉnh thành, với 20 phòng thi được bố trí. Trong đó, mỗi phòng thi có từ 15 thí sinh; phòng thi lớn nhất có 90 thí sinh. Số lượng chư tôn đức giám thị và giám sát kỳ thi là 50 vị, đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

bt22.jpg
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng quang lâm phòng thi, động viên thí sinh

Theo đó, kỳ thi diễn ra trong một ngày, với 3 môn thi (Phật pháp, Ngữ văn và Ngoại ngữ). Đây là lần thứ 4 Học viện tổ chức thi tuyển sinh hệ Cử nhân Phật học tại cơ sở 2, kể từ sau Lễ khánh thành xây dựng giai đoạn I. Hiện nay, từ khóa XII, Học viện tiến hành tuyển sinh hàng năm, không theo niên chế 4 năm tuyển sinh một lần như đối với các khóa I - V và 2 năm tuyển sinh như khóa VI - XI.

Và gần 800 Tăng Ni sinh trúng tuyển các khóa XII - XIV đang tu học và sinh hoạt nội trú tại khu Tăng xá cơ sở 2 và chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn).

Kết quả kỳ thi sẽ được công bố chính thức trên Báo Giác Ngộ.

Một số hình ảnh buổi lễ khai mạc và buổi thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XV tại Học viện Phật giáo VN - TP.HCM cơ sở 2, do PV Báo Giác Ngộ ghi nhận:

bt3.jpg
Chư tôn đức Hội đồng Tuyển sinh
bt8.jpg
Thành viên Hội đồng Coi thi, Giám thị
bt7.jpg
Hơn 500 Tăng Ni thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XV

 

 
bt5.jpg
ĐĐ.Thích Lệ Ngôn, Phó Văn phòng Học viện điều phối chương trình lễ khai mạc
bt14.jpg
Đồng tâm niệm Phật cầu gia hộ trong buổi lễ khai mạc kỳ thi
bt9.jpg
TT.Thích Quang Thạnh phổ biến nội quy thi đến toàn thể thí sinh
bt11.jpg
Tăng Ni thí sinh lắng nghe phổ biến nội quy thi
bt19.jpg
Mở niêm phong đề thi
bt20.jpg
Giám thị phát đề thi
bt21.jpg
Tăng Ni thí sinh nghiêm túc làm bài thi
bt25.jpg
Chư tôn đức kiểm tra công tác giám thị tại phòng thi
bt18.jpg
Một Ni sinh trong phòng thi
bt29.jpg
bt30.jpg
Cũng trong sáng nay, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã tham quan, khảo sát tiến độ công trình xây dựng chánh điện Học viện
 
Nguồn: giacngo.vn

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan