CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

"Sống", sự định hướng cho giới trẻ

Ngày 02/8/2018, nhận lời mời từ Ban Tổ chức khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp – Hóc Môn, Đại đức Giác Hoàng đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến các bạn sinh viên đề tài “Sống”.

Đến với lứa tuổi được xã hội quan tâm nhất, thế hệ kế thừa tương lai của đất nước, Đại đức đã cân nhắc rất kỹ vì muốn giúp các bạn định hướng đúng cho cuộc đời mình. Đại đức tạm chia “Sống” thành 2 nhóm: Tiêu cực và tích cực.

1. Sống tiêu cực

- Sống ảo: Lối sống tô hồng bản ngã, phô bày những gì gần hoặc không thuộc về mình, những gì không thật với bản thân mình.

- Sống thực dụng (lợi dụng, đua đòi): Luôn nhắm đến lợi ích do vật chất trước mắt đem lại.

- Sống ích kỷ, vô cảm: Thường đi đôi với nhau, lối sống riêng cho bản thân.

- Sống thử: Một vấn nạn lớn của giới trẻ, phá hủy nền văn hóa thuần phong mỹ tục của dân tộc.

- Sống như đã chết: Hạng người này tuy còn sống nhưng đối với mọi người xem như đã chết hoặc là hạng người bệnh hoạn sâu mọt của xã hội.

2. Sống tích cực

- Sống khỏe: Muốn có được một tâm hồn minh mẫn phải có một thân thể tráng kiện, khỏe mạnh. Đức Phật từng tuyên bố “không bệnh, lợi tối thượng”

“Vui thay, chúng ta sống,

Không bệnh, giữa ốm đau!

Giữa những người bệnh hoạn,

Ta sống, không ốm đau” (Kinh Pháp cú, Phẩm An lạc, câu số 98)

- Sống đạo đức, hiền thiện: Là hướng đến cuộc sống an lạc, hạnh phúc, thảnh thơi trong hiện tại và tương lai. Đối với một người cư sĩ tại gia, đức Phật dạy có 5 nguyên tắc không gây tổn hại cho mình và cho người, đưa đến sự hạnh phúc ngay đây và bây giờ. Muốn được như vậy, người cư sĩ cần phải biết kiểm soát chính mình, không vi phạm các nguyên tắc trên. Năm nguyên tắc đó chính là 5 giới mà người Phật tử được quý Thầy truyền trao khi thọ Tam quy Ngũ giới.

- Sống cao cả hướng thượng: Các phẩm chất tạo nên chất liệu sống đẹp, sống chân, sống thiện, mà ông bà chúng ta đúc kết thành Chân – Thiện – Mỹ, hoặc 4 trạng thái tâm cao thượng TỪ BI HỶ XẢ được huân tu đến viên mãn.

- Sống trung đạo: Trung đạo là cân đối, không lệch một bên. Đây là lối sống trung đạo của nhà Phật, để thiết lập được đời sống bình an, hạnh phúc.

- Sống chậm, sống với thực tại hiện tiền: Là bước đầu tiến bộ để có được sự chánh niệm, tỉnh giác theo tinh thần Phật giáo.

Những hình ảnh từ Ban Tổ chức ghi nhận:

Các bạn trẻ đặt câu hỏi trong phần giao lưu

 Giao lưu văn nghệ

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan