CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Ngôi tịnh xá đầu tiên trên đất Bắc

Từ miền Nam xa xôi, chúng con ra đất Bắc, nơi có ngọn núi Nưa nằm phủ phục, phảng phất hình dáng chú voi ngày xưa cỡi bà Triệu đánh tan quân Ngô, giữ gìn nền độc lập của nước Nam một thuở.

Gần hai mươi thế kỷ đã qua, đền Bà Triệu vẫn hiền hòa nằm cạnh ngọn núi thiêng, là chứng nhân cho sự kiện lịch sử oai hùng của dân tộc Việt. Để rồi:

“Một ngày hội đủ duyên lành

    Linh Sơn tịnh xá dựng thành từ đây”

Tịnh xá Linh Sơn nằm bên cạnh đền thờ Bà Triệu, trước đây đã được bà con xây cất ngôi chánh điện nho nhỏ, nhưng chưa có sư về trụ trì, chưa hình thành tính pháp lý, vì điều kiện lúc bấy giờ quá thiếu thốn và khó khăn, nên có vài vị đến rồi đi. Năm 2017, Thượng tọa Thích Giác Hoàng được Thượng tọa Thích Tâm Đức mời về đây trụ trì và hoằng pháp nơi vùng đất xứ Thanh.

“Chúng tôi quán chiếu nhân duyên, nơi dưới chân núi Ngàn Nưa đắc địa này có thể trở thành thiền lâm tịnh xá, a-lan-nhã tịnh cảnh của Phật giáo xứ Thanh, trở thành một địa điểm tâm linh của các hành giả trên lộ trình tu học Giới-Định-Tuệ , nên đã dừng bước nơi đây, bắt đầu hành trình tu tập, tôn tạo và phụng sự”(Trích Tâm thư kêu gọi hùn phước xây dựng tịnh xá Linh Sơn- TT Thích Giác Hoàng)

Từ đó đến nay, được sự ủng hộ của Giáo hội tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương các cấp, cùng sự tín tâm của Phật tử thập phương, tịnh xá Linh Sơn đã từng bước đổi thay diện mạo. Đặc biệt, tịnh xá giờ đây đã trở thành trung tâm tu học, là điểm tựa tâm linh vững chãi cho bà con Phật tử địa phương.

Về Linh Sơn trong những ngày tháng 4 âm lịch năm nay, ai cũng dễ dàng cảm nhận được trường năng lượng an lành từ Khóa tu tỉnh thức được tổ chức từ ngày mùng 4 đến mùng 10 vừa qua. Khóa tu được mở ra trong bối cảnh những người con Phật khắp nơi trên thế giới đang hoan hỷ đón chào đại lễ Phật đản, thời điểm cách nay hơn 26 thế kỷ, đức Bồ-tát Sĩ-đạt-ta giáng trần với đại nguyện: vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư thiên và loài người !

Trong khuôn khổ của khóa tu, Thượng tọa trụ trì và quý Sư ở tịnh xá đã tổ chức Lễ Phật đản, Lễ đặt đá xây dựng Chánh điện và Tổ đường, nhằm hướng đến việc hoàn thiện ngôi Tam Bảo đầu tiên của Hệ phái Khất sĩ trên đất Bắc !

Buổi lễ diễn ra vào ngày mùng 8 tháng 4 năm Quý Mão (dương lịch 2023) và cũng là điểm nhấn quan trọng trong khóa tu. Quang lâm về dự lễ là sự hiện diện và chứng minh cao qúy của Hòa thượng Thích Giác Minh, bậc tôn túc trong hệ phái Khất sĩ, và cũng là vị Bổn sư của Thượng tọa trụ trì. Buổi lễ cũng vinh dự đón tiếp Thượng tọa Thích Tâm Đức - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Pháp chế Trung ương GHPGVN, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa và một vài vị lãnh đạo trong Ban Trị sự Giáo hội tỉnh Thanh Hóa, chư Tôn đức Tăng Ni thuộc hệ phái Khất sĩ, chư Tôn đức Tăng Ni thuộc nhiều truyền thống Phật giáo khác và các vị lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp. Bên cạnh đó là sự có mặt của các mạnh thường quân, của hơn 500 Phật tử từ nhiều địa phương trong cả nước đồng hoan hỷ về dự lễ.

Trong buổi lễ, Thượng tọa trụ trì đã chia sẻ nhân duyên Ngài quyết định chọn mảnh đất này làm điểm dừng chân để hoằng hóa nhân sinh và đưa Phật giáo Khất sĩ ra miền Bắc. Đặc biệt, Thượng tọa cũng đã dành thời gian giải thích vì sao chọn ngày mùng 8 tháng 4 năm Quý Mão (dương lịch 2023) làm thời điểm tổ chức lễ đặt đá xây Chánh điện và Tổ đường tịnh xá Linh Sơn.

Trước hết, tháng 4 là thời điểm những người con Phật cùng hướng về sự kiện kỷ niệm ngày đức Phật đản sinh, sự kiện mở đầu cho hàng loạt các sự kiện quan trọng tiếp theo trong suốt 45 năm hoằng pháp độ sinh của bậc Đạo sư. Khóa tu tỉnh thức được tổ chức cũng là pháp cúng dường cao quí dâng lên đức Từ phụ nhân kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Con số 8 trong ngày mùng 8 gợi lên sự liên tưởng đến số 8 trong Bát Thánh đạo, con đường đưa chúng sinh đi đến đích cuối cùng trong lộ trình tu tập. Điều này cho thấy, Ngài luôn hướng các môn đồ đệ tử đến việc nghĩ tưởng và thực hành rốt ráo lý tưởng của người tu là giác ngộ, giải thoát.

Và sau hết là năm 2023, đúng 100 năm ngày đức Tổ Sư Minh Đăng Quang, vị Tổ khai sáng đạo Phật Khất sĩ hiện thân vào đời.

Những kiến giải sâu sắc, tinh tế và đậm màu đạo pháp ấy đã chứng tỏ: thường trực trong Sư là chí nguyện tu tập, là lòng tri ơn Phật, Tổ, Thầy, là hướng môn đồ đệ tử tinh tấn học và tu. Điều này cũng được thể hiện rất rõ qua các khóa tu được tổ chức thường xuyên từ những ngày đầu Thượng tọa về đây hành đạo.

Phật giáo Khất sĩ ra đời ở mảnh đất miền Tây Nam bộ, từ giữa thế kỷ XX, trong bối cảnh nước mất nhà tan, Phật giáo đang thời kỳ suy vi. Thuở khai sơn mở đạo, bước chân đoàn du Tăng, theo gót Tổ Sư đã trải dài qua các tỉnh miền Đông. Sau khi Tổ thọ nạn và vắng bóng (năm 1954), các đức Thầy tiếp tục vân du hành đạo, mở mang hệ phái. Hình bóng các ngôi tịnh xá đã xuất hiện ở các tỉnh miền Trung, đưa Khất sĩ dần đi xa hơn nơi xuất phát. Từ thập niên 1980, theo bước chân du hóa của Pháp sư Giác Nhiên, Hòa thượng Giác Lượng, …ánh đạo vàng Khất sĩ bắt đầu có mặt nơi hải ngoại.

Và giờ đây, Linh Sơn đã trở thành ngôi tịnh xá đầu tiên trên vùng đất Bắc, mở ra một trang mới trong pho Đạo sử của Hệ phái, đánh dấu một sự kiện quan trọng trên bước đường hoằng pháp của ánh Minh Đăng Quang, đưa ngọn đèn Chơn lý tỏa sáng nơi vùng núi Nưa linh thiêng và hào khí !

Lễ đặt đá xây dựng chánh điện và Tổ đường tịnh xá Linh Sơn chính thức là mốc mở đầu cho công trình tôn tạo ngôi già-lam với những nét đặc trưng về văn hóa, về kiến trúc của Phật giáo Khất sĩ, nói như lời Thượng tọa trụ trì  là: góp phần vào nền văn hóa Phật giáo nước nhà thêm một không gian kiến trúc tâm linh mỹ thuật, đậm đà bản sắc dân tộc, kiến tạo cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam thêm một môi trường tu tập lý tưởng, phụng sự nhân sinh (trích Tâm thư)

Xin mượn đoạn thơ sau đây thay cho lời kết bài viết:

Đạo tràng vừa mới đắp xây,

Chung tay hùn phước tỏ bày tín tâm.

Nhắn người Phật tử chuyên cần,

Sớm hôm tu tập, thập phần an yên.

Một vùng trời đất hữu duyên,

Núi non, đồng ruộng, vĩnh miên phước lành.

Tịnh thanh, phong cảnh yên bình,

Đậm màu thiền vị, đậm tình đạo tâm.

Cúi đầu cảm tạ ân sâu,

Đạo mầu Khất sĩ, năm châu hoằng truyền !

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho công trình xây dựng ngôi Tam bảo nơi đây được nhiều thắng duyên để sớm thành tựu. Nguyện cầu sự nghiệp hoằng dương Khất sĩ trên miền đất Bắc xứng đáng là bước nối truyền hạnh nguyện hoằng pháp độ sinh của Tổ, Thầy !

Một số hình ảnh của buổi lễ:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan