CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lễ Mừng thọ nhân mùa Vu lan báo hiếu

Ngày mùng 8 tháng 7 âm lịch hàng năm vào mùa Vu Lan báo hiếu, Ban Hộ trì Tam bảo Tịnh xá Ngọc Quang long trọng tổ chức lễ Mừng thọ Phật tử cao niên từ 75 tuổi trở lên, nhằm tôn vinh tinh thần hiếu đạo của con cháu đối với đấng sanh thành, đồng thời khích lệ tinh thần tu học của Phật tử cao niên trong các đạo tràng của tịnh xá.

Chứng minh lễ Mừng thọ có: HT. Giác Phương, chứng minh Giáo đoàn III, trụ trì tịnh xá; ĐĐ. Giác Phổ, Quản chúng; ĐĐ. Giác Quý, đại diện chư Tăng trú xứ.

Tham dự lễ có quý đạo hữu trong Ban Hộ trì Tam bảo, 22 cụ ông, cụ bà và con cháu, người thân trong gia đình các cụ cùng hơn 50 Phật tử đại diện các đạo tràng đến chung vui.

Mở đầu buổi lễ, cư sĩ Thiện Thông, Trưởng ban Hộ trì Tam bảo phát biểu chào mừng: “… Mừng thọ ông bà, cha mẹ là một nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình, của dân tộc Việt Nam. Mừng thọ cũng là cách để giáo dục, răn dạy con cháu có bổn phận tôn kính các bậc trưởng thượng, biết tri ân và báo ân ông bà, cha mẹ và đối xử hòa nhã với mọi người.

Đối với các cụ, được con cháu mừng thọ trong lòng cảm thấy phấn chấn, vui vẻ; vì nghĩ rằng những năm tháng tuổi già văn được con cháu chăm sóc, yêu thương, kính trọng chứ không lạnh nhạt, thờ ơ.

Với tất cả những ý nghĩa đó, Hòa thượng trụ trì, chư Tôn đức Tăng và Ban Hộ trì Tam bảo Tịnh xá Ngọc Quang, trong mùa Vu Lan báo hiếu, vào ngày mùng 8 tháng 7 âm lịch hàng năm, đều tổ chức lễ Mừng thọ nhằm tôn vinh các Phật tử cao niên đã quy y Tam bảo và hiện đang tu học tại tịnh xá. Đồng thời nhắc nhở, khích lệ, động viên hàng con cháu của các cụ làm tròn đạo hiếu nghĩa đối với ông bà, cha mẹ của mình”.

Tiếp theo là những dòng cảm niệm về ân đức sinh thành của con cháu dâng lên các cụ, thể hiện qua những lời bộc bạch chân thành, mộc mạc đầy cảm xúc cùng với những vần thơ, điệu nhạc đong đầy niềm yêu thương, tôn kính:

“Thương cha lam lũ một đời

Tìm trong xa vắng những lời xa xưa

Bồng bềnh gió đẩy mây đưa

Bơ vơ con đứng bóng mưa ngập lòng”.

Vòng tay ấm cả đời mẹ ấp ủ

Đàn con yêu, mẹ nuôi nấng sớm chiều

Bao đắng cay, bao cực khổ trăm điều

Thầm gánh chịu cho con vui hạnh phúc”.

Chúng con nguyện làm tròn câu hiếu thảo và hằng mong ước ông bà, cha mẹ của chúng con:

Tuổi già chí vẫn sáng tươi

Sống vui, sống khỏe, sống đời thanh tao.

Đại diện Ban Hộ trì Tam bảo và con cháu các cụ dâng hoa và quà chúc mừng khánh tuế Hòa thượng trụ trì và chư Tôn đức “Tăng long phước thọ, Phật đạo viên thành”.

Hòa thượng trụ trì và Đại đức Quản chúng thân lâm trao “Pháp y mừng thọ”, giấy Mừng thọ và tặng hoa hồng với lời chúc phúc “Bách niên giai lão”. Tiếp đó, con cháu và người thân của các cụ đã ùa lên ôm lấy, dâng lên những giỏ hoa tươi thắm, những gói quà xinh xắn, thầm nói lên lời tri ân tha thiết đối với đấng sinh thành trong giây phút thiêng liêng này.

Hòa thượng trụ trì cắt bánh kem Mừng thọ chia cho các cụ và con cháu liên hoan chung vui niềm hạnh phúc trong lễ Mừng thọ.

Ban đạo từ chứng minh, Hòa thượng trụ trì nói: “Ban Hộ trì Tam bảo tịnh xá tổ chức lễ Mừng thọ cho các Phật tử cao niên là một Phật sự có ý nghĩa trong mùa Vu Lan thắng hội, nhằm tôn vinh các Phật tử có tuổi thọ cao mà vẫn còn khỏe mạnh và trí tuệ còn minh mẫn; đồng thời cũng nhắc nhớ cho hàng con cháu phải luôn luôn làm tròn bổn phận và hiếu đạo đối với cha mẹ. Riêng đối với các Phật tử lớn tuổi mà còn được khỏe mạnh, minh mẫn là nhờ tu tập 5 giới, trong đó phước giữ giới không sát sanh và lại phóng sanh, it ưu tư phiền não, sống lạc quan, thiểu dục tri túc…nên mới có được tuổi thọ cao, con cháu hiếu thảo, gia đình hạnh phúc. Chúc các cụ tinh tấn tu tập hơn nữa, niệm Phật nhiều hơn nữa để một mai bỏ xác thân giả tạm này được vãng sanh về cỏi tịnh lạc của đức Phật A Di Đà. Chúc các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích cho đời cho đạo, làm tấm gương sáng cho con cháu noi theo…”

Buổi lễ Mừng thọ kết thúc trong niềm vui dạt dào của tất cả hội chúng và mọi người đều mong ước ngày này năm sau những Phật tử cao niên trưởng thượng cũng sẽ được Ban Hộ trì Tam bảo tịnh xá tôn vinh trong buổi lễ Mừng thọ như ngày hôm nay.

Hình ảnh của buổi lễ:

MungTho2016 NQ 3

MungTho2016 NQ 1

MungTho2016 NQ 2

MungTho2016 NQ 4

MungTho2016 NQ 5

MungTho2016 NQ 6

MungTho2016 NQ 9

MungTho2016 NQ 10

MungTho2016 NQ 11

MungTho2016 NQ 14

MungTho2016 NQ 15

MungTho2016 NQ 16

MungTho2016 NQ 17

MungTho2016 NQ 18

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan