CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm niệm tứ ân trong lễ Tự Tứ Tăng – Vu Lan tại Giáo đoàn III

Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về trên quê hương đất Việt, lòng người con Phật cũng chạnh nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha, của mẹ. Khi tiếng chuông Chùa ngân nga trầm bổng, vang nhẹ vào cõi hư vô tịch tĩnh, như rót vào lòng người nỗi niềm thổn thức thiết tha – Báo hiếu trọng ân trong ngày đại lễ - Ngày Vu Lan thắng hội.

tu an 37

Hòa chung niềm hân hoan của bao người con Phật nhân ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, chiều ngày 27/8/2015 (14/7/ Ất Mùi), tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Tâm – điểm tổ chức Đại lễ Tự Tứ - Vu Lan PL. 2559 của Giáo đoàn III – Hệ phái Khất Sĩ đã long trọng diễn ra Lễ Cảm niệm Tứ Ân trong không khí trang nghiêm, xúc động và tràn đầy ý nghĩa. Hơn 3000 Phật tử từ các miền tịnh xá trong Giáo đoàn từ duyên hải miền Trung và Cao nguyên đã đồng trải qua những phút giây sâu lắng, bày tỏ lòng tri ân và báo ân sâu sắc nhất kính dâng lên hai đấng sinh thành.

Đúng 15 giờ 30 phút, chương trình “Cảm niệm Tứ Ân” chính thức diễn ra sau lời giới thiệu và tuyên bố lý do của MC – Sư Giác Minh Tôn. Chứng minh cho buổi lễ có sự hiện diện của TT. TS. Thích Giác Duyên, Thư ký Giáo đoàn III; ĐĐ. TS. Thích Giác Hoàng, Trưởng Ban Văn hóa Giáo đoàn III.

tu an 20

tu an 1

Sau ca khúc nói về tình mẹ với nhạc điệu sâu lắng, ca từ ngọt ngào, các Phật tử tham gia buổi lễ đã đọc các bài cảm niệm xuất phát từ tận thẳm sâu đáy lòng, nói lên tình cảm dạt dào của tình phụ tử, mẫu tử. Đó là những kỷ niệm về hình ảnh người cha vẫn tần tảo sớm hôm nuôi con khôn lớn. Là đức hy sinh cao cả của người mẹ hiền miền quê nghèo khó cố gắng vượt mọi khó khăn nuôi con ăn học thành tài… Cảm xúc nối tiếp cảm xúc để rồi trên mi giọt nước mắt ai cứ lăn dài lăn dài.

tu an 4

Sau những lời cảm niệm, để Phật tử có thể thể hiện hiếu tâm của mình bằng hành động. ĐĐ. Giác Hoàng đã hướng dẫn các Phật tử (có Mẹ cha cùng tham dự lễ) cử hành nghi thức dâng trà lên cha mẹ. Chén trà ấy, ngát hương thơm hiếu hạnh của người con, đắng chát với những khó khăn mà cha mẹ đã trải qua để hy sinh cho đàn con và có cái hậu ngòn ngọt bởi sự lớn khôn, thành nhân chi mỹ của những đứa con trong hiện tại. Một chén trà nho nhỏ, giản đơn nhưng ẩn chứa trong đó biết bao nhiêu là ý nghĩa sâu xa, thầm kín. Sau khi dâng trà xong, những người con đồng quỳ đảnh lễ khánh tuế Cha (Mẹ) mình. Những cái lạy, đầu con chạm vào chân cha (mẹ) tri ân những bước đi khó nhọc mà Người đã trải qua, thổn thức con tim và xúc động đến nghẹn lời. Khó có lời nào mà diễn tả được khung cảnh xúc động đó.

tu an 46

tu an 10

Kết thúc chương trình là nghi thức cài hoa hồng – đây là một phần quan trọng trong buổi lễ. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, đại chúng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về thâm ân to lớn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng của Thầy Tổ bổn sư, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ; Bên cạnh đó cũng là tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sinh vạn loại, ơn các vị anh linh chiến sĩ đã quên mình cho hòa bình và hạnh phúc của muôn người.

tu an 50

Sau đó, những bông hoa hồng đỏ, hồng trắng được các tình nguyện viên của buổi lễ đến gắn lên ngực áo từng Phật tử tham dự chương trình.

tu an 51

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

tu an 21

tu an 22

tu an 23

tu an 24

tu an 3

tu an 5

tu an 6

tu an 7

tu an 8

tu an 9

tu an 11

tu an 12

tu an 13

tu an 14

tu an 15

tu an 16

tu an 17

tu an 18

tu an 19

tu an 25

tu an 26

tu an 27

tu an 28

tu an 29

tu an 30

tu an 31

tu an 32

tu an 33

tu an 34

tu an 35

tu an 36

tu an 38

tu an 39

tu an 40

tu an 41

tu an 42

tu an 43

tu an 44

 

tu an 45

tu an 47

tu an 48

tu an 49

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan