CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Phát biểu cảm tạ (Kỷ yếu hội thảo)

HT.GiacGioiNam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Kính bạch chư Tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam,

Kính thưa quý Giáo sư, học giả, các nhà nghiên cứu cùng toàn thể đại chúng Tăng Ni và Phật tử,

Cách đây hơn 2.600 năm, Đức Phật Tổ Thích-ca Mâu-ni sau khi chứng đắc quả vị Vô thượng Chánh đẳng giác dưới cội Bồ-đề đã truyền bá tư tưởng giáo lý mà Ngài vừa chứng ngộ khắp xứ Bắc Ấn Độ nhằm đem lại hạnh phúc, an lạc, giải thoát cho tất cả chúng sanh. Theo thời gian, giáo lý giác ngộ của Đức Thế Tôn đã được truyền bá sang nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, với một vị trí địa lý đặc biệt, nên cả hai truyền thống Phật giáo lớn là Nam tông và Bắc tông đều được truyền đến và gắn bó cùng dân tộc. Tiền bán thế kỷ XX, Đạo Phật Khất Sĩ ra đời, là kết quả từ những biến động xã hội tác động tới đời sống tín ngưỡng, tôn giáo tại miền Nam Việt Nam. Tổ sư Minh Đăng Quang – vị khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ với tông chỉ “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp, Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam” đã minh định lại con đường giải thoát được Đức Thế Tôn tuyên thuyết buổi đầu. Bằng đời sống tam y nhất bát, thanh bần giải thoát cùng sự vận dụng thiện xảo giáo lýtrong tu tập, hoằng hóa; Phật giáo Khất sĩ đã cho thấy sự dung hợp hài hòa cả hai nền Phật giáo Bắc - Nam một cách hợp thời, hợp xứ và tùy duyên, tạo nên một tông phái Phật giáo đặc thù chỉ có tại Việt Nam.

Tất cả những quan điểm, đánh giá, nhận định sâu sắc về các khía cạnh lịch sử, tư tưởng, quá trình hình thành và phát triển của Hệ phái Khất sĩ được chư Tôn đức Tăng Ni và quý học giả, nhà nghiên cứu dày công sưu khảođã nhiệt tâm trình bày trong suốt một ngày làm việc hôm nay. Gần 100 bài viết có mặt trong buổi hội thảo này phản ánh thái độ nghiêm túc và nội dung nghiên cứu học thuật rất uyên thâm.Đóng góp tích cực từ những nhận định giá trị của chư Tôn đức các cấp Giáo hội đã nói lên sự quan tâm, tình pháp lữ thắm thiết, sự nhiệt tâm xây dựng một Giáo hội Phật giáo Việt Nam vững mạnh, đoàn kết, hòa hợp. Phân nửa các tác giả gửi bài tham luận tham gia hội thảo là chư vị Giáo sư, Tiến sĩ, giảng viên, nghiên cứu sinh, những cây bút chuyên nghiệp từ ba miền đất nước. Điều này cho thấy giá trị tư tưởng Phật học của Tổ sư Minh Đăng Quang cùng đời sống tu học, phương châm hành đạo, sự phát triển và hội nhập cùng những đóng góp của chư Tăng Ni Khất Sĩ đối với đời sống nhân sinh, xã hội, xây dựng đất nước, đã nhận được sự ủng hộ đặc biệt của giới học thuật trên toàn quốc.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, hội thảo khoa học mang chủ đề: “Hệ phái Khất sĩ: Quá trình hình thành, phát triển và hội nhập” do Hệ phái Khất sĩ – Thành viên sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo Việt Nam đồng tổ chức vừa kết thúc một ngày hội thảo thành công tốt đẹp. Thành quả này xứng đáng là phẩm vật trân quý kính dâng lên cúng dường Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng, Kỷ niệm 70 năm Phật giáo Khất Sĩ có mặt trong dòng chảy lịch sử dân tộc.

Có được thành quả này, Hệ phái Khất sĩ chân thành tri ân Hòa thượng Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ GHPGVN, chư Tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN, chư Tôn đức GHPGVN các tỉnh thành, Ban Tôn giáo Chính phủ, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã chấp thuận và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hội thảo được diễn ra trọng thể như ngày hôm nay. Chúng tôi cũng xin chân thành tri ân HT. TS. Thích Trí Quảng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam. Xin trân trọng cảm ơnTS. Nguyễn Quốc Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng đã nhiệt tâm hỗ trợ hội thảo thành công viên mãn.

Xin thành kính tri ân Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành, Ban Tôn giáo các tỉnh: Lâm Đồng, Gia Lai, Khánh Hòa, Tây Ninh, Vĩnh Long, An Giang, Cà Mau, v.v... đã đến tham dự và tặng hoa chúc mừng hội thảo. Chân thành tri ân chư Tôn đức Tăng Ni, các học giả, nhà nghiên cứu và Phật tử gần xa đã đóng góp cho sự thành công chung của hội thảo. Những bài tham luận của quý vị gửi đến hội thảo sẽ làm tiền đề để chúng tôi và giới nghiên cứu Phật học trong và ngoài nước tìm hiểu và tiếp tục khai thác. Đồng thời, đây cũng là động lực để Hệ phái Khất sĩ nỗ lực tu tập và hoằng pháp,dấn thân phụng sự, đóng góp cho sự hưng thịnh Chánh pháp, đất nước và dân tộc.

Thay mặt chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ, kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni, quý Giáo sư, Tiến sĩ, các học giả, các nhà nghiên cứu,quý vị khách quý và toàn thể nam nữ Phật tử thân tâm an lạc, đóng góp nhiều hơn nữa cho nền Phật học nói riêng và nền văn hóa, khoa học xã hội nước nhà nói chung.

Kính chúc toàn thể đại chúng tham gia hội thảo vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.

HT. Giác Giới

Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái

Phó ban Tổ chức Hội thảo

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan