CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tịnh xá Ngọc Quang: Đại lễ Phật đản PL. 2562

Sáng ngày 28/5/2018 (nhằm 15/4 Mậu Tuất), Đại lễ mừng Phật đản PL. 2562 đã long trọng tại Tịnh xá Ngọc Quang, phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.

Chứng minh lễ: Hoà thượng Giác Phương, Thành viên Chứng minh Ban Trị sự Giáo đoàn III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang; Thượng tọa Giác Tiến, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Trị sự phó Giáo đoàn III; ĐĐ. Giác Quý cùng chư tôn đức Tăng trực thuộc các Tịnh xá Ngọc Quang, Ngọc Phương, Ngọc Đắc, Ngọc Tín, Ngọc Nhiên; Cư sĩ Thiện Thông Trưởng ban Hộ trì Tam bảo cùng trên 500 Phật tử các giới tại TP. Buôn Ma Thuột về tham dự.

Về phía địa phương có ông Huỳnh Thanh Hương, Phó Bí thư Đảng ủy CT UBND phường Thắng Lợi; ông Đương Đình Cường CT UBMTTQVN phường Thắng Lợi; bà Trần Thị Hoài Thanh, Phó CT MTTQVN phường Thắng Lợi, và các ban ngành đoàn thể phường Thắng lợi cũng về tham dự.

Đúng 8 giờ 30, cung nghinh chư Tôn đức quang lâm lễ chào cờ, đạo ca. ĐĐ. Giác Thăng thông qua chương trình phát biểu lý do: “Lại một lần nữa hoa sen nở rộ đón mừng ngày Đấng Giác Ngộ toàn năng, toàn trí, toàn đức ra đời vén màn vô minh từ vô lượng kiếp của chúng sanh và phá tan những gì bất công của xã hội, đem lại sự hạnh phúc an vui cho nhân loại.Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Phật, ngày lịch sử trọng đại và thiêng liêng này. Để báo Phật ân đức,đồng thời thực hiện lời di huấn tối hậu của bậc giác ngộ: ‘Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, thắp lên với chánh pháp’. Vì vậy, giáo lý đạo Phật, là một nền giáo lý thơm ngát hương hoa giác ngộ, là một nguồn suối vi diệu cho con nguời trở về tự tánh thanh tịnh của chính mình, từ đó góp phần xây dựng cho xã hội an vui hạnh phúc”.

HT. Giác Phương tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN: Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, ngược dòng lịch sử tự hào về sự đóng góp vĩ đại của các bậc Tổ sư đại trí cho dân tộc, Tăng Ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải nâng cao tinh thần: "Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại.

TT. Giác Tiến tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL. 2562 – DL. 2018 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN: “Phát huy những thành quả đã đạt được, nhân dịp kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ năm nay, tôi mong muốn toàn thể Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài hãy tinh tấn tu học, nỗ lực trong tu tập Giới – Định – Tuệ thông qua Bát Chánh Đạo, thực hiện lời dạy của Đức Phật: ‘Này các Thày Tỳ kheo, hãy ra đi mỗi người một ngả để truyền bá Chánh pháp, vì lợi ích cho chúng sinh, vì an lạc cho chư Thiên và loài người’. Tăng Ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam phấn đấu, làm tốt sứ mạng hoằng dương Chính pháp, đem đạo thấm sâu vào đời sống nhân gian, đoàn kết hòa hợp vì Phật sự chung, vì lợi ích của dân tộc và sự nghiệp phục vụ chúng sinh để có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Sống tốt đời, đẹp đạo nhân mùa Đản sinh của Đức Từ phụ Thích-ca Mâu-ni.

Đến dự Phật đản, ông Đương Đình Cường thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính quyền phát biểu chúc mừng Đại lễ: “Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy những hoạt động Phật sự của tịnh xá đã làm được nhiều việc ‘Ích đời, lợi đạo’ thể hiện tinh thần từ bi bác ái, vị tha cứu khổ độ sinh. Ngoài việc hành trì giới luật Phật, sống theo nếp sống lục hòa cộng trụ thực hiện nghiêm Hiến chương của Giáo hội, Tăng Ni Phật tử còn là những công dân tốt của địa phương, tham gia tích cực xây dựng đời sống văn hóa, đạo đức lành mạnh, tham gia có hiệu quả công xoa đói giảm nghèo, giúp đỡ đồng bào khó khăn, hoạn nạn, thiên tai… Đây là những việc làm đầy ý nghĩa thiết thực, thể hiện Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, giúp chúng sinh xóa đi tham sân si để hướng về chân – thiện – mỹ”.

Tiếp đó là nghi thức Khánh đản. Sau 3 hồi chuông thỉnh lễ Phật đản sanh, Đoàn dâng hoa của các em GĐPT Ngọc Quang cúng dường. chư Tôn đức niêm hương cúng Phật. Toàn thể hội chúng hướng về đức Thế Tôn, tưởng nhớ đến Ngài trong sự trang nghiêm, thành kính, và cùng tụng đọc tụng bài kệ “Mừng khánh đản”.

Kết thúc buổi lễ, thay mặt BTC, cư sĩ Thiện Thông, Tạ Nam Trân phát biểu cảm tạ” “Hoan hỉ thay! Buổi lễ được thập phần viên mãn là nhờ đạo lực và nguyện lực của chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni – những bậc sứ giả hiện tiền của đấng Như Lai. Quý hóa thay! Trong những ngày trước lễ, chư vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể của tỉnh, thành phố và  phường Thắng Lợi đã đến chúc mừng Đại lễ. Sáng hôm nay, quí vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận phường Thắng Lợi và TDP đến tham dự lễ, phát biểu ý kiến, chia sẻ niềm vui Khánh đản với toàn thể Tăng Ni, Phật tử Tịnh xá Ngọc Quang và Hệ phái Khất sĩ nói chung, thể hiện trọn vẹn tình cảm và trách nhiệm của dân tộc đối với đạo pháp. Công đức thay! Thiện nam tín nữ gần cũng như xa, Kinh cũng như Thượng, Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT, tất cả đều tâm nguyện dâng trọn niềm tôn kính lên đấng Từ phụ bằng những việc làm thánh thiện, ích đạo lợi đời, thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh để cúng dường cho Mùa Phật đản được viên mãn bằng tất cả trí tuệ và công sức của mình”…

Tối ngày 14/4 âl, cuộc thi hái hoa giáo lý và các anh chị em văn nghệ sĩ TPBM và ban nhạc Nốt nhạc Lam thể hiện các khúc hát mừng Phật đản dâng lên cúng dường ngày Đản sanh.

Ngoài ra, Tịnh xá Ngọc Quang thực hiện các hoạt động của BTS PG tỉnh triển khai như hội thi hái hoa giáo lý, văn nghệ mừng Phật đản, diễu hành xe đạp hoa, xe hoa do BTS TPBMT tổ chức. Ban Từ thiện tịnh xá phát quà cho đồng bào dân tộc, các hộ gia đình nghèo, người cơ nhỡ, hội người mù trong thành phố Buôn Ma Thuột.

Trân trọng chia sẻ hình ảnh buổi lễ:

Đêm văn nghệ

Dâng hoa cúng dường đại lễ

Đại đức Giác Thăng giới thiệu chương trình

HT. Giác Phương đọc Thông điệp

TT. Giác Tiến đọc Diễn văn

 Ông Đương Đình Cường phát biểu

Nghi thức Khánh đản

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan