CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lễ Cấp phát học bổng của Hệ phái Khất sĩ năm 2020

Vào lúc 18g00 ngày 23/01/2021 (nhằm 11/12/Canh Tý), tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Xa lộ Hà Nội, Q. 2, TP. Thủ Đức, TP. HCM), chư Tôn đức trong Ban Quỹ Pháp học Khất sĩ tổ chức Lễ Cấp phát học bổng cho 177 Tăng Ni sinh đang theo học các trường trong và ngoài nước.

Tham dự buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của chư Tôn đức: HT. Giác Hà – Phó trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; TT. Minh Lộc – Giáo phẩm Hệ phái, Chánh Thư ký Giáo đoàn IV; TT. Minh Thành – Giáo phẩm Hệ phái, Chủ nhiệm Quỹ Pháp học Khất sĩ; TT. Giác Thanh – Giáo phẩm Giáo đoàn V; TT. Giác Hoàng – Phó Chánh Thư ký Hệ phái, Phó Chủ nhiệm Quỹ Pháp học Khất sĩ; ĐĐ. Giác Phước – Thủ quỹ Quỹ Pháp học Khất sĩ; và sự hiện diện của chư Tôn đức Tăng Ni các Giáo đoàn về tham dự.

HT. Giác Toàn trao học bổng cho Tăng Ni sinh du học nước ngoài

HT. Giác Toàn mở đầu buổi lễ cấp phát học bổng với lời tán thán, khích lệ: “Con trò rất hoan hỷ với Quỹ Pháp học lúc đầu do TT. Minh Thành và TT. Giác Hoàng khởi xướng. Những năm đầu, Quỹ hoạt động đơn chiếc, khó khăn, song tính đến này được 8 năm, nguồn quỹ đã và đang vận hành ổn định, khá tốt. Như vậy, các Tăng Ni sinh đang theo học các trường cũng yên tâm vì biết rõ mình đang có được sự chăm sóc của các bậc Thầy trong Hệ phái. Thật hạnh phúc cho những ai được đi học Phật học bài bản, vì nhờ được học, được nghe các thầy giảng dạy có sư phạm, đúng với chánh pháp, mình tiếp cận với kinh điển Phật dạy trong cả hai truyền thống Bắc truyền và Nam truyền, tâm trí được khai sáng, mình dễ dàng nhận ra sự thiếu kém của tự thân, học được pháp hành để hành trì trong đường tu, loại bỏ những thói quen bất thiện tham sân si, khiến phàm tâm lắng dần.”

Với tấm lòng từ bi thương hàng hậu học, Hòa thượng tiếp: “Nhìn thấy số lượng của Tăng Ni sinh Khất sĩ tại các trường Phật học, chư Tôn đức Giáo phẩm trong Hệ phái và bản thân con trò rất hoan hỷ. Một điều đáng mừng đó là các vị thầy, các vị trụ trì nhận thấy được tầm quan trọng của ngành giáo dục Phật giáo nên đã động viên, cho phép các đệ tử xa thầy, về các trường để chuyên tâm tu học trong một thời gian dưới sự giáo dưỡng tại nhà trường. Bởi việc học giúp ích rất nhiều cho việc hành trì. Không học hỏi, hiểu biết, tâm dễ rơi vào cố chấp, bảo thủ, khó buông nổi những tập khí nhiều đời, khó tinh tấn đi trọn con đường mình đã chọn. Nếu vừa tu vừa học, mình sẽ vượt qua những chướng ngại thử thách, đó là điều có thể. Xin trân trọng sự đóng góp của chư Tôn đức Tăng Ni và các Phật tử tín tâm với Tam bảo cho Quỹ Pháp học Khất sĩ, nuôi dưỡng mầm non trong giáo pháp, nuôi dưỡng Tăng tài. Nhân lành của các vị sẽ được trổ quả trí tuệ cho tự thân trong hiện đời và mai sau.”

Tiếp theo, Đại đức Giác Phước báo cáo nguồn quỹ hiện tại. Quỹ Pháp học Khất sĩ được thành lập 8 năm nay nhằm khích lệ tinh thần tu học của Tăng Ni sinh Hệ phái Phật giáo Khất sĩ đang theo học ở các nước Tích Lan, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Miến Điện và trong nước. Năm nay, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế toàn cầu nên số tiền cấp phát lần này khá khiêm tốn. Tuy nhiên, với tình thương và trách nhiệm, chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, các vị trụ trì của một số tịnh xá và các mạnh thường quân vẫn tiếp tục phát tâm trợ duyên cho Quỹ Pháp học Khất sĩ.

TT. Minh Thành nối tiếp chương trình buổi lễ đã bày tỏ lòng tri ân sâu xa đến chư Tôn đức: “Chư Tôn đức không ngại tuổi tác đã cao, giữa mùa Covid, vả lại còn có nhiều công việc phải làm, thế nhưng quý Ngài vẫn đặt tinh thần, ý nghĩa của sự kiện thăm viếng các Tăng Ni sinh đêm nay lên trên hết, đã quang lâm chứng minh buổi lễ và còn hỗ trợ tịnh tài cho nguồn quỹ vận hành liên tục. Sự hiện diện của quý Ngài là cao quý, là tấm gương cho các Tăng Ni kế thừa; những lời dạy bảo ân cần của quý Ngài là niềm khích lệ có sức mạnh tuyệt đối với Ban Chủ nhiệm Quỹ Pháp học và các Tăng Ni sinh.”

Thượng tọa cũng chia sẻ một vài kinh nghiệm tu học cho đàn em: “Mỗi vị có năng lực, tư chất và khuynh hướng thăng hoa riêng. Người vị có trí sắc sảo biết chọn cho mình những mũi nhọn trong việc học, người vị trung bình sẽ định hình cho mình môn học thích hợp với khả năng để bước đi, người yếu hơn cần phấn đấu nhiều hơn trong việc tu học của mình. Hiện này, Cổ ngữ là môn học mà các vị có khả năng nên đầu tư nhiều vì đây là lãnh vực học không những mang lại lợi ích cho tự thân mà đóng góp rất thiết thực trong việc hoàn thiện Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam. Việc học cần thiết trong thời điểm hiện nay là như vậy, tuy nhiên, các vị cần phải nhớ rõ mình đang là người xuất gia, đừng làm tổn thương con đường mình đang đi, Phạm hạnh mình đang giữ. Tu và học cần phải song hành.”

HT. Giác Hà trao bằng tuyên dương công đức cho Phật tử Giác Như Ngọc

HT. Giác Hà trao bằng tuyên dương công đức cho Phật tử Tịnh Sơn – Lan Ngọc

Tiếp đến, chư Tôn đức trao học bổng đến tay từng Tăng Ni sinh. HT. Giác Hà đã trao Bằng Tuyên dương công đức đến các vị Phật tử nhiệt tâm: Phật tử Tịnh Sơn – Lan Ngọc, Phật tử Giác Như Ngọc, Nhóm Phật tử Gương Sen – Ngọc Ánh.

Quý Phật tử hoan hỷ với chương trình Quỹ Pháp học Khất sĩ cúng dường tịnh tài lên chư Tôn đức trong Ban Chủ nhiệm.

HT. Giác Hà tán thán tinh thần cúng dường cao quý của chư Tôn đức trong Hệ phái và quý Phật tử Tịnh xá Trung Tâm, Pháp viện Minh Đăng Quang, Tịnh xá Trung Tâm (GĐ V) và nhiều quý Phật tử hảo tâm khác. Đối với chư Tăng Ni, Hòa thượng sách tấn: “Các con được đi đến trường Phật học để lắng nghe, học tập kinh luật, lời Phật dạy, đây là niềm mơ ước của rất nhiều người trong các thế hệ trước và kể cả ngày nay. Có duyên lắm mới được đi học, lại còn được sự che chở bảo bọc của chư Tôn đức, Thầy Tổ, được sự quan tâm ủng hộ của các Phật tử. Quý Ngài không mong mỏi một trăm vị thành tựu hết thảy một trăm vị, mà các con cần ý thức rõ và tu tập, thành tựu ít nhiều trong khả năng cố gắng của mình. Làm thế nào để sau này mình tiếp nối được chí nguyện của Tổ Thầy, tự thân tu học tốt, làm lợi ích cho mọi người.”

Kết thúc chương trình, TT. Giác Hoàng thành lập Ban Liên lạc của Tăng Ni sinh để tiện bề nối kết làm việc, sinh hoạt lâu dài, hiệu quả. Thượng tọa tri ân chư Tôn đức trong Hệ phái và quý Phật tử đã luôn khuyến khích và đồng hành cùng Quỹ Pháp học Khất sĩ. Thượng tọa cũng nhắc nhở các Tăng Ni sinh: “Có ba điều cần nhắc các vị. 1/ Các vị cần giữ bản sắc của Phật giáo Khất sĩ trong việc tu học, sinh hoạt hàng ngày. 2/ Hướng đến việc học thêm Cổ ngữ, một lợi thế cho tự thân và đóng góp cho Giáo hội, cho Phật giáo Việt Nam. 3/ Nên theo học chương trình bốn năm, không nên học vội để ra trường. Học chậm mà chắc. Kiến thức Phật học là nền tảng cho mỗi người. Các vị cũng không nên bỏ cuộc, phải biết rõ: Đây là đạo nghiệp của bản thân.” Thượng tọa cũng thỉnh ý chư Tôn đức cần quan tâm hơn đến những trường hợp các vị đóng học phí quá nhiều. Các vị ấy cần được hỗ trợ hơn để không phải mất thời gian trong những việc khác khiến cho không an trú trong việc học của mình.

Buổi lễ diễn ra trong vòng hai giờ đồng hồ trong tình thương yêu ấm ấp của chư Tôn đức và sự hòa hợp đồng hạnh đồng học của các Tăng Ni sinh.  

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

HT. Giác Hà phát học bổng cho Ni sinh Học viện

TT. Minh Thành phát học bổng cho Tăng Ni sinh sau đại học

TT. Giác Thanh phát học bổng cho Ni sinh Học viện

TT. Minh Lộc phát học bổng cho Tăng sinh Học viện

TT. Giác Hoàng phát học bổng cho Tăng sinh Học viện

NS. Tùng Liên phát học bổng cho Ni sinh Học viện

HT. Giác Hà ủng hộ Quỹ Pháp Học Khất sĩ 50 triệu

TT. Giác Thanh ủng hộ Quỹ Pháp Học Khất sĩ 20 triệu

Đại đức Giác Tầm ủng hộ Quỹ Pháp học Khất sĩ

Chụp ảnh lưu niệm cùng chư Tôn đức

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan