CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lễ An vị Phật tại Tịnh xá Ngọc Lý

Sáng ngày 11/7 Kỷ Hợi (11/8/2019), Tịnh xá Ngọc Lý (Pơng Drang, Krông Búk, Đắk Lắk) trang nghiêm diễn ra lễ An vị Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Chứng minh tham dự gồm chư Tôn đức Tăng Ni, Ban Tổ chức Đại lễ: ĐĐ. Giác Hoàng, ĐĐ. Giác Sanh, ĐĐ. Giác Tuyên, ĐĐ. Giác Đoan, ĐĐ. Giác Thống, ĐĐ. Giác Ảnh, NT, Hiệp Liên, NS. Lãnh Liên, NS. Hiếu Liên; quý Đại đức, Ni sư, Sư cô trong các tiểu ban Đại lễ cùng đông đảo Phật tử đồng tham dự.

Dưới sự xướng lễ của Đại đức Giác Hoàng, chư Tôn đức Tăng Ni cùng thiện nam tín nữ cùng hòa âm tụng kinh An vị Phật theo nghi thức truyền thống của Hệ phái Khất sĩ.

Tịnh xá Ngọc Lý sẽ là nơi để chư Tăng Giáo đoàn làm Lễ Tự Tứ và Truyền giới Phương trượng trong những ngày sắp đến. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần thành công của Đại lễ Tự Tứ - Vu Lan và Khánh thành Tịnh xá Ngọc Chơn (Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) PL. 2563 – DL. 2019.

*** Xin trích giới thiệu đôi nét về Tịnh xá Ngọc Lý (bài viết đăng trong quyển Kỷ yếu Tịnh xá Ngọc Chơn – 28 năm hình thành và phát triển – Đóa sen miền Tây Nguyên, phát hành nhân Đại lễ Tự Tứ - Vu Lan và Khánh thành Tịnh xá Ngọc Chơn 2019):

Tịnh xá Ngọc Lý nằm cách Quốc lộ 14 khoảng 800m về hướng Tây, thuộc địa phận thôn 9A, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk. Vào khoảng năm 2010, quý Phật tử tại Pơng Drang thường về tu học, nghe pháp ở Tịnh xá Ngọc Chơn. Tuy nhiên, nhiều Phật tử, bà con còn nặng gánh mưu sinh, không có nhiều thời gian về chùa xa, nhiều Phật tử lớn tuổi đi lại khó khăn, muốn có được một ngôi chùa gần để về học tu dễ dàng. Hiểu được tâm nguyện của Phật tử và bà con mến đạo như vậy, Ni sư Lãnh Liên, trụ trì Tịnh xá Ngọc Chơn, đã phát tâm kiến tạo một ngôi đạo tràng tại xã Pơng Drang.

Cuối năm 2011, một số Phật tử thuần thành đã hỗ trợ Ni sư mua gần 5000m2 đất. Tuy khu đất không rộng nhưng thuận duyên cho việc tu tập và hoằng pháp độ sinh của chư Tăng. Ngôi đạo tràng được thành lập từ đây với tên gọi Tịnh xá Ngọc Lý. Ngoài ý định tạo dựng cảnh Tịnh Độ gần khu dân cư, Ni sư cũng có tâm nguyện thỉnh chư Tăng về trụ nơi đây để hướng dẫn chư Ni và Phật tử tu tập. Tháng 2 năm 2016, Ni sư Lãnh Liên đã cung thỉnh Đại đức Giác Đoan về trụ trì Tịnh xá Ngọc Lý. Lúc bấy giờ, tịnh xá chỉ có ngôi nhà thờ Phật nhỏ, xung quanh còn là vườn café, song Phật tử và bà con nơi đây rất quý mến vị Sư trẻ, chân chất tu hành, chịu thương chịu khó nên thường xuyên lui tới hỗ trợ đạo tràng ngày một khang trang. Sau khi làm xong công việc ở gia đình, các thiện nam tín nữ thường về tịnh xá công quả; lắng nghe Đại đức nói kinh, giảng pháp trong tình thầy trò thân thiện, kính quý. Mỗi tối, có hơn 10 Phật tử về ngồi thiền, tụng kinh; mỗi nửa tháng Đại đức làm lễ Cúng Hội để bà con về tụng kinh sám hối, nghe giảng lời Phật, đặng sớm tỏ ngộ giáo pháp, minh tâm kiến tánh.

Đại đức Giác Đoan tốt nghiệp chương trình Phật học khóa VII của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh năm 2011, sau đó về lại tu tập, hỗ trợ Phật sự tại Tịnh xá Ngọc Đà (Số 2, Cao Thắng, TP. Đà Lạt). Từ năm 2016, Đại đức về đây, đã và đang làm Tịnh xá Ngọc Lý khởi sắc từng ngày. Tuy vẻ ngoài trầm mặc, nhưng Đại đức rất nhiệt huyết với các Phật sự chung của Hệ phái và của Giáo đoàn. Hầu như, hành giả các khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh dành cho chúng mới xuất gia của Giáo đoàn đều tri ân Đại đức rất nhiều. Sự giáo dưỡng từ thân hành và khẩu hành của Đại đức đã nuôi lớn lý tưởng giải thoát và tâm tinh tấn của giới xuất gia trẻ.

Sau khi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Buôn Hồ và chư Tôn đức Giáo đoàn III cho phép Tịnh xá Ngọc Chơn tổ chức Lễ Khánh thành và Lễ Tự Tứ - Vu Lan của Giáo đoàn, Đại đức phát tâm gánh vác một phần lớn công việc của Đại lễ. Tháng 9/2018, Đại đức và Phật tử bắt tay sửa sang lại Tịnh xá Ngọc Lý, từ việc sửa đường, làm lại cổng, xây thêm cốc, làm nhà khách, nhà bếp, đặc biệt dọn vườn café để mở rộng mặt bằng làm giảng đường. Mặc dù, đây không phải là một công trình lớn, nhưng với điều kiện hiện tại của tịnh xá, Đại đức và Phật tử đã cố gắng tâm sức rất nhiều cho Phật sự này.

Cho đến thời điểm này (1/7/Kỷ Hợi - 1/8/2019), không gian Tịnh xá Ngọc Lý và giảng đường chính với sức chứa 200 người phục vụ tổ chức các sự kiện Họp Tăng, truyền Giới phương trượng nhìn chung đã tạm hoàn thiện. Trong những ngày tới, công việc chính là trang trí, sắp xếp, ổn định chức năng của từng khu vực, sẵn sàng đáp ứng cho Đại lễ.

Đối với một Phật sự lớn, sự hỗ trợ của nhiều yếu tố từ nhân lực, tâm lực, trí lực, sức lực, vật lực, tài lực và tất cả vận hành trong một quỹ đạo thuận chiều, chắc chắn sẽ làm nên một đại công trình. Cũng vậy, với sự đóng góp của Đại đức trụ trì và Phật tử Tịnh xá Ngọc Lý sẽ làm cho Đại lễ Khánh thành và Lễ Tự Tứ - Vu Lan tại Tịnh xá Ngọc Chơn năm nay thêm phần trang nghiêm và viên mãn.

Xin trân trọng chia sẻ những hình ảnh sáng nay:

1. LỄ AN VỊ PHẬT

Đại đức Giác Hoàng xướng lễ, cùng chư Tôn đức dâng hương bạch Phật

Ni trưởng Hiệp Liên - Trưởng ban Quản chúng Ni giới Giáo đoàn III

Đại đức Giác Đoan - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lý

2. LỄ CÚNG TRAI NGỌ

Hòa thượng Giác Minh - Trị sự phó Giáo đoàn III, chứng minh lễ cúng ngọ trai

Phật tử Thiện Quang đại diện Phật tử tác bạch cúng dường

Hòa thượng giảng đôi phút về ý nghĩa ngày Tự Tứ - Vu Lan

Phật tử Ngọc Lý chụp hình lưu niệm

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan